TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 3/5 - 4 phiếu
Thần chiến tranh chính nghĩa Tyr

Tyr hay Týr là thần chiến tranh chính nghĩa, chiến thắng, và hào quang anh hùng. Tyr được mệnh danh là kẻ dũng cảm nhất trong các vị thần. Tuy nhiều học giả cho rằng Tyr từng là một vị thần khổng lồ, Tyr không xuất hiện nhiều trong truyền thuyết. Tyr là con trai của Odinn với Frigg, hoặc con của Odinn với người khổng lồ Fiorgyn, cũng có thuyết khác cho rằng Tyr là con trai của gã khổng lồ Hymir. Như vậy, Tyr là em của Thor.

Từng có một lần, Tyr dẫn Thor về thăm nhà ông, gặp gỡ cả gia đình gồm có Hymir, cùng hai nữ khổng lồ là mẹ và bà nội chín trăm đầu của Tyr. Họ đến đó để mượn chiếc vạc khổng lồ của Hymir dùng cho bữa yến tiệc của thần biển Aegir. Hymir thết đãi Thor ba con bò mộng, nhưng Thor ăn khỏe quá, ngốn mất hai con. Thế là Hymir phải dẫn Thor đi câu cá làm thức ăn, dẫn đến sự kiện Thor câu trúng con mãng xà Jormungandr - kẻ tử thù của vị thần Sấm sét.

Không giống Ares, Tyr rất dũng cảm và luôn chiến đấu vì công lý. Câu chuyện nổi tiếng nhất về thần Tyr có liên quan tới con sói Fenrir Những vị thần muốn xích Fenrir lại bằng sợi xích Gleipnir, đề phòng hậu họa nó có thể gây ra trong ngày tận thế Ragnarok. Họ bày trò thách thức nó có thể phá vỡ sợi xích Gleipnir khi bị xích lại. Fenrir nghi hoặc nên chỉ đồng ý chịu thử thách khi thần Tyr chịu đưa một bàn tay vào trong miệng nó "làm tin", để bảo chứng rằng sẽ không có trò lừa gạt gì xảy ra. Dĩ nhiên là Fenrir bị xích lại thật, và Tyr bị nó cắn đứt một bàn tay. Từ đó, thần Tyr cụt tay được mệnh danh là vị thần dũng cảm nhất, kẻ duy nhất dám đưa tay vào miệng con quái thú.

Tyr từng bị Loki tố cáo rằng vợ của thần và hắn đã có trò nhăng bậy. Mà vợ của Tyr là ai thì mình cũng không rõ...

Vào ngày tận thế Ragnarok, Tyr sẽ không tái ngộ với Fenrir, mà sẽ đối đầu với con chó ngao khổng lồ dưới địa ngục - Garm. Họ sẽ quần thảo một trận chiến ngoan cường và cả hai sẽ cùng chết trước sức mạnh của kẻ thù.

Những chiến binh trước khi ra trận thường khắc tên của thần Tyr bằng cổ ngữ Rune lên tấm khiên của mình để cảm thấy mạnh mẽ và can đảm hơn. Ông còn có tên khác là Tiu (tiếng Anh cổ) hoặc Ziu (tiếng Đức cổ), và được đặt cho ngày thứ ba Tuesday (Tiu’s day).

Thần cũng là thần bảo trợ cho công lý và quy cách chiến đấu, đặc biệt là việc thương lượng công bằng. Tyr được cho là vị thần trọng lời hứa, luôn đảm bảo thiện chí. Thần thường mang theo cây gươm, hoặc cây giáo của công lý.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  3. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Mèo, chuột kết nghĩa (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  7. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  8. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Cổ tích lưỡi dao thần (Tạo lúc: 22/04/2015)
  10. Thăng Long tứ trấn (Tạo lúc: 10/01/2016)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn