TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 7 phiếu
Khuấy động biển sữa

Ngày xửa ngày xưa, sau trận Đại Hồng Thủy, một số bảo vật thần thánh bị nhấn chìm trong lòng Biển Sữa.

Ngày đó, Indra (Đế Thích, Vua của các thần linh theo thần thoại Ấn Độ), một hôm cưỡi voi đi dạo. Khi đi ngang qua một khu rừng, một vị ẩn sĩ tên là Durvasa - một Rishi cổ xưa rất nóng tính (Rishi có thể coi là các vị tu sĩ, học giả đắc đạo, đứng ngoài sự chi phối của các thần) đứng bên đường dâng tặng Indra một mala (vòng hoa). Theo phong tục Ấn, đấy là một hành động tôn kính vì vòng hoa tượng trưng cho Shri (Sanskrit nghĩa là May mắn, Fortune). Indra hoan hỷ nhận lễ vật ấy và đặt lên vòi con voi mà mình đang cưỡi. Nhưng xui xẻo thay, vòng hoa làm từ hoa rừng ấy lại có mùi rất hắc. Con voi liền vứt vòng hoa xuống đất và lấy chân giẫm nát. Một hành động cực kỳ xúc phạm và báng bổ.

Vị ẩn sĩ liền hiện nguyên hình là một vị thần tên là Durvasa Muni. Ông ta nguyền rủa Indra và toàn bộ các vị thần (Devas) sẽ bị mất hết sự bất tử, quyền phép, báu vật và sự may mắn giống như các yêu tinh (Asuras).

Nghe được tin các Deva (Chư thần) bị mất quyền năng, các Asura tập hợp lực lượng, định bụng mang quân đánh chiếm thiên giới. Đến đây phải giới thiệu qua, Asura là một giống loài đối địch với các vị thần, một dạng phản thần (Anti-god), cũng giống như sự đối đầu giữa thiên thần và ác quỷ trong thần thoại Công giáo vậy. Các Asura đa phần là xấu xa (vẫn có một bộ phận các Asura tốt), vóc dáng ngoại hình hung dữ, sở hữu nhiều sức mạnh, có lẽ là giống loài mạnh mẽ chỉ xếp sau các vị thần. Trong quan niệm Phật giáo, thì Asura còn gọi là A-tu-la, là một trong 6 kiếp luân hồi, phàm những người tính tình hung dữ, nóng nảy sẽ đầu thai vào kiếp A-tu-la, nhìn chung là vẫn nhiều phước báu và hanh phúc hơn so với kiếp người.

Lo lắng vì có thể mất hết tất cả, các Deva liền tìm đến sự tư vấn của Vishnu, Thần Bảo Hộ - một trong ba vị thần tối cao của Hindu. Vishnu tiết lộ thông tin rằng trong lòng Biển Sữa (Samudra theo Sanskrit, dịch tiếng Anh là Milk Ocean, có lẽ là Vịnh Bengal ngày nay) có chứa rất nhiều báu vật kể cả một bình chứa Amrita (Nectar of Immortality - Nước/Mật Trường Sinh Bất Tử). Vishnu cố vấn cho các thần thách thức các Asura ra Biển Sữa thi thố tài năng. Các Devas và Asuras dùng Vua Rắn Vasuki (trong hình dạng một con rắn khổng lồ có 7 hoặc 9 đầu) quấn quanh cái trục và kéo về hai phía (như cách người xưa khuấy bơ từ sữa). Do được sự cố vấn của Vishnu, các Deva giành phần đuôi rắn, còn phần đầu với chín chiếc đầu phun nọc độc của vua rắn Vasuki thì "nhường" cho các Asura. Cả hai nhóm kéo-đẩy thân mình khổng lồ của Vasuki khuấy động Biển Sữa như người ta đánh bơ.

Ngọn núi Mandara dùng làm trục từ từ chìm xuống dưới mực nước. Để giúp cho các Deva khôi phục quyền lực, Vishnu liền hóa thân thành Kurma (thần rùa) cõng ngọn núi Mandara trên lưng dội lên khỏi mặt nước để các Deva tiếp tục công việc.

Sau cả ngàn năm bị khuấy đảo đến tận đáy, Biển Sữa ngầu bọt và các vật chứa trong lòng nó từ từ nổi lên.

Đầu tiên là Halahala, chất kịch độc thiêu rụi bất kỳ thứ gì nó chạm đến (có lẽ là nọc độc của Vasuki phun ra suốt quá trình khuấy Biển Sữa, con rắn Vasuki bị "hành" cả ngàn năm, ộc hết cả chất kịch độc trong người ra). Cái cục khổng lồ Halahal đó cứ nhằm các Deva mà đuổi theo làm họ bỏ chạy tán loạn. May nhờ Shiva, Thần Bảo hộ - Tái sinh và Hủy diệt xuất hiện và nuốt trộng cục Halahala nên cứu thế giới khỏi họa hủy diệt. (sự tích này dẫn đến lễ hội Shivaratri xin trình bày vào dịp khác).

Kế đến, từ trong đám bọt trắng, một hoa sen tuyệt đẹp nổi lên, nở ra, hiển lộ một nữ thần mặc toàn đỏ bên trong. Đó chính là Lakshmi, nữ thần của Của cải và Thịnh vượng. Vishnu liền trút bỏ hóa thân "rùa Kurma", xuất hiện trở lại là một vị thần tối cao và "handsome", hoan hỷ nâng bàn tay Lakshmi đưa về cung của mình làm vợ.

Các vị Deva, sau khi Shiva nuốt Halahala, vội vàng quay trở lại để đón lấy các Ratna (Sanskrit: báu vật) đang từ nổi lên từ đáy Biển Sữa.

 • Apsara: tiên nữ.
 • Sura: nữ thần Rượu được các Asura chiếm lấy.
 • Kamadhuk: Bò cái Thần của các ước nguyện. Lakshmi ngự trên lưng bò cái thần này mà về với Vishnu (tục thờ bò của Hindu phát xuất từ đây).
 • Airavata: Voi trắng thần. Indra bắt lấy thay cho con voi ngu xuẩn lúc trước.
 • Ngựa 7 đầu Uchhaishravas bị Demon bắt.
 • Vishnu còn chớp được viên ngọc quý báu nhất thế gian là Kaustubha, cái ốc tù và Shankha.
 • Cây hoa thần Parijat với những bông hoa không bao giờ héo được các Deva mang về cung trời của Indra.
 • Shiva được dâng tặng mặt trăng Chandra đặt lên trán Ngài để sức lạnh mặt trăng làm dịu đi cơn nóng cháy của chất độc Halahala.

cac-bau-vat-noi-len-tu-bien-sua-sagar_manthan
Các báu vật nổi lên từ biển sữa

Cuối cùng, cái bình Amrita chứa nước trường sinh huyền thoại nổi lên. Deva và Asura đánh nhau dữ dội để giành cái bình Amrita quý giá. Chim Thần Garuda, vật cưỡi của Vishnu quắp lấy cái bình Amrita bay lên cao bể bảo vệ nó khỏi bị vỡ do vũ khí của hai bên.

Rahu, một quỷ vương có cánh đã bay theo Garuda và giành được Amrita. Rahu đáp xuống một đỉnh núi hí hửng nhìn ngắm bình Amrita trước khi mở nắp để thưởng thức. Bỗng nhiên xuất hiện trước mặt Rahu một tiên nữ vô cùng khiêu gợi tên là Mohini (chính là Vishnu biến hình). Mohini nhảy múa mừng cho Rahu đã giành được giải nhất của cuộc thi giữa Deva và Asura. Khi Rahu mê mẩn với những vũ điệu của mình, thừa cơ Mohini - Vishnu chớp lấy cái bình Amrita tung cho các Deva đang chờ ở chân núi.

Không chút chậm trễ, các Deva chia nhau đến giọt cuối cùng của Amrita và trở lại bất tử.

Ngày nay, khi đến phi trường Suvarnabhumi tại Bangkok, Thái Lan. Ở sảnh lớn của phi trường ấy, các bạn thấy một cụm tượng rất đẹp miêu tả hai nhóm người dùng thân mình một con rắn khổng lồ xoay một cái trục có con rùa lớn làm trụ để khuấy đảo biển cả. Cụm tượng này tên là Samudra manthan theo Sanskrit, nghĩa là The Churning of the Milk Ocean (Sự tích Khuấy Động Biển Sữa), diễn lại một chuyện trong thần thoại Ấn Độ (tích này thường được mô tả tại các đền thờ Hindu mà hoành tráng nhất là ở Angkor Wat, Cambodia). Và đấy cũng chính là sự tích xuất hiện của Nữ thần Lakshmi.

Samudra-manthan-o-phi-truong-Suvarnabhumi-Bangkok

Xem ngay truyện hay khác

 1. Chử Đồng Tử (Tạo lúc: 17/03/2015)
 2. Hai vợ chồng người đánh cá (hay chuyện Ông già và biển cả) (Tạo lúc: 25/03/2015)
 3. Nhất dạ trạch (Đầm một đêm) hay truyền thuyết Tiên Dung - Chử Đồng Tử (Tạo lúc: 17/05/2015)
 4. Cuộc chạy đua giữa cá voi và ốc sên biển (Tạo lúc: 14/04/2016)
 5. Lương Hữu Khánh hay Thượng thư bộ Binh nổi tiếng thần đồng ăn khỏe (Tạo lúc: 12/05/2016)
 6. Cái cối xay muối hay sự tích nước biển trở nên mặn (Tạo lúc: 21/05/2016)
 7. Sự tích lão điền chủ biến thành khỉ đít đỏ (Tạo lúc: 29/05/2016)
 8. Đồng tiền Vạn Lịch (Tạo lúc: 15/12/2016)
 9. Ả kéo sợi lười biếng (Tạo lúc: 08/09/2017)
 10. Sự tích núi Chẹ và núi Chẹ Đồng (Tạo lúc: 17/09/2017)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn