TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 5 phiếu
Nguồn gốc thanh kiếm Thuận Thiên

Thục Phán An Dương Vương có người con trai độc nhất là Thục Huy. Tương truyền Thục Huy là con của An Dương Vương và Lạc Cơ, con gái rượu của Hỏa Vương Lạc Dũng – một thần tướng của tộc Lạc Việt dưới trướng Vua Hùng có khả năng sử dụng lửa làm vũ khí. Trong một chuyến đi săn, An Dương Vương đã gặp Lạc Cơ đang hái quả, một bên là sự oai hùng, dũng khí ngút trời của một vị vua và một bên vẽ đẹp kiều diễm, thoát tục của dòng giống tiên, hai người từ đó đã phải lòng nhau và hạ sinh với nhau một đứa con trai, đặt tên là Thục Huy. Tuy vậy, cuộc hôn nhân của hai người lại không được sự đồng ý của nhạc phụ Lạc Dũng, vì là tướng trung thành của Vua Hùng nên Lạc Dũng không có thiện cảm với Thục Phán, ông đã chia tách đôi phu thê, Lạc Cơ phải ở lại bên cha, còn Thục Huy vì không mang huyết thống nên được ông chấp nhận trao cho Thục Phán mang về triều. Tại vương triều, vì lo sợ đứa trẻ mang dòng máu tiên tộc này sau này sẽ soán ngôi, đứng lên lật đổ triều đình, gây dựng lại triều đại gần ba ngàn năm trị vì của tộc Lạc Việt, các hạ thần trong triều hết mực can ngăn Thục Phán, họ còn bày mưu cho mời pháp sư tới, tuyên lời sấm truyền là đứa trẻ sau này sẽ giết cha, cướp ngôi, sự suất hiện của Thục Huy sẽ mang tới một mối nguy to lớn cho cả đất nước Âu Lạc, muốn quốc thái, dân an, thì phải lập đàn hiến tế, hủy đi tính mạng của đứa trẻ.

Thục Phán tuy rất thương con, nhưng vì trọng trách của một vị vua đối với đất nước, ông đành phải nhẫn tâm giết đi đứa con trai này. Biết tin con mình sắp chết, Lạc Cơ đã tức tốc đến thành Cổ Loa để cứu con, mặc cho sự cấm cản của cha. Thương con cũng như thương cháu ngoại đang trong thế nguy, Lạc Dũng xin sự giúp đỡ từ Long Quân. Lạc Cơ sau khi đột nhập vào thành thì may mắn cứu được con trai rồi bỏ trốn, trên đường bị quân triều đình truy sát, cuối cùng hai mẹ con đã bị bao vây và bị đánh trọng thương trên con đường hướng tới núi Ba Vì. Đúng lúc đó, sứ giả của Long Quân, Thanh Giang sứ giả - Kim Quy thượng thần đến ứng cứu, Thục Huy được rùa thần nhận về nuôi tại Đông Hải. Đứa trẻ được Rùa thần mang về trong tình trạng nguy hiểm đến tình mang, thần phải dùng tới vuốt rồng của Long Quân để cứu đứa bé. Ngày xưa, Long Quân khi tạo dựng lên bốn bể thủy cung đã để lại bốn cái vuốt rồng để làm vật trấn giữ nơi đây khỏi sự xâm hại của các thể lực yêu ma, giờ đây Kim Quy phải dùng một phần linh lực của trấn linh vật tại Đông Hải này để cứu Thục Huy, vì mang trong mình một phần dòng máu của Long Quân, Thục Huy hấp thụ và thích ứng rất tốt linh khí của vuốt rồng. Sau này được sự nuôi dạy của Rùa thần, Thục Huy trở thành mãnh tướng Đông Hải, đánh tây dẹp bắc, trảm bạch xà, diệt ngư long,... Là người của Đông Hải nhưng trái tim anh luôn một lòng hướng về người dân trên cạn, nơi quê cha đất tổ.

Lúc này Thục Phán bị Triệu Đà đem quân qua xâm phạm bờ cõi, dân chúng lầm than, Thục Huy rất muốn được rời thủy phủ, trở về đất liền giúp đất nước chống giặc. Tuy bị chính cha ruột có ý giết hại, nhưng anh không hề giận cha, nghĩ rằng cha làm vậy âu cũng là bất đắc dĩ. Sở rằng chân thân của Thục Huy mang trong mình một phần của vuốt rồng trấn giữ Đông Hải, không thể rời biển lên đất liền, nên Rùa thần phải đích thân xuất thế. Ông biết được rằng họ Thục mệnh đã tận, không thể cứu vãn, nhưng do nể tình Thục Huy có công với Đông Hải, cũng như cảm động trước lòng thương dân của chàng, Rùa thần đã lên bờ giúp Thục Phán xây thành, dùng vuốt rồng trấn Đông Hải đưa cho Thục Phán chế tạo nỏ thần. Vì là bảo vật trấn yểm, khi bị lấy đi sẽ là mối nguy hại cho biển đông, nhưng Thục Huy đã dùng chính hồn phách mình để tạo lại phong ấn, vì anh mang trong mình sức mạnh của vuốt rồng trấn hải. Trước khi ra đi, Thục Huy vẫn luôn đau đáu trong lòng được một lần bảo vệ đất tổ, cảm động trước tinh thần đó, Long Quân đã cho hồn phách chàng hòa làm một với Thuận Thiên Kiếm và dặn Kim Quy rằng: "Sau này giao nó cho con cháu ta chống giặc" (Ám chỉ Lê Lợi)

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  2. Bà chúa Ngọc (Tạo lúc: 08/03/2015)
  3. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Chu du thiên hạ để học rùng mình (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  7. Gốc tích bộ lông quạ và bộ lông công (Tạo lúc: 24/03/2015)
  8. Gốc tích tiếng kêu của vạc, cộc, dủ dỉ, đa đa và chuột (Tạo lúc: 24/03/2015)
  9. Gốc tích cái nốt dưới cổ con trâu (Tạo lúc: 25/03/2015)
  10. An Dương Vương (ngọc trai, giếng nước) (Tạo lúc: 03/04/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn