TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Ông Kẹ Ogre

Đây là loại yêu tinh khá phổ biến trong các câu chuyện dân gian ở châu Âu mà tiếng Việt thường dịch ra là "Chằn tinh" hay "Ông Kẹ". Tên gọi "Ogre" xuất phát từ tiếng Pháp và thường được gán cho vị thần Etruscan - Orcus. Mặc dù không có gì chắc chắn rằng Orcus là thủy tổ của giống loài này, nhưng điểm chung giữa Orcus và Ogre là tính tàn bạo cùng khuynh hướng thích ăn thịt người đã tạo ra mỗi liên kết giữa cả hai kể từ cuối thế kỷ XII cho đến nay.

Khi nhắc đến Ogre, người ta có thể hình dung được ngay một số đặc điểm bề ngoài của chúng. Trước hết, giống loài này là những sinh vật cao lớn, gớm ghiếc. Chúng có ngoại hình gần giống con người, nhưng kích thước lớn hơn nhiều và có phần hơi mập mạp, thường có một mùi hôi thối rất đặc trưng. Cơ thể chúng, tương truyền, là rất chắc khỏe, lực lưỡng.

Ngoài việc sở hữu một thân hình đặc biệt, Ogre cũng có rất nhiều lông – đặc điểm khiến chúng trở nên đáng sợ cũng như trông giống động vật hơn. Màu da của chúng cũng rất khác biệt, phổ biến nhất là màu xanh lá cây và màu xanh dương.

Loài Ogre nổi tiếng vì sự thèm khát thịt người khủng khiếp của mình. Những con quái vật này là nỗi ám ảnh với tất cả mọi người – đặc biệt là các bà mẹ. Một con Ogre có thể ăn lượng thịt rất lớn, do đó mà chúng thường đi hoành hành khắp các ngôi làng để gieo rắc cái chết lẫn sự hủy diệt.

Tuy không thông minh nhưng chúng khá khỏe mạnh và tàn bạo, có thể tay không bóp chết một người. Ogre thích ăn thịt người, đôi khi chỉ để giải trí chứ không phải vì đói, và đặc biệt là thích ăn thịt trẻ em. Vì vậy mà người ta thường đem Ogre ra để dọa trẻ con mỗi khi chúng hư đốn hoặc không nghe lời.

Ogre thường có xu hướng căm ghét con người, và vì vậy chúng chọn sinh sống tại những nơi hẻo lánh như hang động, đầm lầy hoặc đôi khi ẩn nấp dưới gầm cầu, tấn công các lâu đài để bắt người làm thức ăn.
Vai trò chính của Ogre trong các câu chuyện dân gian đó là đi loanh quanh, bắt cóc các cô công chúa rồi đem về tháp hay hang động giam giữ để 01 thằng hoàng tử đến giải cứu. Nói chung trước khi có bộ phim "Shrek" thì Ogre toàn làm nền thôi!

Ogre lần đầu tiên được nhắc đến Ogre là một câu thơ lãng mạn của tác giả Chrétien de Troyes. Câu thơ như sau:

Và người ta viết rằng chàng sẽ
Trở lại,
Với tất cả lãnh địa của Logres,
Nơi bị đồn là đất của loài ogre,
Và tiêu diệt chúng với
Cây thương kia.

Trong câu thơ này, người ta tin rằng Ogre là những con yêu tinh sống ở nước Anh cổ (Logres được cho là vương quốc của vua Arthur).

Tuy không có truyền thuyết dân gian nào cho biết loài quái vật này đến từ đâu, song nhiều giả thuyết đã chỉ ra rằng chúng dường như có mối liên hệ rất chặt chẽ với cả người khổng lồ và những kẻ ăn thịt người trong thần thoại. Có lẽ chúng giống nhau, hoặc – ít nhất – là cùng một nguồn gốc.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  5. Bát Nàn công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Bình Khôi công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Khâu Ni Công Chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Hòn vọng phu (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  10. Cây thông (Tạo lúc: 11/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn