TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 3 phiếu
Con ngựa 7 đầu Uchchaihshravas

Uchchaihshravas là một con ngựa thần có 7 đầu, được coi là tổ của loài ngựa và nổi bật trong các truyền thuyết, thánh điển Hindu. Ngựa Uchchaihshravas được miêu tả là con ngựa bay, bảy đầu, có hai cánh, màu trắng như tuyết.

Tương truyền, trong sự kiện khuấy biển sữa, khi các vị thần và các Asura cùng nhau tìm kiếm thần dược bất tử Amrita, hàng loạt báu vật và thần vật quý giá đã bay ra từ vùng biển này, trong đó có con ngựa Uchchaihshravas.

Thần Indra, vị chúa tể cõi trời, vua của các chư thần/deva, đã mang con ngựa thần thoại về cung trời của mình (cõi svarga). Sau đó, thần Indra đã cất đi cặp cánh của Uchchaihshravas và cho nó xuống cõi người. Cặp cánh bị lấy đi nhằm đảm bảo con ngựa ở lại nơi mặt đất (prithvi) và không bay trở lại nơi cõi trời của thần Indra.

Ngoài có 7 cái đầu, Uchchaihshravas còn được miêu tả là con ngựa bay tuyệt đẹp, toàn thân trắng toát. Nó là con ngựa đầu tiên xuất hiện trên thế gian, nên còn được tôn là vua của loài ngựa. Trong các câu chuyện thần thoại, Uchchaihshravas là thú cưỡi của Indra, vua của các vị thần (Theo sử thi Mahabharata), có khi thì làm thú cưỡi của vua quỷ Bali, có khi lại làm thú cưỡi của thần Mặt Trời Surya.

Ngoài ra, Vishnu Purana cũng ghi chép rằng khi Prithu nhận ngôi vị là vị vua đầu tiên của cõi đất thì vật được ban cho ngôi vị chịu trách nhiệm vương quyền này là con ngựa Uchchaihshravas và sau đó nó đã trở thành vua của loài ngựa. Con ngựa Uchchaihshravas phần nào tương đồng với ngựa Kanthaka, chúng đều là những con bạch mã thượng thủ, uy nghi, vật cưỡi của bậc chủ tể, ở đây là bậc chủ tể về mặt tâm linh, tín ngưỡng.

Có hai tích chuyện nổi tiếng liên quan đến con ngựa 7 đầu này. Một là chuyện về mối hận thù của Garuda và Naga. Khi mẹ của các Naga là Kadru và mẹ của Garuda là Vinata cùng bắt gặp con ngựa Uchchaihshravas. Vinata quả quyết toàn thân con ngựa này màu trắng, trong khi Kadru thì bắt kèo ngược lại, kẻ nào thua sẽ phải làm nô lệ cho kẻ thắng. Kadru đã gian lận và sai lũ rắn con mình che đi đuôi ngựa, khiến người ngoài nhìn vào tưởng đuôi nó màu đen. Vậy là Vinata thua cược, phải trở thành nô lệ cho Kadru, dẫn đến mối thâm thù giữa Garuda và Naga về sau này.

Tích truyện thứ hai thì kể rằng khi Revanta - con trai thần Mặt Trời, cưỡi con ngựa đến thăm thần Vishnu và nữ thần Lakshmi. Lakshmi ngay lập tức mê mẩn vẻ đẹp rực rỡ của con ngựa Uchchaihshravas đến nỗi mải ngắm nó mà quên cả trả lời chồng mình (thực chất cũng vì Uchchaihshravas và Lakshmi cùng sinh ra từ Biển Sữa, nên có thể coi là anh em với nhau). Thần Vishnu vừa giận vừa ghen, bèn đầy Lakshmi xuống trần và nguyền rủa nàng biến thành một con ngựa cho đến khi nào nàng mang thai một đứa con trai cho Vishnu.

Nhờ thần Shiva khuyên bảo, thần Vishnu cuối cùng cũng xuống trần gian trong hình hài một con ngựa để giao phối với Lakshmi, nàng sinh được một vị thần tuấn tú tên là Kama, trở thành vị thần của tình yêu và tình dục. Giải được lời nguyền, hai vợ chồng Vishnu và Lakshmi trở lại hình dạng ban đầu và cùng bay về thiên giới.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  5. Bát Nàn công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Đền Cờn (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Bình Khôi công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Khâu Ni Công Chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Con lợn ống tiền (Tạo lúc: 12/03/2015)
  10. Con chim họa mi (Tạo lúc: 12/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn