TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 2 phiếu
Những nhân mã Centaur

Centaur còn gọi là hippocentaur hay nhân mã là một sinh vật trong thần thoại Hy Lạp có nửa thân trên của người và toàn bộ phần dưới của ngựa. Trong thần thoại Hy Lạp, nhân mã cùng tồn tại với con người, các anh hùng và các thần nhưng sống tại vùng núi của Thessalía (Thessaly), rừng sồi Foloi ở đô thành Elis, bán đảo Malean ở phía nam đô thành Laconia và đảo Síp. Theo thần thoại Hy Lạp, một vị vua tên là Ixion dám tán tỉnh Hera, vợ thần Zeus. Thần Zeus tức giận bèn lừa Ixion bằng cách tạo ra một cụm mây giống hình dạng Hera - đây là thần Nephele. Ixion lấy Nephele, sinh ra một quái vật tên là Centaurus (nửa trên là người, nửa dưới là ngựa). Centaurus cùng với những con ngựa trên vùng núi Thessalía sinh ra dòng giống nhân mã. Cũng có nguồn cho rằng Centaurus là con của thần Apollo và tiên nữ Stilbe.

Hai centaur nổi tiếng nhất thường được biết đến là Chiron và Nessus.

Theo truyền thuyết, các centaur phàm trần được sinh ra từ cuộc tình phạm thượng giữa vua Ixion xứ Lapith và nàng tiên mây Nephele (trong hình hài nữ thần Hera). Sau đó, chúng được gửi lại trên núi Pelion, nơi chúng được các con gái của centaur bất tử Chiron nuôi dưỡng (có tài liệu nói là tiên nữ ở núi Pelion).

Nhân mã là những sinh vật cộc cằn, thô lỗ và có ác cảm với con người, có đời sống hoang dại, thô lỗ và hung dữ: cư ngụ trong hang động, săn thú rừng làm thức ăn, tự vệ bằng cách ném đá và duy trì nòi giống nhờ giao phối với loài ngựa. Đôi khi, centaur còn bắt cóc phụ nữ sống ở các vùng lân cận. Tuy nhiên, có một nhân mã tên là Cheiron hay Chiron tử tế, đàng hoàng và có trí tuệ. Cheiron không phải là con cháu của Nephele như các nhân mã khác và là bạn của các anh hùng Peleus và Heracles. Peleus đã đưa con trai của mình là anh hùng Achilles cho Cheiron nuôi dưỡng. Cheiron chết vì mũi tên độc của Heracles do hiểu lầm. Khi ông chết, được đặt cùng những chòm sao trên trời.

Ngày nay, từ Nam Bán Cầu có thể nhìn thấy chòm sao Centaurus (chòm sao Nhân Mã) mang hình dáng một nhân mã cầm kiếm, cách Trái Đất 4,5 năm ánh sáng tức là khoảng 425.736.000 km (nếu lấy vận tốc ánh sáng là 300.000 km/s).

Xem ngay truyện hay khác

  1. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  2. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  3. Urashima Taro (Tạo lúc: 07/03/2015)
  4. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Cây lúa mạch (Tạo lúc: 11/03/2015)
  6. Chú thợ may nhỏ thó can đảm (Tạo lúc: 12/03/2015)
  7. Con đức bà Maria (Tạo lúc: 12/03/2015)
  8. Sự tích mặt trăng (Tạo lúc: 17/03/2015)
  9. Sự tích nhân sâm (Tạo lúc: 25/03/2015)
  10. Sự tích hoa mai vàng (Tạo lúc: 25/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn