TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Chúa tể địa phủ và miền hoang dã - Veles

Zemun và chân khí từ Rod sinh ra một vị thần là Veles, còn được gọi là Volos. Ông là vị thần của địa phủ lòng đất, rừng rậm và muông thú. Ông đã tiếp quản ngôi vị thần địa phủ sau cái chết của con mãng xà Skiper (xem bài về Perun). Tuy nhiên, Veles thường được gắn với yếu tố vật chất là đất, hơn là những hồn ma.

Veles thường được mô tả có hình dáng một người đàn ông cơ bắp, trên đầu có sừng nhỏ, khoác một bộ da gấu, tay cầm trượng gỗ. Veles là thần bảo hộ của mọi loài thú, do đó ông có thể biến hình thành bất cứ loài vật nào (khả năng này hầu hết các vị thần Slavic đều có, nhưng Veles là chuyên gia cao cấp). Ông thường xuất hiện trong hình dạng một con gấu khổng lồ, đôi khi xung quanh có một đám sói hộ vệ.

Veles được xem là có quyền năng ngang tầm với vua của các vị thần - Perun. Họ thường xuyên nổ ra các tranh chấp về mặt quyền lực. Đỉnh điểm là trong đám cưới giữa Perun và Diva, Veles cũng được mời đến dự. Nhưng khi vừa nhìn thấy cô dâu Diva lộng lẫy bước ra, Veles đã mê mẩn thần hồn. Ông ngang nhiên ngăn cản đám cưới, và hỏi cưới Diva, nhưng bị nữ thần mưa từ chối. Veles bỏ về, nhưng mâu thuẫn giữa hai vị thần quyền năng bùng phát. Và cuộc chiến khủng khiếp bắt đầu.

Cuộc chiến kinh khủng ấy kéo dài rất lâu, từ đánh xa bằng sấm sét và đất đá, cho đến cận chiến bằng búa rìu và nanh vuốt. Những trận chiến của họ diễn ra khắp các miền đất, làm chấn động cả ba thế giới. Sau hàng năm trời, cuối cùng, Veles buộc phải rút lui về địa phủ. Perun cũng không còn sức truy đuổi. Cuộc chiến tạm thời kết thúc, nhưng họ vẫn tiếp tục cạch mặt nhau, chuyển qua thời kì "chiến tranh lạnh".

Và trùng hợp thay, mâu thuẫn giữa hai vị thần quyền năng, bắt đầu từ một người phụ nữ, và cũng kết thúc nhờ một người phụ nữ. Đó chính là nữ thần săn bắn Devana.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Giai thoại về Nguyễn Bá Lân - Ông nghè bị cha đánh khi làm quan (Tạo lúc: 09/06/2021)
  2. Hóa thân nữ thần ong Bhramari của nữ thần Parvati (Tạo lúc: 18/05/2021)
  3. Nepthys - nữ thần của sa mạc, cái chết và tang lễ (Tạo lúc: 17/05/2021)
  4. Truyền thuyết về nàng Ngọc Bảo - người gián tiếp mở ra cơ nghiệp chín đời chúa Nguyễn ở Nam Hà (Tạo lúc: 13/05/2021)
  5. Hantu Bandan (Thần thác nước) (Tạo lúc: 11/05/2021)
  6. Hantu Bangkit (hồn ma nghĩa địa) (Tạo lúc: 11/05/2021)
  7. Hantu Denai (bóng ma của những con thú hoang dã) (Tạo lúc: 10/05/2021)
  8. Hantu Hutan - linh hồn của rừng rậm (Tạo lúc: 10/05/2021)
  9. Circe - bà tổ của thuật phù thủy và bùa chú (Tạo lúc: 08/05/2021)
  10. Chuyện tình đơn phương của Clytie với Thần Mặt Trời Helios hay sự tích hoa hướng dương và cây trầm hương (Tạo lúc: 08/05/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn