TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Nữ thần của mùa đông Morana

Trong thần thoại Slavic, Morana là nữ thần của mùa đông và cái chết. Bà được mô tả là cực kì xinh đẹp, nhưng cũng lạnh lẽo và đáng sợ, giống như là bà chúa tuyết. Nữ thần có nơi ở thường trực là dưới Địa phủ, nhưng thường xuyên lên trần gian để mang đến cái đói rét và chết chóc. Tuy nhiên, bà lại cực kì sợ hãi trước ánh sáng mặt trời của thần Dazbog.

Một lần, Morana quyết tâm rat ay với địch thủ của mình. Vào một đêm khi Dazbog xuống địa phủ, Morana bèn lấy danh nghĩa chủ nhà mở tiệc khoản đãi. Tong bữa tiệc, Morana đã dùng sắc đẹp, mê thuật, độc dược, khiến Dazbog rơi vào giấc ngủ sâu, quên hết thế gian. Cả trời đất ngập trong gió bão và tuyết trắng lạnh lẽo của Morana suốt một năm trời. Trước sự thống khổ của nhân gian, các vị thần từ thiên giới quyết định can thiệp, đánh thức Dazbog. Khi thức dậy, Dazbog rất đỗi tức giận, bèn dùng ngọn lửa của mình thiêu cháy thể xác của Morana, mang ánh sáng trở lại thế gian.

Sau sự việc này, Morana chỉ còn là một hồn ma. Nhưng bà ta vẫn không từ bỏ nỗ lực ngăn cản Dazbog. Vào mỗi mùa đông, thời điểm thắng thế của Chernobog trước Belobog - bóng tối vượt lên ánh sáng, thì Morana lại dùng phép thuật giữ chân Dazbog, để một lần nữa vươn lên thống trị. Và đến khi Belobog lấy lại thế thượng phong, Dazbog sẽ lại thoát ra, đánh bại Morana để mang đến ánh sáng ấm áp.

Morana gắn với hình tượng của kha khá nhân vật phản diện trong thần thoại Slavic. Mụ phù thủy già Baba Yaga là một trong số những tay sai đắc lực nhất của nữ thần mùa đông. Nữ thần cũng có nhiều người tình trên trần thế, nhưng người duy nhất có thể xem là chồng của Morana thì chỉ có thể là Koschei Kẻ Bất Tử - một kẻ tuy không phải thần thánh nhưng cũng đầy quyền năng và tàn bạo.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Chị gái Alenushka và em trai Ivanushka (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  4. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  5. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  6. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  7. Sự tích Ông Tà (Nek Tà) của người Khmer - Nam Bộ (Tạo lúc: 04/11/2021)
  8. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  9. Ông tiên trên núi Vân Đế (Tạo lúc: 24/10/2021)
  10. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn