TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Tại sao cây tre bị gió uốn cong?

Theo văn hóa dân gian của Philippines, cây tre khi xưa vốn không bị uốn cong khi gió thổi cho đến khi bị trừng phạt vì tính xấu của nó.

Câu chuyện về loài tre bắt đầu vào thời kỳ xa xưa, khi mà loài cỏ cao nhất này rất thích khoe khoang và tự hào về dáng vóc xinh đẹp của bản thân, với màu sắc tươi tắn và những chiếc lá xanh tươi sáng có thể phản chiếu lại ánh nắng mặt trời vào buổi sớm mai.

Do đó nó sẽ cảm thấy ghen tị, giận dữ hoặc khó chịu, nếu không nhận được sự chú ý hay đánh giá cao. Vì nó nghĩ rằng mình xứng đáng có được những điều đó.

Tre cũng không thích những loài cây được mọi người công nhận và tán dương khi họ hoàn thành tốt nhiệm vụ nào đó. Và nó cũng không thích những ai làm nó cảm thấy xấu hổ. Khi đó, nó chắc chắn sẽ nghĩ ra cách để trả thù.

Một hôm nọ có một nhóm thiếu niên đi ngang qua rừng. Khi quan sát xung quanh, họ nhìn thấy rất nhiều loại cây. Nổi bật nhất là những cây tre cao chót vót, xanh mướt, nhưng chúng lại không cho họ những trái cây chín mọng để ăn.

Vì vậy, họ đã rời khỏi bụi tre và phát hiện cây ổi và cây vú sữa. Nhóm thiếu niên liền vui mừng hái trái cây ăn, bởi vì họ rất đói và mớ trái cây này có thể giúp họ no bụng.

Nhóm thiếu niên liền vui mừng hái trái cây ăn, bởi vì họ rất đói và những trái cây đó có thể giúp lấp đầy bụng họ.

Sau khi hái một ít quả vú sữa và ổi, họ đã đặt chúng lên nền cỏ và đi tìm những loại quả khác. Nhóm thiếu niên tiếp tục tìm thấy cây mận. Và họ chọn hái những trái chín mùi có màu đỏ thẫm cho mình.

Kế đến tất cả mọi người ngồi trên bãi cỏ, cùng nhau chia sẻ và thưởng thức các loại trái cây mà họ có được.

Nhưng điều này đã làm dấy lên sự ghen tị trong lòng cây tre! Nó thầm nghĩ: "Giá như mình cũng có trái chín trên cành". Đây cũng là lúc mà nó cảm thấy mình rất vô dụng, bởi nó không có lấy một quả để cho những thiếu niên này.

Cây tre trở nên ghen tị và tức giận, đến nỗi nó phải gọi cho bạn của mình là gió.

Tre với gió rằng: "Bạn tôi ơi, tôi cần bạn giúp đỡ. Bạn có thể thổi những cơn gió mạnh nhất của mình hay không? Điều đó sẽ làm cho tôi cảm thấy rất hạnh phúc". Và gió thổi thật mạnh. Kết quả là các loại quả của cây mận, ổi và vú sữa đều rụng xuống đất. Điều này khiến cho tre cảm thấy rất vui và thỏa mãn.

Trong một dịp khác có một đôi tình nhân cũng đi qua khu rừng. Chàng trai phát hiện ra cây tre nhưng nó lại không có hoa. Vì vậy họ đã rời đi và tìm kiếm một nơi khác. Cặp đôi rất vui khi nhìn thấy một cánh rừng có cây nhài đang trổ hoa rực rỡ.

Nhìn thấy những bông hoa xinh đẹp, chàng trai đã hái tặng cho người yêu. Mùi hương ngào ngạt của những bông hoa đã làm cho một ngày của người thiếu nữ xinh đẹp trở nên thú vị hơn.

Nhìn thấy những bông hoa xinh đẹp, chàng trai đã hái tặng cho người yêu.

Chứng kiến điều đó, lại một lần nữa cây tre trở nên ghen tị và tức giận. Bởi vì nó không có bất kỳ một bông hoa nào cho chàng trai, để anh có thể tặng người thương. Lần này trong sự tức giận cố hữu nó đã kêu một người bạn khác đến giúp đỡ. Người bạn này chính là mưa.

Và tất nhiên mưa không thể từ chối người bạn của mình. Chính vì vậy, ngày hôm đó mưa đã trút rất nhiều giọt nước nặng nề. Cơn mưa lớn đến nỗi cả thân và hoa của cây nhài ướt đẫm. Sau đó những cánh hoa dập nát đã rơi xuống đất và bị mưa cuốn trôi.

Nhìn thấy điều đó tre cảm thấy hạnh phúc và mỉm cười một cách bí ẩn, để các loại cây khác không nhận ra nó chính là người gây nên mọi chuyện.

Trong một ngày mùa hè nóng nực, có cặp vợ chồng già đi ngang qua và quyết định nghỉ chân lại khu rừng. Khi này ông lão tìm kiếm cho mình loài cây có tán lá to để làm nơi trú ẩn và thoát khỏi ánh nắng Mặt Trời. Họ cảm thấy may mắn khi nhìn thấy cây bằng lăng.

Và như mọi khi, lúc cặp vợ chồng già rời khỏi khu rừng tre lại cảm thấy ghen tị. Lại một lần nữa nó không được chú ý vì những chiếc lá của nó quá nhỏ, nên không thể đem lại bóng mát cho đôi vợ chồng già.

Nó lại tiếp tục gọi cho bạn của mình là những con chim cò.

Khi này tre đã bảo bạn của mình hãy ăn sạch lá cây bằng lăng. Hậu quả là loài cây này trở nên trơ trụi. Riêng tre lại cảm thấy rất hả hê về điều đó.

Tuy nhiên, những gì mà tre làm đã bị Thượng đế nhìn thấy, bao gồm cả sự tự hào và lòng ghen tuông của nó, kể cả việc nó không muốn bất kỳ loài cây nào khác có thể vượt qua những gì mà mình có thể đem lại cho mọi người.

Và hình phạt mà thượng đế dành cho tre chính là nó sẽ bị uốn cong mỗi khi trời nổi gió. Điều này dạy cho loài cỏ cao nhất biết khiêm nhường và biết quý trọng những gì mình đang có, thay vì sinh lòng ghen tuông đối với những loài cây còn lại trong rừng.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích cây huyết dụ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Bình Khôi công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Cây lúa mạch (Tạo lúc: 11/03/2015)
  6. Cây thông (Tạo lúc: 11/03/2015)
  7. Giăng bị thịt (Tạo lúc: 11/03/2015)
  8. Ông tướng gầy (Tạo lúc: 17/03/2015)
  9. Lê Quý Đôn giai thoại: Biết thì nói là biết (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Sự tích cây nêu ngày Tết (Tạo lúc: 25/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn