TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Thần bóng tối Tezcatlipoca

Một trong 4 vị thần đầu tiên được sinh ra bởi thần Ometeotl, Tezcatlipoca là vị thần đầu tiên tự nguyến hóa thành Mặt Trời để tạo ra thế giới trong chu kỳ đầu tiên nhưng cũng đồng thời là kẻ trực tiếp gây ra sự hủy diệt của 3 chu kỳ tiếp theo. Rõ ràng cũng chẳng phải 1 vị thần tốt lành gì, Tezcatlipoca là người bảo trợ cho bóng đêm và bão tố, sự bất hòa và các ma thuật hắc ám và là quái vật trong thần thoại Aztec.

Thuở ban sơ, Tezcatlipoca từng là một vị thần đẹp đẽ, mạnh mẽ và dũng cảm. Ông là một trong những vị thần đáng kính nhất. Cùng với Quetzacoatl, ông đã tạo ra con thủy quái hùng mạnh Cipactli. Nhưng con quái vật quá mạnh, đến nỗi nó vượt quá khả năng kiểm soát của hai vị thần.

Tezcatlipoca có một bên chân bị cụt, đó là vết thương từ thuở hồng hoang khi ông chiến đấu với con cá sấu khổng lồ Cipactli và bị nó cắn đứt chân phải.

Tezcatlipoca thường xuyên đối địch và gây chiến với người anh em là thần Quetzalcoatl. Ông từng gửi một đàn báo xuống ăn thịt hết giống loài khổng lồ ở chu kỳ thứ nhất của thế giới, vì thế con báo cũng là một trong những hiện thân của vị thần đáng sợ này.

Khi các vị thần tạo ra mặt trời để mang đến sự sống, cần một vị thần phải nhảy vào ngọn lửa, hiến tế chính mình, chịu đựng đau đớn thì thần lực mới có thể hào vào mặt trời, thức tỉnh nguồn sáng. Nhưng không vị thần nào chịu làm điều này, chỉ trừ vị thần "thương binh" Tezcatlipoca. Ông nhảy vào ngọn lửa, và tái sinh trở thành thần mặt trời đầu tiên.

Tuy nhiên, gần 700 năm sau, xuất hiện một mối bất hòa giữa Tezcatlipoca và Quetzalcoatl lên cao, và một cuộc chiến nổ ra. Kết quả là Tezcatlipoca bị phế truất.

Kể từ đó,ông trở thành vị thần của bóng tối, tà thuật và sự phá hủy. Tezcatlipoca trở thành một trong những tai ương lớn nhất trong những kỉ tiếp theo.

Vũ khí mà Tezcatlipoca là một cây gậy phép mà đầu gậy có gắn một tấm gương luôn bốc khói. Các thầy phù thủy của người Aztec cũng thường sử dụng một cây gậy giống như của thần Tezcatlipoca vị thần bảo trợ của họ.

Tezcatlipoca là một vị thần đòi hỏi sự hiến tế cực kì nhiều. Chính điều này đã mang lại cho ông đủ sức mạnh để trục xuất Quetzalcoatl khỏi lục địa.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mari vị nữ thần trung tâm của người Basque (Tạo lúc: 08/10/2020)
  2. Iamus - Đứa con tài năng của thần mặt trời (Tạo lúc: 07/10/2020)
  3. Nữ thần Geshtinanna (Tạo lúc: 07/10/2020)
  4. Nữ thần tự chặt đầu mình Chhinnamasta (Tạo lúc: 07/10/2020)
  5. Heracles và trận chiến thành Pylos (Tạo lúc: 25/09/2020)
  6. Con cá bống thần (Tạo lúc: 21/09/2020)
  7. Cá bống nuốt cá trê (Tạo lúc: 21/09/2020)
  8. Thần của cải và tài lộc Plutus (Tạo lúc: 14/09/2020)
  9. Thần phán xét linh hồn những kẻ bội thề Orcus (Tạo lúc: 11/09/2020)
  10. Nữ thần Roma - người bảo hộ thành Roma (Tạo lúc: 05/09/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn