TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Sự tích Mặt trời, Mặt trăng và sao Khuê ở Triều Tiên

Ở Triều Tiên người ta kể rằng ngày xửa ngày xưa trong một khu rừng sâu, qua bảy ngọn đồi và bảy thung lũng có một gia đình nghèo khó gồm người mẹ và ba cô con gái: Haesuni, Talsuni và cô út Pyolsuni. Để nuôi ba cô con gái, bà mẹ hàng ngày phải vượt bảy ngọn đồi đi buôn bán, làm lụng đổi lấy chút thức ăn. Chẳng may, một ngày kia trên đường trở về, bà bị một con hổ chặn đường trên ngọn đồi thứ nhất. Bà van xin hổ cho bà trở về với con, đổi lại bà sẽ cho hổ chiếc bánh gạo. Hổ đồng ý, rồi lại chặn bà ở ngọn đồi thứ hai. Bà lại van xin, cho hổ chiếc khăn choàng. Hổ đồng ý, nhưng lại chặn bà ở ngọn đồi thứ ba, thứ tư. Bà lại cho hổ chiếc áo, chiếc váy để thoát thân. Đến ngọn đồi thứ năm thì bà chẳng còn gì nữa, đành lấy liềm chặt bàn tay trái dâng cho hổ. Ngọn đồi thứ sáu, bà lại chặt một bàn chân. Và rồi ở ngọn đồi cuối cùng chẳng còn gì để đổi chác, hổ đã ăn thịt người mẹ tội nghiệp.

Xong xuôi, nó khoác lên mình áo váy của bà mẹ và gõ cửa căn nhà của các con. Nó lừa những đứa trẻ cho vào nhà, đoạn nó thản nhiên tung tẩy đun bếp sắm sửa gia vị để thịt ba đứa nhỏ. Vô tình chiếc đuôi của hổ lòi ra khỏi váy, khiến thân phận nó bại lộ. Ba chị em hoảng hốt trèo lên cây trốn hổ.

Khi Hổ biết mình bị phát hiện, nó gầm rú lao lên cây, nhưng cái thân hình đồ sộ của nó không tài nào trèo lên được. Cô chị cả Haesuni nhanh nhảu nói:

- Dưới hầm có dầu, nếu mày tưới lên thân cây thì sẽ leo lên được thôi.

Hổ tin lời, lấy dầu tưới lên cây mà càng tưới càng trơn tuột. Cô chị hai Talsuni đế thêm vào:

- Mày lấy nhầm dầu hướng dương rồi, phải lấy dầu vừng mới đủ.

Hổ lại làm theo, tưới dầu vừng lên mà còn kết quả còn tệ hơn. Đúng lúc đó cô út Pyolsuni ngây thơ phá game thốt lên:

- Con vật ngu ngốc, nó mà lấy rìu khía vài khấc lên cây có phải leo lên được không.

Hổ chỉ cần thế là đủ, lấy rìu khía thành khấc trên thân cây giúp nó leo lên dễ dàng. Ba chị em sợ hãi cầu cứu Hwanin (tương đương với Ngọc Hoàng), bèn được ngài thả xuống một sợi dây kéo lên trời thoát thân. Con hổ thấy vậy, cũng giả giọng ai oán kêu cứu, và cũng nhận được một sợi dây khác đã mòn. Nó leo lên, giữa chừng dây đứt, khiến lão hổ rơi xuống cánh đồng cao lương chết tan xác. Máu hổ nhuộm đỏ cả đồng cao lương, do vậy mà cao lương ngày nay còn vương màu nâu đỏ.

Còn ba chị em được Hwanin thương tình, biến chị cả Haesuni thành Mặt Trời, Talsuni thành Mặt Trăng và cô em út Pyolsuni thành Sao Khuê, soi sáng cho hạ giới. Có bản khác lại kể rằng những đứa con trong câu chuyện là hai anh em, anh trai là Haesik trở thành Mặt Trời, còn em gái Dalsun trở thành Mặt Trăng.

(Hãy xem thêm chuyện cổ tích Mặt Trăng Và Mặt Trời nhé)

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích dưa hấu (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  3. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Anh chàng nghèo khổ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Sự tích cây huyết dụ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Sự tích chim hít cô (Tạo lúc: 05/03/2015)
  10. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn