TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Coyote trộm lửa cho loài người

Các bạn còn nhớ câu chuyện về sự sáng thế của người Navajo, mà nguyên nhân khiến loài người phải bỏ Hoàng giới là do Coyote đã bắt cóc đứa con của Thủy Quái. Và hôm nay, Coyote sẽ co sân khấu của riêng mình.

Coyote là một sinh vật vô cùng cổ xưa - ngang tuổi với những sinh vật sống đầu tiên. Coyote mang hình hài một con cáo, nhưng có thể đi lại trên hai chân, và có sự tinh ranh và trí tuệ vượt xa những con cáo thông thường. Coyote đóng vai trò như một trickster của thần thoại Navajo - và đây là câu chuyện về cú lừa nổi tiếng nhất của Coyote.

Vào thời xa xưa, ngọn lửa nằm dưới sự canh gác nghiêm ngặt của 3 Hỏa Thể. Chúng từ chối chia sẻ nguồn năng lượng này với các giống loài khác.

Một mùa đông nọ, vô số sinh mệnh đã chấm dứt trong giá lạnh - đặc biệt là loài người, những sinh vật tương đối yếu ớt. Thấy thế, Coyote bèn quyết tâm mang ngọn lửa về để cứu loài người.

Coyote bèn trèo lên đỉnh núi nơi sinh sống của 3 Hỏa Thể. Chàng cáo nhà ta nhanh chóng bị phát hiện, nhưng do lúc này Coyote di chuyển trên bốn chân, nên chúng nghĩ đây chỉ là một con cáo bình thường đang đi kiếm ăn và không hề đề phòng.

Suốt nhiều ngày, Coyote quan sát các Hỏa thể canh chừng đống lửa, học được cách duy trì ngọn lửa, và thời điểm các Hỏa thế đổi ca gác. Chàng cáo nhận ra thời điểm thuận lợi nhất chính là ca đổi gác lúc bình minh - khi người gác ca trước kiệt sức sau một đêm, còn người gác ca sau thì chưa tỉnh táo. Coyte bèn tập hợp một đội ngũ các loài động vật để thực hiện điệp vụ trộm lửa cho loài người.

Đầu tiên, Coyote tranh thủ lúc ca đổi gác bình minh, nhảy đến đống lửa, ngoạm lấy một thanh củi cháy rồi chạy xuống chân núi.Các Hỏa thế cuống cuồng đuổi theo kẻ trộm. Một tên tóm được đuôi Coyote, làm phần lông đuôi cháy bạc trắng (lí do loài cáo giờ chóp đuôi màu trắng).

Coyote bèn ném thanh củi cho Sóc. Và thế là chú sóc trở thành mục tiêu săn đuổi của 3 Hỏa Thể. Sóc đặt ngọn lửa lên lưng để chạy cho nhanh. Thế nên lưng sóc bạc trắng và đuôi thì con xù lên.

Đến khi ngọn lửa quá nóng, Sóc truyền lại cho Sóc chuột. Nhưng chú sóc chuột nhát gan đến mức khi đứng đờ ra, thành ra bị các Hỏa thể đuổi sát đến nơi thì mới chạy. Sóc chuột bị một Hỏa thể cào trúng, nên trên lưng in thành ba vết bạc trắng.

Sóc chuột lại ném cho Ếch.Ếch dùng hết sức bật một cú ra khỏi tầm tay Hỏa thể, nhưng phần đuôi bị Hỏa thể dứt đứt. Thế nên loài ếch mất đuôi.

Ếch đặt lửa vào bên trong thân cây, và Cây nuốt trọn nó. Khi các hỏa thể đuổi đến nơi, họ không thể nào bắt Cây trả lại lửa được. Thế nên họ đành bỏ cuộc.

Nhưng Coyote thì biết. Thế là Cáo dạy cho loài người cách đục lỗ trên ván, dùng thanh gỗ quay với tốc độ cao, đặt bùi nhùi để tạo nên lửa.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  2. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  3. Ai làm ra lửa? (Tạo lúc: 06/11/2021)
  4. Cà cuống đừng cho người tịt mũi ăn (Tạo lúc: 05/11/2021)
  5. Sự tích Ông Tà (Nek Tà) của người Khmer - Nam Bộ (Tạo lúc: 04/11/2021)
  6. Người thợ mộc và người họa sĩ so tài (Tạo lúc: 20/10/2021)
  7. Người thợ mộc và nhà hoạ sĩ (Tạo lúc: 20/10/2021)
  8. Tấm áo choàng bằng da hổ chúa (Tạo lúc: 20/10/2021)
  9. Điển tích: chó cắn hạc vua (Tạo lúc: 23/08/2021)
  10. Truyền thuyết về nàng Ngọc Bảo - người gián tiếp mở ra cơ nghiệp chín đời chúa Nguyễn ở Nam Hà (Tạo lúc: 13/05/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn