TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 3/5 - 2 phiếu
Thần Huitzilopochtli

Ông là một trong 4 vị thần đầu tiên được sinh ra bởi thần Ometeotl. Ông là vị thần của chiến tranh, của mặt trời, của sức mạnh, vương quyền trong thần thoại Aztec. Ông thường được mô tả là một chiến binh lực lưỡng, khoác áo bào lông vũ, cùng với linh vật của mình - con đại bàng. Thần Huitzilopochtli cũng thường xuyên xông pha chiến trận, giúp đế chế Aztec giành được nhiều chiến thắng, tuy nhiên đổi lại ông luôn đòi hỏi phải được hiến tế bằng máu và người sống, Huitzilopochtl nổi tiếng với những lễ hiến tế vô cùng dã man bằng việc lột da trẻ em và phụ nữ.

Cúng có thuyết cho rằng, mẹ của Huitzilopochtli là nữ thần Coatlique (mãi mới được một vị thần tên dễ đọc). Trước khi sinh hạ Huitzilopochtli, Coatlique đã có 400 người con trai, và một người con gái tên Coyolxauhqui (gọi tắt: Coyol). Một ngày nọ, một nhúm lông vũ rơi từ bầu trời xuống người Coatlique, và bà mang thai. Tức giận vì cách mang thai có phần kì dị của mẹ mình, Coyol kêu gọi 400 người anh em của bà ta giết Coatlique (lí do nghe hợp lí gớm).

Khi cả đám bo lại chuẩn bị xử Coatlique, Huitzilopochtli cảm thấy mình và mẹ đang gặp nguy hiểm, liền lao ra khỏi bụng mẹ. Huitzilopochtli tức thì hóa thành một chàng trai cao lớn và dũng mãnh, tay cầm một thanh đao và một con rắn lửa, mình khoác chiến giáp. Chàng nhanh chóng đập hết 400 thằng anh, biến chúng thành những vì sao. Sau đó Huitzilopochtli chặt đầu Coyol, biến xác bà ta thành mặt trăng. Đến nay mặt trời của Huitzilopochtli vẫn tiếp tục cuộc săn đuổi trăng và sao trên trời.

Huitzilopochtli được xem như là vị thần bảo trợ cho cả đế chế Aztec. Ông đã xuất hiện trong giấc mơ của các tư tế, dẫn đường cho họ đến miền đất để xây dựng cho thành phố kinh đô của đế quốc. Mỗi lần ra trận, người Aztec đều tổ chức hiến tế cho thần trong ngôi đền riêng được đặt trên đỉnh kim tự tháp cao nhất kinh đô

Huitzilopochtl còn là vị thần bảo hộ cho thành phố Tenochtitlan - thủ đô xưa của người Aztec, ông là một trong những vị thần được nhân dân tôn thờ nhiều nhất và đền thờ của ông mọc lên ở khắp nơi. Hình ảnh con đại bàng trên quốc kỳ của nước Mexico ngày nay chính là một hiện thân của thần Huitzilopochtl.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  3. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  4. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  5. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  6. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  7. Đế Đồi hay là Đức Thánh Cả (Tạo lúc: 20/10/2021)
  8. Chàng trai biến thành rồng (Tạo lúc: 18/10/2021)
  9. Thánh Thiên công chúa (Tạo lúc: 01/10/2021)
  10. Truyền thuyết về ông "Khổng lồ" gánh đá xây tháp Mỹ Sơn hay những bí ẩn ở thung lũng thần linh (Tạo lúc: 15/09/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn