TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Giọt rượu thơ ca

Sau chiến tranh giữa hai thế giới thần tiên Aesir và Vanir, một sinh vật tên Kvasir đã được sinh ra từ vại nước miếng hòa bình của các vị thần nhưng lại chỉ là người bình thường, và sống dưới trần gian Midgard. Kvasir là một con người thông tuệ, trí thức, trung thực và tốt bụng. Chàng biết đủ điều trên thế gian, thông thạo thơ ca và hiểu biết nhiều điều. Chàng chỉ cho nông dân cách làm nông hiệu quả, giải đáp mọi thắc mắc chừng như không có lời giải. Dần dần, danh tiếng của Kvasir vang xa, vang tới cả những xứ sở tối tăm, cách xa Midgard trăm nghìn dặm.

Một ngày nọ, hai anh em người lùn Fjalar ("Lười lọc") và Galar ("Kêu thét") đã mời Kvasir tới thăm nhà của họ. Chàng vui vẻ nhận lời, không ngờ rằng chúng mời mình đến để giết hại. Máu của chàng chảy xuống, chúng hứng lại để đem nấu rượu mật ong. Loại rượu đấy, chỉ cần uống một ngụm là có bao nhiêu tri thức của Kvasir chảy trong người, người đấy sẽ lập tức trở thành một học giả xuất sắc. Vậy nên hai anh em Fjalar và Galar đã đặt tên nó là Odroerir ("Thìa truyền cảm hứng").

Khi các vị thần hỏi Fjalar và Galar rằng Kvasir ở đâu, họ nói dối các thần là Kvasir đã bị nghẹn bởi lời nói của bản thân và chết. Không dừng lại ở giết Kvasir, hai anh em người lùn còn giết cả người khổng lồ Gilling cùng vợ ông.

Khi con trai cả của Gilling là Suttung phát hiện ra kẻ giết cha mẹ, gã đã trói hai người vào, ném xuống cát lúc thủy triều xuống và quyết định để chúng chết lúc thủy triều lên. Chúng cầu xin được tha mạng và hứa giao cho Suttung báu vật hiếm có mà Odinn cũng không thể sở hữu của thế gian, là những vò rượu Odroerir. Suttung đồng ý, ung dung mang những vò rượu về, giấu ở căn phòng sâu trong lòng núi Hnitbjorg và giao cho con gái là Gunnlod canh gác.

Odinn, vị thần tối cao giờ cảm thấy bứt rứt khó chịu, không cam tâm để thứ quý báo như vậy bị giấu trong lòng núi. Thần cho rằng Kvasir sinh ra từ nước miếng của các vị thần, thì thứ rượu mật ong chế từ máu Kvasir xứng đáng thuộc về các vị thần. Và thần quyết định dành lại món rượu đấy.


Thần hóa thành một thanh niên bình thường, tới trước cửa nhà Baugi tự xưng là Bolverkr ("Người làm bất hạnh"). Bolverkr/Odinn tự xưng rằng mình có thể làm hết công việc của 9 người thợ, và sẵn sàng thế chỗ những người làm của Baugi đã qua đời cho chém giết nhau hôm qua. Đổi lại, thần phải được uống một ngụm rượu mật ong quý báu của Suttung.

Baugi đáp rằng gã cũng không được thử một ngụm nhỏ thứ rượu quý báu của anh trai. Nhưng nếu Bolverkr làm được thì gã sẵn sàng giúp đỡ. Tất nhiên là thần dễ dàng hoàn thành công việc, còn Baugi phải thực hiện lời hứa. Nhưng đời nào Suttung lại cho một kẻ lạ mặt uống thứ rượu quý báu đấy, nên Odinn mới bày cho Baugi một kế.

Thần yêu cầu gã tới nơi Gunlod ở, gần với hầm rượu nhất, bảo gã đục một cái lỗ. Sau hai lần, cuối cùng cái lỗ thần yêu cầu cũng hoàn thành. Thần vừa cảm ơn Baugi thì hắn giơ cao cái mũi khoan, toan giết thần cho hả dạ thì ngay lập tức Odinn hóa thành một con rắn, chui qua cái lỗ.

Lúc này, thần hóa thành một thanh niên điển trai, quyến rũ Gunlod. Và để đổi lấy ba ngụm rượu mật ong, Odinn đã chấp nhận ở với Gunlod ba đêm. Hết đêm thứ ba, thần tới bên vại rượu và uống cạn mỗi vại bằng một ngụm. Xong thần hóa thành đại bàng, bay vút đi. Suttung phát hiện ra sự việc, lập tức hóa thành con đại bàng khác đuổi theo. Do sức nặng của rượu ngậm trong miệng, thần đã vất vả né tránh những đòn hiểm hóc của Suttung và sơ ý đánh rơi vài giọt.

Nhưng khi thoáng thấy bức tường thành Asgard cao lừng lững, Suttung vội vã quay trở lại. Về đến nơi, Odinn nhả rượu ra một chiếc vại để uống dần. Còn những giọt rượu vô tình rơi vào miệng người thì người đấy sẽ thành một học giả thông minh, tài tình, hay nhà văn, nhà thơ...

Quay về Gunlod. Ba đêm với Odinn, Gunlod có mang. Và người đấy không ai khác, là nam thần của thơ ca Bragi, chồng của nữ thần Idunn.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Sự tích cây huyết dụ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Búp bê cầu nắng Teru Teru (Tạo lúc: 07/03/2015)
  5. Cây lúa mạch (Tạo lúc: 11/03/2015)
  6. Cây thông (Tạo lúc: 11/03/2015)
  7. Chú thợ may nhỏ thó can đảm (Tạo lúc: 12/03/2015)
  8. Gã thợ xay nghèo khó (Tạo lúc: 12/03/2015)
  9. Tấm Cám (Tạo lúc: 16/03/2015)
  10. Sự tích cá he hay chuyện ông Nược (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn