TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Màn đấu trí giữa Odin và Vafthrudnir

Vafthrudnir là một Jotun (người khổng lồ) nổi danh về trí tuệ vô biên, đến mức ông bị chính những đồng bào của mình xa lánh. Danh tiếng về trí tuệ của Vafthrudnir vang khắp cửu giới, đến tai Allfather Odin.
Sau khi thảo luận với vợ mình là nữ thần Frigg, Odin nhận định Vafthrudnir có thể trở thành mối nguy tiềm tàng, bèn quyết định cải trang đến gặp Varthrudnir.

Lại nói Varthrudnir thấy có một người lữ khách già nua đến thăm mình, bèn mời ông ta vào trong lâu đài. Vị lữ khách bí ẩn tự xưng là Gagnradr, muốn được thử thách trí tuệ của Vafthrudnir. Varthrudnir chấp nhận lời thách đấu.

Đầu tiên Varthrudnir hỏi Gagnradr về tên con ngựa mang Ban Ngày đến thế gian. Gagnradr điềm tĩnh trả lời đó là Skinfaxi. Vafthrudnir lại hỏi về con ngựa kéo Ban Đêm qua bầu trời. Gagnradr dễ dàng gọi tên Hrimfaxi. Không những thế, vị lữ khách già còn miêu tả chính xác ngoại hình và đặc tính của hai con ngựa.
Vafthrudnir lại hỏi về tên dòng sông ngăn cách giữa Asgard và Jotunnheim. Gagnradr trả lời đó là sông Iving. Vafthrudnir lại hỏi về nơi sẽ diễn trận chiến cuối cùng giữa thần thánh và người khổng lồ, và nhận được câu trả lời là đồng bằng Vigrid.

Nhận ra đối thủ không phải kẻ tầm thường, Vafthrudnir quyết định tăng mức cược: người thắng sẽ được quyền lấy mạng người thua. Gagnradr đồng ý.

Gagnradr bèn hỏi về sự tạo thành của thế gian. Vafthrudnir kể lại tường tận quá trình tạo nên thế giới từ xác Ymir. Gagnradr lại hỏi về nguồn gốc của Mặt trời và Mặt trăng. Vafthrudnir kể cau chuyện về hai đứa con của Mundifari bị ép phải thực hiện công việc ấy.

Gagnradr lại hỏi về Dellingr và Nor- những vị thần của ngày và đêm, về Bergelmir - người khổng lồ sống sót sau trận lụt từ xác Ymir, về Njord - vị thần Vanir đã sang làm con tin ở Asgard, về cuộc sống của các einherjar nơi cung điện Valhalla, về Niflheim nơi sâu thẳm nhất trên cây thế giới, về số phận những ai phải chết và những ai sẽ sống sau Ragnarok. Nhưng Vafthrudnir đều trả lời trôi chảy.

Cuối cùng, Gagnradr bèn đưa ra câu hỏi: "Odin đã thì thầm điều gì vào tai con trai mình - thần Balder- trước khi đặt hỏa táng chàng?"

Đến đây thì Vafthrudnir chịu chết. Lão nhận ra vị lữ khách kia chính là Odin quyền năng. Varthrudnir thừa nhận Odin là người thông tuệ nhất cửu giới và chấp nhận cái chết.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Chị gái Alenushka và em trai Ivanushka (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  4. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  5. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  6. Cây Sồi và cây Sậy (Tạo lúc: 06/11/2021)
  7. Anh ba và quan thổ ty (Tạo lúc: 03/11/2021)
  8. Ông tiên trên núi Vân Đế (Tạo lúc: 24/10/2021)
  9. Người thợ mộc và người họa sĩ so tài (Tạo lúc: 20/10/2021)
  10. Người thợ mộc và nhà hoạ sĩ (Tạo lúc: 20/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn