TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 7 phiếu
Thần chiến tranh Kartikeya

Kartikeya hoặc Skanda là vị thần của chiến tranh và chiến thắng, con trai cả của Shiva và Parvati. Ông thường được mô tả là một chàng trai trẻ trung tuấn tú, có một hoặc sáu mặt, tay cầm cung tên hoặc ngọn giáo thần Vel, cưỡi trên lưng một con công thần.

Sự ra đời của thần này cũng thật kỳ lạ.

Có một Asura tên là Taraka, nhờ cầu nguyện Brahma (lại lão này) nên được ban cho quyền lực vô biên, chỉ có thể bị đánh bại bởi con trai của Shiva. Lúc này Shiva chưa có con, vợ là Sati mới mất, nên Taraka đoán là chuyện còn dài, chấp nhận ân huệ và chuẩn bị quân đánh lên thiên giới.

Mấy ông Deva thấy thế thì lo lắng cùng cực, vội chạy đi kiếm vợ cho Shiva. Và cuối cùng thì nỗ lực cũng được đền đáp khi Shiva kết hôn với Parvati - tái sinh của Sati.

Trong lúc hai ông bà này đang âu yếm thì tinh chất của Shiva rơi xuống đất. Thần lửa Agni được lệnh tức thì đi thu thập đống tinh chất đó. Parvati thấy thế liền nguyền Agni sẽ bị năng lượng của tinh chất thiêu đốt hủy hoại. Agni cầu xin Shiva tha tội, và được Shiva chỉ cho cách được giải thoát là truyền lại đống tinh chất đó cho người phụ nữ khác.

Agni liền tìm được 6 người phụ nữ, truyền đống tinh chất cho họ. Chồng của 6 bà này phát hiện ra, nguyền rủa họ thành những vì sao trên trời. Trong khi bay lên trời thì 6 bà đồng loạt giải phóng cái bào thai trong bụng, và kì diệu thay là nó tụ lại thành một thể duy nhất là Kartikeya. Vì vậy vị thần này đôi lúc có mô tả là 6 mặt.

Sau khi ra đời, Kartikeya được các vị thần tặng cho rất nhiều món quà. Shiva tặng con mình một đoàn quân 30000 chiến binh dũng mãnh. Vishnu tặng một cái vòng hoa có thể tăng cường sức mạnh. Brahma tặng một tấm da hươu đen. Indra tặng một lá cờ sáng rực rỡ như thái dương. Uma tặng một bộ trang phục lộng lẫy. Varuna tặng một con mãng xà. Garuda tặng luôn đứa con trai Paravani mang hình chim công của mình làm vật cưỡi, trong khi Aruna tặng con trai cho hình hài gà trống làm trợ thủ. Kartikeya sau đó chỉ huy quân đội chư thần đánh bại được Taraka.

Lại có lần Kartikeya muốn tìm hiểu về Mo, liền đến hỏi Brahma, nghe giải thích nhưng cảm thấy không hài lòng. Kartikeya lại hỏi bố, nhưng Shiva thì bảo Shiva cũng không biết. Sau một lúc thì Kartikeya cũng hiểu Om là gì, liền bảo Shiva rằng: bố phải tôn con làm thầy thì con mới giải thích cho bố được. Điều này đặt Shiva vào thế khó, vì làm thầy thì phải ngồi cao hơn trò, nhưng kiếm đâu ra chỗ cao hơn Shiva? Thế rồi Shiva bế Kartikeya đặt lên vai, và tại đó Kartikeya giải thích cho Shiva về Om - thứ bao hàm vạn vật, bao hàm cả Brahma, Vishnu và Shiva. Thế là Kartikeya được cả nhị vị phụ huynh công nhận là thầy của chính Shiva.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  3. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  7. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)
  8. Cổ tích lưỡi dao thần (Tạo lúc: 22/04/2015)
  9. Thăng Long tứ trấn (Tạo lúc: 10/01/2016)
  10. Sự tích con Giao Long hay thần Chung Chính Đai Vương (Tạo lúc: 11/01/2016)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn