TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Chúa tể địa phủ và miền hoang dã - Veles

Zemun và chân khí từ Rod sinh ra một vị thần là Veles, còn được gọi là Volos. Ông là vị thần của địa phủ lòng đất, rừng rậm và muông thú. Ông đã tiếp quản ngôi vị thần địa phủ sau cái chết của con mãng xà Skiper (xem bài về Perun). Tuy nhiên, Veles thường được gắn với yếu tố vật chất là đất, hơn là những hồn ma.

Veles thường được mô tả có hình dáng một người đàn ông cơ bắp, trên đầu có sừng nhỏ, khoác một bộ da gấu, tay cầm trượng gỗ. Veles là thần bảo hộ của mọi loài thú, do đó ông có thể biến hình thành bất cứ loài vật nào (khả năng này hầu hết các vị thần Slavic đều có, nhưng Veles là chuyên gia cao cấp). Ông thường xuất hiện trong hình dạng một con gấu khổng lồ, đôi khi xung quanh có một đám sói hộ vệ.

Veles được xem là có quyền năng ngang tầm với vua của các vị thần - Perun. Họ thường xuyên nổ ra các tranh chấp về mặt quyền lực. Đỉnh điểm là trong đám cưới giữa Perun và Diva, Veles cũng được mời đến dự. Nhưng khi vừa nhìn thấy cô dâu Diva lộng lẫy bước ra, Veles đã mê mẩn thần hồn. Ông ngang nhiên ngăn cản đám cưới, và hỏi cưới Diva, nhưng bị nữ thần mưa từ chối. Veles bỏ về, nhưng mâu thuẫn giữa hai vị thần quyền năng bùng phát. Và cuộc chiến khủng khiếp bắt đầu.

Cuộc chiến kinh khủng ấy kéo dài rất lâu, từ đánh xa bằng sấm sét và đất đá, cho đến cận chiến bằng búa rìu và nanh vuốt. Những trận chiến của họ diễn ra khắp các miền đất, làm chấn động cả ba thế giới. Sau hàng năm trời, cuối cùng, Veles buộc phải rút lui về địa phủ. Perun cũng không còn sức truy đuổi. Cuộc chiến tạm thời kết thúc, nhưng họ vẫn tiếp tục cạch mặt nhau, chuyển qua thời kì "chiến tranh lạnh".

Và trùng hợp thay, mâu thuẫn giữa hai vị thần quyền năng, bắt đầu từ một người phụ nữ, và cũng kết thúc nhờ một người phụ nữ. Đó chính là nữ thần săn bắn Devana.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng công chúa Ếch (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Chị gái Alenushka và em trai Ivanushka (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  4. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  5. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  6. Quả chuông nhỏ dát bạc (Tạo lúc: 17/12/2021)
  7. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  8. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  9. Truyền thuyết cây hoa đào ngày tết Nguyên Đán (Tạo lúc: 08/11/2021)
  10. Truyền thuyết về những tờ giấy dán tường màu đỏ ngày tết (Tạo lúc: 07/11/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn