TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Dokkaebi và chuyện chơi xấu những kẻ có tâm địa xấu xa

Yêu tinh hay Dokkaebi là một sinh vật bí ẩn trong thần thoại Triều Tiên. Chúng thường mang vẻ ngoài là một con quỷ lùn thích đùa giỡn và hay đội một chiếc mũ - Gamtu - mang năng lực khiến kẻ đội nó trở nên vô hình.

Mặc dù Dokkaebi thường rất đáng sợ, nhưng nó cũng có thể rất hài hước và trông rất lố bịch, giống như quái nhân hoặc yêu tinh. Những sinh vật này thích nghịch ngợm và trêu chọc người xấu nhưng lại ban phước lành và thịnh vượng cho người tốt.

Dokkaebi luôn cầm theo một cái chày gỗ, chúng dùng nó để triệu hồi quỷ dữ và bất kỳ đồ vật gì chúng muốn. Tuy nhiên, vật không thể tự sinh ra và mất đi, vậy nên thứ Dokkaebi triệu hồi được chính là thứ ăn cắp của kẻ khác.

Có rất nhiều truyền thuyết khác nhau về Dokkaebi, trong đó có một phiên bản rất nổi tiếng về một ông cụ già sống trên núi. Một ngày nọ, ông già nghe thấy tiếng gõ cửa bên ngoài, bèn đi ra mở cửa. Trong sự kinh ngạc xen lẫn thích thú, ông thấy một Dokkaebi đang đứng trước cửa nhà, vì chưa từng thấy chúng bao giờ, ông mời Dokkaebi vào nhà và bày rượu thịt thiết đãi. Kể từ hôm ấy, ngày nào Dokkaebi cũng đến thăm ông và hai người nói chuyện vô cùng hợp ý. Tới một hôm, ông lão đi xuống núi và tản bộ ở một dòng sông gần đó, ông tình cờ liếc xuống mặt nước và kinh hoảng nhận ra khuôn mặt mình càng ngày càng trở nên giống Dokkaebi. Sợ hãi việc một ngày nào đó mình sẽ bị đồng hóa, ông bèn nghĩ ra một kế để có thể ngăn chặn việc ấy. Hôm sau như thường lệ, Dokkaebi đến nhà ông lão chơi, ông bèn vờ hỏi:

- Thứ ngươi sợ nhất là gì?

- Máu - đó là thứ ta sợ nhất trên đời. Còn ngươi?

- Tiền. Một thứ kinh khủng. - Ông lão tỏ vẻ sợ hãi.

Ngay sau khi Dokkaebi trở về, ông lão liền mổ thịt một con bò và lấy máu của nó trét lên khắp các ngóc ngách trong nhà. Sáng hôm sau, Dokkaebi thấy vậy, liền giận dữ chạy đi và nói vọng lại,

- Hãy chờ đấy, ta sẽ trở lại với sự sợ hãi lớn nhất của ngươi.

Dokkaebi quay lại với một bao tiền và ném thẳng vào mặt ông lão. Sau hôm ấy, Dokkaebi không bao giờ trở lại nữa và ông lão thì trở thành người giàu có nhất vùng.

Trong hầu hết các câu chuyện, trái ngược với tinh cách tinh nghịch của Dokkaebi thì nó hầu như vô hại với những người tốt bụng, đôi khi chúng còn ban tặng cho họ sự giàu sang và tiền của. Chỉ đôi khi tính cách tinh quái của chúng khiến cho những lữ khách du hành phải đau đầu bởi những trò đùa nghịch ngợm.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng công chúa Ếch (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Chích chè! Chích chè che! hay chuyện bà già tham lam (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Chị gái Alenushka và em trai Ivanushka (Tạo lúc: 11/11/2022)
  4. Truyện cổ tích bảy chàng trai Ê Đê (Tạo lúc: 31/10/2022)
  5. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  6. Câu chuyện Vụ án cũ để lại (Tạo lúc: 08/03/2022)
  7. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)
  8. Chuyện chín thầy tu (Tạo lúc: 13/11/2021)
  9. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  10. Chuyện chàng đánh cá Ourachima (Tạo lúc: 13/11/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn