TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Kẻ lừa gạt Blue Jay

Những kẻ lừa gạt là một hình tượng nhân vật phổ biến khắp các bộ lạc da đỏ. Anh thì kể về con chó rừng Coyote, anh thì kể về con người như Glooskap hay Wisakedjak. Còn mấy anh ở miền tây bắc lục địa Bắc Mỹ có vẻ rất thích chim, nên anh thì chọn Raven, còn mấy anh Chinook thì lại kể về kẻ lừa gạt của tộc mình là Blue Jay - con chim giẻ cùi lam.

Blue Jay có bà chị là Ioi. Bà chị ức chế lắm vì thằng em tinh nghịch không nghe lời, liền bắt nó đi lấy vợ. Ioi xuống cõi âm, xin gả Blue Jay cho một bà già, vốn là vợ của một tù trưởng. Blue Jay không chịu, hắn muốn cưới vợ trẻ đẹp ba vòng hấp dẫn. Vậy là hắn tìm được xác của một cô gái quyến rũ mới chết rồi mang cô ta tới cõi âm để hồi sinh.

Ngày đầu tiên xuống cõi âm, Blue Jay đưa "vợ sắp cưới" tới một ngôi làng nhờ những linh hồn ở đó hồi sinh cô ấy. Họ hỏi cô này chết bao lâu rồi. "Mới một ngày", Blue Jay đáp. Họ lắc đầu ngao ngán, vì họ chỉ có thể hồi sinh cho những ai vừa chết, và khuyên Blue Jay sang ngôi làng kế bên.

Blue Jay mất một ngày sang làng bên. Đến đó họ lại hỏi chết bao lâu rồi. "Mới hai ngày", Blue Jay đáp. Nhưng họ lại lắc đầu, vì họ chỉ có thể hồi sinh những ai mới chết một ngày mà thôi.

Blue Jay lại sang ngôi làng tiếp theo. Đến đó họ lại hỏi chết bao lâu rồi. "Mới ba ngày", Blue Jay đáp. Nhưng họ lại lắc đầu, vì họ chỉ có thể hồi sinh những ai mới chết hai ngày mà thôi.

Thế là Blue Jay lại đi, cuối cùng may thay đến ngôi làng thứ năm, họ giúp hồi sinh được cô gái. Ngôi làng đó tôn Blue Jay lên làm tù trưởng, nhưng Blue Jay tế nhị từ chối, cùng vợ trở về dương gian.

Hai vợ chồng son vừa chân ướt chân ráo trở về, gia đình nhà vợ đã nghe tin cô gái sống lại. Anh vợ và cha vợ đòi Blue Jay cạo đầu làm lễ vật, nhưng hắn không chịu. Cả nhà vợ tức tối xông vào đánh hắn, lập tức Blue Jay hóa thành con chim giẻ cùi lam bay về cõi âm làm tù trưởng. Cùng lúc đó, cô vợ đổ ập xuống chết, vì linh hồn của cô đã theo chồng về với cõi âm.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Ông Kẹ Ogre (Tạo lúc: 16/07/2020)
  2. Sự tích con Tắc Kè trong hang và Vượn trên núi (Tạo lúc: 22/04/2020)
  3. Lăng Ông Chài và những truyền thuyết đậm màu giáo dục luân thường, đạo lý (Tạo lúc: 22/04/2020)
  4. Ma mèo báo thù Bakeneko trong thần thoại Nhật Bản (Tạo lúc: 22/02/2020)
  5. Agayu - Thần Núi lửa và là chồng của nữ thần Yemoja (Tạo lúc: 19/02/2020)
  6. Quái vật sông Hawkesbury (Tạo lúc: 06/02/2020)
  7. Pasiphae - Khi hoàng hậu dùng tà thuật giữ chồng và cái kết! (Tạo lúc: 18/01/2020)
  8. Namaka - nữ thần của biển khơi, chị gái của nữ thần núi lửa Pele (Tạo lúc: 16/01/2020)
  9. Sinh vật huyền bí Mokele-Mbembe - thủy quái hồ Loch Ness ở Châu Phi (Tạo lúc: 10/01/2020)
  10. Ekeko - thần của sức khỏe, của cải và sự thịnh vượng (Tạo lúc: 06/01/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn