TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Khởi nguồn thế giới của người Phần Lan

Trong thần thoại của người Phần Lan, thuở sơ khai, thế giới chưa tồn tại, mà chỉ có một khoảng không vô định phía trên, và biển hỗn mang phía dưới. Qua thời gian rất lâu, rất lâu, từ khoảng không vô tận hình thành nên nữ thần đầu tiên- Luonnotar. Ban đầu, nữ thần chỉ bay lượn trên hư vô. Sau đó, Luonnotar quá chán nản, bèn thử xuống biển hỗn mang để chơi. Nữ thần bơi lội thỏa thích trong biển hỗn mang thêm 700 năm, cuối cùng mệt và ngủ thiếp đi trên mặt biển.

Lúc ấy, dưới biển hỗn mang cũng sản sinh ra một sinh vật mới - đó là một con chim đại bàng. Nó bay khắp nơi tìm chỗ đẻ trứng, nhưng không có một nơi nào để nó làm tổ.

Cuối cùng, con đại bàng đã tìm thấy nữ thần Luonnotar đang say ngủ trên mặt nước, bèn làm tổ ngay trên chân nữ thần, đẻ vào đó ba quả trứng rồi... biến mất. 3 quả trứng ngày càng tỏa ra sức nóng khủng khiếp, khiến nữ thần bừng tỉnh, rụt chân lại làm vỡ 3 quả trứng.

Nhưng chính từ những qua trứng vã này, vạn vật được sinh ra. Từ nửa vỏ dưới hóa thành mặt đất,nửa vỏ trên hóa thành bầu trời. Lòng trắng trứng hóa ra mây và tuyết, lòng đỏ hóa ra mặt trời, mặt trăng và những vì sao.

Luonnotar ngỡ ngàng trước thế giới tuyệt đẹp vừa hình thành. Bà bước lên mặt đất, và nơi đâu nữ thần đặt chân đến, nơi đấy sự sống nảy mầm. Những vị thần đầu tiên thức giấc.

Sau đó, Luonnotar được thụ thai bởi gió và nước từ biển hỗn mang, và mang thai suốt ba mươi năm trời. Cuối cùng, bà hạ sinh Vainamoinen - người anh hùng nổi tiếng nhất thần thoại Phần Lan, và là nguồn cảm hứng để tác giả JRR Tolkien xây dựng hình tượng Tom Bombadil trong "Chúa tể của những chiếc nhẫn".

Xem ngay truyện hay khác

  1. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  2. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  3. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  4. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  5. Cà cuống đừng cho người tịt mũi ăn (Tạo lúc: 05/11/2021)
  6. Sự tích Ông Tà (Nek Tà) của người Khmer - Nam Bộ (Tạo lúc: 04/11/2021)
  7. Người thợ mộc và người họa sĩ so tài (Tạo lúc: 20/10/2021)
  8. Người thợ mộc và nhà hoạ sĩ (Tạo lúc: 20/10/2021)
  9. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  10. Hai quan tiền đồng của hồ ly (Tạo lúc: 18/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn