TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Vị thần của những tai ương Nergal

Trong thần thoại Lưỡng Hà, Nergal là vị thần đại diện cho dịch bệnh, hạn hán, tàn phá, tóm lại là những tai ương không ai muốn. Tuy vẫn được thờ phụng ở một số nơi, nhưng nói chung, Nergal không được người Lưỡng Hà yêu quý gì. Các vị thần khác cũng chẳng ưa ông ta nốt.

Nergal vốn là con của thần nước Enki. Như đã kể ở bài trước, khi Namtar- sứ giả đại diện cho nữ chúa địa ngục Ereshkigal lên thiên giới dự tiệc, Nergal đã tỏ vẻ khinh mạn và hạ nhục Namtar. Namtar yêu cầu các vị thần phải cử Nergal xuống địa phủ tạ lỗi. Do vốn chẳng ai ưa cái ông Nergal này cả, thành ra cả thiên giới đều đồng thuận.

Người duy nhất lo lắng cho Nergal là Enki. Ông biết rõ rằng Ereshkigal sẽ giết Nergal như bà ta từng làm với Ishtar. Vả lại, Ishtar còn có người tiếc thương mà cứu, chứ con ông thì sẽ bị bỏ mặc. Nên ông đến và khuyên Nergal cẩn thận, và không được động chạm đến đồ ăn thức uống nơi địa phủ, và không được dính dáng lâu dài đến Ereshkigal.

Còn Ereshkigal thì quyết giết Nergal kì được, nên lại giở lại chiêu bài với Ishtar khi xưa,buộc Nergal đi qua bảy cổng, tước bỏ hết tư trang, và sẽ giết Nergal khi y đến phòng ngai và không có gì tự vệ.

Ai ngờ khi bước qua bảy cổng, bỏ lại mọi đồ đạc, Nergal mới hiện nguyên thể là một con quái vật khổng lồ, đầu người,mình sư tử, sừng bò, cánh dơi,đuôi bọ cạp. Nergal dễ dàng đánh bại đám quái vật của địa phủ, thậm chí đánh văng Ereshkigal ra khỏi ngai vàng (mà nên nhớ đây đang là lãnh địa của Ereshkigal đấy). Nữ chúa địa phủ vội vàng cầu xin và nói lí lẽ mới giữ được tính mạng. Và có lẽ chính từ giờ phút ấy, Ereshkigal đã nhận tình yêu sét đánh với Nergal (cũng có nơi kể Nergalmang theo mười bốn con quỷ. Qua mỗi cổng bỏ lại hai con. Đến nơi thì Nergal vẫn còn nguyên sức).

Ereshkigal cố giữ Nergal lại địa ngục, bèn đem tiệc rượu khoản đãi. Nergal nhớ lời cha, dứt khoát không động đến. Đến hôm cuối cùng trước khi Nergal về thiên giới, Ereshkigal ngâm mình trong một bồn tắm, rồi... gọi Nergal vào xem và tắm chung. Lúc đầu Nergal kiên quyết từ chối. Nhưng sau một hồi, không rõ vì xiêu lòng trước nhan sắc hay trước tấm lòng của Ereshkigal,Nergal đã đồng thuận và bước vào...

Phần sau của câu chuyện thì mình đã kể rồi. Nergal kết hôn với Ereshkigal, và trở thành vua của địa phủ. Lúc này, vẫn còn nể mặt cha ruột Enki nên Nergal chưa trực tiếp đối đầu với các vị thần, nhưng cũng ngấm ngầm chống đối. Và kẻ ăn đủ dĩ nhiên là... con người

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  5. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  6. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  10. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn