TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Ác thần Apep

Trong tiếng Hy Lạp, thần Apep còn có tên là Apophis. Apep là một ác thần cổ xưa, đại diện cho cái ác và bóng tối, sự hỗn loạn và hủy diệt, kẻ thù khồng đội trời chung của thần mặt trời Ra.

Apep mang hình dạng một con rắn khổng lồ vô cùng hung dữ. Hắn ở sâu dưới đáy địa ngục, thường tấn công thần Ra và đoàn tùy tùng hòng ngăn cho vị thần không thể đem Mặt Trời lên trần gian.

Cuộc chiến giữa Apep và Ra không bao giờ có kết thúc. Người Ai Cập cổ tin Apep là một vị thần của cõi âm nên sẽ không bao giờ bị giết chết.

Câu chuyện về những trận đánh của Ra và Apep được sáng tạo trong thời Tân vương quốc. Khoảnh khắc mà Ra đánh nhau với Apep chính bắt đầu từ lúc chập tối đến gần sáng. Khi bình minh ló dạng, đó cũng là lúc con thuyền barque vượt ra khỏi địa ngục, và Ra lại được thanh lọc bởi nữ thần phương đông Iabet.

Apep là con quỷ có khả năng thôi miên tất cả các vị thần, ngoại trừ ác thần Seth, người có thể giết Apep chỉ với một mũi giáo lớn. Chính vì là người duy nhất không bị khuất phục trước sức mạnh của Apep nên Seth thường tỏ ra kiêu ngạo, dọa nếu không được tôn trọng, ông sẽ tạo ra một trận bão lớn. Quá mệt mỏi với điều này nên đôi khi Ra thường đuổi Seth ra khỏi con thuyền barque.

Quay trở lại Apep, vào mỗi đêm, con quái vật này thường bắt giữ con thuyền bằng cách siết chặt con thuyền bởi những khúc cuộn to lớn của nó. Hoặc nó sẽ khuấy động cả vùng nước nguyên thủy của Nun, tạo ra những trận lũ lụt để nhấn chìm con thuyền.

Một đội quân gồm tất cả các vị thần lớn và nhỏ (những vị thần vô danh, xuất hiện dưới dạng những con khỉ) đều dồn lực đánh lại nó. Những linh hồn người chết cũng hợp sức chống lại Apep để giữ trật tự Ma'at. Con quỷ Apep nuốt Ra, nhưng ông sẽ khoét một lỗ ngay bụng nó để thoát.

Tuy nhiên, thông thường thì thần Ra và các tùy tùng vẫn luôn chiến thắng Apep. Một đôi lần, Apep đánh thắng và nuốt chửng được mặt trời. Hiện tượng nhật thực, mưa bão và giông tố được người dân Ai Cập xưa cho là do Apep gây ra khi đánh thắng thần Ra.

Tương tự thần Seth, Apep cũng liên quan đến những hiện tượng tự nhiên đáng sợ vào thời đó như nhật thực - nguyệt thực, bão tố và động đất. Cả hai đều được coi là những vị thần phương bắc, nơi mà người Ai Cập cho là lạnh lẽo, tăm tối, đầy nguy hiểm. Tuy nhiên, Seth vẫn có vài ưu điểm không phải là hiểm ác hoàn toàn như Apep.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Thạch Sanh (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Cây lúa mạch (Tạo lúc: 11/03/2015)
  8. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  9. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  10. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn