TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 1 phiếu
Thần Raven trộm sao

Trong khi Coyote ăn trộm lửa cho loài người, thì ở thần thoại Inuit, Raven (quạ thần) còn một màn trộm bá hơn nhiều - đó là ăn trộm ánh sáng của những vì sao.

Khi thế giới mới ra đời, thì bầu trời tối thui, không có lấy một tia sáng nào. Tất cả ánh sáng của thế gian nằm trong tay một lão già keo kiệt. Lão cất ánh sáng trong một cái hộp, đựng vào một cai hộp to hơn, lại cho vào cái hộp to hơn, rồi hộp to hơn,...

Raven quyết tâm đến đánh cắp ánh sáng để soi sáng cho thế gian, bèn bay đến chỗ lão già thám thính. Sau một hồi, Raven phát hiện ra lão ta có một cô con gái hằng ngày ra suối lấy nước, bèn nẩy ra một kế.

Raven đợi cô con gái ra suối múc nước, bèn hóa thành một nhánh cây rất nhỏ rơi vào bình nước. Khi về đến nhà, cô gái khát bèn lấy nước uống, tức thì Raven chui vào bụng cô gái. Ở trong bụng cô gái, quạ thần bắt đầu biến thành một cái thai nhi lớn dần trong bụng cô, rồi đủ 9 tháng 10 ngày thì chui ra như một đứa trẻ sơ sinh bình thường.

Và bằng một cách kì diệu nào đó, cả hai cha con lão già kia đều chẳng thèm quan tâm cha đứa bé là ai, mà vẫn chăm sóc nó vô cùng tận tình chu đáo.

Raven trong hình hài đứa trẻ, bắt đầu mò mẫm quanh nhà. Cuối cùng, lão quạ cũng đã tìm thấy cái hộp mà lão già ích kỉ kia dùng để đựng ánh sáng. Nhưng ngay khi đứa trẻ chạm tay vào cái hộp, thì "ông ngoại" nó nổi cơn tam bành, mắng đứa bé một trận. Và thế là Raven tung chiêu khủng nhất: "khóc nhè" khóc to đến mức cả cái nhà rung bần bật, thế là "ông ngoại" phải tháo một lớp vỏ hộp ngoài ra cho đứa bé chơi.

Nhưng đứa bé chơi một lúc thì chán, lại khóc ầm lên, và "ông ngoại" lại phải mở thêm một lớp hộp để dỗ cho đứa bé nín. Và đến khi lớp hộp cuối cùng bị bóc ra, để lộ ánh sáng nguyên sơ thuần khiết, thì Raven hiện hình trong lốt quạ rồi cắp ánh sáng bay đi.

Raven cắp theo ánh sáng bay lên giữa trời, lập tức cả thế gian sáng bừng lên. Thế nhưng trong lúc say men thắng lợi, Raven không biết rằng mình bị Eagle (đại bàng) áp sát. Eagle muốn tất cả ánh sáng cho mình,nên tấn công Raven để cướp lấy ánh sáng. Hai bên rượt đuổi nhau quanh bầu trời đến tận cùng của thế giới. Trên đường bay của mình, do phải né tránh đòn tấn công từ Eagle, Raven đánh rơi nhiều giọt ánh sáng ra không trung tạo nên những vì sao, và một lần đánh rơi khối to tạo ra mặt trăng. Cuối cùng, khi cả hai đều kiệt sức, Raven nhả nốt phần sáng còn lại, tạo thành mặt trời thắp sáng cả nhân gian.

Lại nói đến cái lão già ích kỉ, đang ngồi trong nhà khóc lóc vì mất đồ quý, thì ánh sáng chiếu rọi qua khung cửa, giúp lão lần đầu thấy được sắc đẹp thế gian, và trông thấy được cô con gái của mình đang sung sướng nhảy múa giữa cỏ hoa, thì lão chợt nở nụ cười mãn nguyện.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  3. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  4. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  5. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  6. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  7. Đế Đồi hay là Đức Thánh Cả (Tạo lúc: 20/10/2021)
  8. Chàng trai biến thành rồng (Tạo lúc: 18/10/2021)
  9. Thánh Thiên công chúa (Tạo lúc: 01/10/2021)
  10. Truyền thuyết về ông "Khổng lồ" gánh đá xây tháp Mỹ Sơn hay những bí ẩn ở thung lũng thần linh (Tạo lúc: 15/09/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn