TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Cybele - câu chuyện dị nhất thần thoại Hy Lạp

Vốn Cybele là vị Mẫu thần có nguồn gốc từ Phrygia (Tiểu Á, nay là Thổ Nhĩ Kì), sau du nhập vào Hy Lạp và La Mã và trở thành một vị nữ thần cũng rất được tôn thờ ở các nền văn minh này. Vậy nên nếu câu chuyện nghe có dị quá, hãy hỏi các anh Phrygia, đừng bắt tội mấy anh Hy Lạp.

Và câu chuyện lại bắt đầu từ thần Zeus như thường lệ... Trong một đêm đẹp trời, Zeus mộng tinh và để rơi tinh dịch lên Đất mẹ Gaia – bà nội kiêm bà ngoại của ông ta. Tinh túy của hai bà cháu đã tạo ra Cybele (hay còn có tên là Agdistis), một vị thần có cả hai cơ quan sinh dục của nam và nữ. Những vị thần sợ hãi trước bộ dạng của Cybele, liền đem thần ra thiến đi bộ phận sinh dục nam. Chiếc dương vật rơi xuống đất hóa thành một cây hạnh nhân. Nàng tiên sông Nana, con gái của vị thần sông Sangarios đi ngang qua thấy quả chín, liền hái lấy một quả và ôm vào lòng. Bất chợt quả hạnh nhân biến mất, và nàng Nana bỗng đậu thai. Nana sinh hạ đứa con trai đặt tên là Attis, nhưng bỏ lại thằng bé trên núi. Attis đươc một con dê cho bú sữa, nuôi nấng, về sau lớn lên trở thành một chàng trai trẻ đẹp.

Như vậy, theo một cách nào đó, Cybele vừa là mẹ vừa là bố của Attis. Éo le thay, Attis lớn lên lại khiến chính nàng Cybele cảm nắng. Cybele si mê Attis điếu đổ, nhưng Attis đã từ chối Cybele để cưới một nàng công chúa ở Pessinos vốn là họ hàng bên mẹ Nana. Trong đám cưới của Attis, Cybele đã xuất hiện, giáng một lời nguyền lên con trai khiến chàng phát điên và tự thiến chính mình. Tương truyền, dòng máu chảy ra từ dương vật của Attis mọc lên thành loài hoa violet. Còn Attis lúc đó cũng lìa đời, khiến Cybele hối hận vô cùng. Nàng khẩn cầu thần Zeus khiến cho thi hài của Attis không bị thối rữa, để nàng vĩnh viễn được chiêm ngưỡng chàng trai xinh đẹp.

Thú cưng của Cybele là một con sư tử, nó thường xuất hiện bên nàng trên những bức chạm khắc cổ.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Chích chè! Chích chè che! hay chuyện bà già tham lam (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  4. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  5. Câu chuyện Vụ án cũ để lại (Tạo lúc: 08/03/2022)
  6. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  7. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)
  8. Chuyện chín thầy tu (Tạo lúc: 13/11/2021)
  9. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  10. Chuyện chàng đánh cá Ourachima (Tạo lúc: 13/11/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn