TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Màn đấu trí giữa Odin và Vafthrudnir

Vafthrudnir là một Jotun (người khổng lồ) nổi danh về trí tuệ vô biên, đến mức ông bị chính những đồng bào của mình xa lánh. Danh tiếng về trí tuệ của Vafthrudnir vang khắp cửu giới, đến tai Allfather Odin.
Sau khi thảo luận với vợ mình là nữ thần Frigg, Odin nhận định Vafthrudnir có thể trở thành mối nguy tiềm tàng, bèn quyết định cải trang đến gặp Varthrudnir.

Lại nói Varthrudnir thấy có một người lữ khách già nua đến thăm mình, bèn mời ông ta vào trong lâu đài. Vị lữ khách bí ẩn tự xưng là Gagnradr, muốn được thử thách trí tuệ của Vafthrudnir. Varthrudnir chấp nhận lời thách đấu.

Đầu tiên Varthrudnir hỏi Gagnradr về tên con ngựa mang Ban Ngày đến thế gian. Gagnradr điềm tĩnh trả lời đó là Skinfaxi. Vafthrudnir lại hỏi về con ngựa kéo Ban Đêm qua bầu trời. Gagnradr dễ dàng gọi tên Hrimfaxi. Không những thế, vị lữ khách già còn miêu tả chính xác ngoại hình và đặc tính của hai con ngựa.
Vafthrudnir lại hỏi về tên dòng sông ngăn cách giữa Asgard và Jotunnheim. Gagnradr trả lời đó là sông Iving. Vafthrudnir lại hỏi về nơi sẽ diễn trận chiến cuối cùng giữa thần thánh và người khổng lồ, và nhận được câu trả lời là đồng bằng Vigrid.

Nhận ra đối thủ không phải kẻ tầm thường, Vafthrudnir quyết định tăng mức cược: người thắng sẽ được quyền lấy mạng người thua. Gagnradr đồng ý.

Gagnradr bèn hỏi về sự tạo thành của thế gian. Vafthrudnir kể lại tường tận quá trình tạo nên thế giới từ xác Ymir. Gagnradr lại hỏi về nguồn gốc của Mặt trời và Mặt trăng. Vafthrudnir kể cau chuyện về hai đứa con của Mundifari bị ép phải thực hiện công việc ấy.

Gagnradr lại hỏi về Dellingr và Nor- những vị thần của ngày và đêm, về Bergelmir - người khổng lồ sống sót sau trận lụt từ xác Ymir, về Njord - vị thần Vanir đã sang làm con tin ở Asgard, về cuộc sống của các einherjar nơi cung điện Valhalla, về Niflheim nơi sâu thẳm nhất trên cây thế giới, về số phận những ai phải chết và những ai sẽ sống sau Ragnarok. Nhưng Vafthrudnir đều trả lời trôi chảy.

Cuối cùng, Gagnradr bèn đưa ra câu hỏi: "Odin đã thì thầm điều gì vào tai con trai mình - thần Balder- trước khi đặt hỏa táng chàng?"

Đến đây thì Vafthrudnir chịu chết. Lão nhận ra vị lữ khách kia chính là Odin quyền năng. Varthrudnir thừa nhận Odin là người thông tuệ nhất cửu giới và chấp nhận cái chết.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  8. Sự tích chim năm trâu sáu cột và chim bắt cô trói cột (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Trí khôn của ta đây (Tạo lúc: 16/03/2015)
  10. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn