TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Thần chiến tranh Tumatauenga của Maori

Tumatauenga (hay còn được gọi là Tu), là vị thần chiến tranh, Săn bắn, Chài lưới và Canh tác của dân Maori. Ông đồng thời cũng là vị thần của sức mạnh, của săn bắn, và là tổ tiên của loài người, cũng là vị thần đại diện cho đặc tính của con người. Một kẻ khôn ngoan, háo thắng và tham vọng đúng nghĩa.

Ông ta chính là kẻ đã đề xuất chuyện giết hoặc tách đôi cha mẹ Rangi và Papa; là vị thần duy nhất kháng cự được cơn thịnh nộ của thần Bão tố Tawhirimatea sau đó. khi thần bão tố Tawhirimatea tấn công các anh em do không vừa lòng với việc cha mẹ bị ép ly thân, Tu đã gạt bỏ hiềm khích, chiến đấu với Tawhirimatea để bảo vệ anh em. Cuộc chiến giữa Tu và Tawhirimatea cực kì cam go và quyết liệt, cuối cùng Tawhirimatea phải rút về trời.

Rồi Tumatauenga lại quay ra chống lại chính anh em mình. Ông ta khai thác gỗ từ thần Tane, đánh bắt cá từ Tangaroa, đào xới hoa màu từ Rongo và Haumia dù họ nấp rất kỹ dưới lòng đất. Chiến tranh cũng được gọi tên nhân danh Tumatauenga. Nếu đó không phải chính là vị thần của Con Người, đại diện cho vị thế của con người trước thiên nhiên, thì còn ai vào đây nữa?

Sau khi Tane dùng đất nặn nên những con người đầu tiên, Tu đã xuất hiện để bảo vệ những tạo vật non nớt và yếu đuối này. Tane và các vị thần sẵn lòng dạy dỗ con người, nhưng lại không sẵn lòng chia sẻ quyền lợi với họ. Trái lại, Tu thậm chí còn kết hôn với một cô gái con người, tạo nên thế hệ con người mang trong mình dòng máu thần linh.

Tu bèn nhờ Tane chế ra thuyền bè, lưới và câu để con người có thể đánh bắt hậu duệ của Tangaroa. Tu lại đào hố bắt hai vị thần cây và mùa màng là Rongo và Haumia-tiketike, khiến cho con cháu hai vị thần này là cây trái phải mọc lên từ đất để nuôi dưỡng con người. Rồi Tu chế ra cung tên để con người có thể săn bắn loài chim, hậu duệ của Tane. Chính điều này khiến Tu thành kẻ bị anh em ghét, nhưng không làm gì được.
Là vị thần chiến tranh, Tu bảo vệ cho những chiến binh dũng cảm nhất. Mọi cuộc chiến của người Maori đều để vinh danh ông.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  5. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  9. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)
  10. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn