TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Chúa tể của bão Enlil - thần gió bão Lưỡng Hà tự cắm sừng chính mình

Chúa tể của bão tố Enlil là vị thần thuộc văn hóa Lưỡng Hà, vị thần của bão, gió, hơi thở và khoảng cách, chiều rộng. Thần bảo hộ của thành Nippur, và là con trai của bầu trời Anu và đất mẹ Ki.

Theo truyền thuyết, thuở ban đầu trời và đất gắn liền lấy nhau, cho đến khi Enlil dùng không khí để tách hai phần ra, thần Anu cai quản phần trời, còn thần Ki giữ phần đất.

Trong tích của Enlil và Ninlil, Enlil đã bị trục xuất khỏi Ekur ở Nippu - quê hương của các vị thần tới Kur, thế giới ngầm chỉ để quyến rũ nữ thần Ninlil. Tại nơi đây, đứa con đầu lòng - thần mặt trăng Sin đã ra đời. Cuối cùng thì Enlil cũng được trở lại Ekur. Enlil đã phát minh ra cái cuốc chim, giúp thực vật phát triển.

Enlil cùng Anu/An, Enki, Ninhursag là những vị thần trong văn hóa Sumer. Với vợ là Sud/Enlil, họ đã sinh ra thần mặt trăng Nanna/Suen mà ở Akkad được biết với tên Sin và thần Ninurta (Ningirsu). Theo Ereshkigal, Enlil là cha của Namtar.

Không những thế, ông còn có công lớn vì đã chế tạo ra cái cuốc, một công cụ lao động vô cùng quan trọng và phổ biến của con người khi xưa trong quá trình khai hoang vỡ đất, hình thành xã hội. Ông cũng dùng quyền phép tạo ra hai vị thần của trồng trọt và chăn nuôi là Emesh và Enten giúp người nông dân lao động.

Thần Enlil từng nắm giữ Phiến đá Định mệnh, ban cho ông sức mạnh tối thượng, tạo ra gió bão và các mùa trong năm. Có giai thoại kể rằng con ác điểu khổng lồ Anzu, nửa sư tử nửa đại bàng đã đánh cắp phiến đá từ Enlil khiến cho thế giới trở nên mất cân bằng và hỗn loạn. Các vị thần khẩn cấp giao cho thần săn bắn Ninurta bắn chết con chim đoạt lại phiến đá. Về sau phiến đá không còn thuộc về ông nữa mà rơi vào tay nữ thần khởi thủy Tiamat; bà ta lại giao cho con trai Kingu để nổi dậy chống lại các vị thần, nhưng hắn đã để thần Marduk đánh bại, đoạt lại phiến đá và lên ngôi vua của các thần.

Vợ của Enlil là nữ thần Ninlil xinh đẹp. Giai thoại kể rằng thần Enlil si mê nàng, bèn quyến rũ nàng khi đang tắm sông và có với nàng một đứa con, sau này chính là thần Mặt trăng Nanna. Vì điều này mà các vị thần đày Enlil xuống cõi âm Kur. Đến lượt Ninlil si tình, lặn lội xuống tận âm phủ để tìm người thương. Ninlil bắt gặp Enlil lúc đó đóng giả người gác cổng cõi âm, nàng hỏi có biết Enlil ở đâu, ổng đáp rằng không biết. Đoạn Enlil lại quyến rũ Ninlil trong lốt người gác cổng và có với nàng đứa con là thần chết Nergal. Tiếp đó Enlil lại roleplay trong vai người gác sông và người đưa đò âm phủ, rồi lần lượt khiến Ninlil mang thai, sinh ra hai đứa con Ninazu và Enbibulu. Vậy... há chẳng phải tự cắm sừng chính mình hay sao?

Enlil nổi tiếng là vị thần nghiêm khắc và hay nổi giận, đã từng tạo ra một trận hồng thủy định nhấn chìm tất cả nhân loại. May thay em trai ông là thần Enki kịp cảnh báo đức vua Ziusudra mà kịp cứu nhiều người và sinh vật trên một chiếc thuyền lớn. Sau trận hồng thủy, Ziusudra tới phủ phục trước mặt Enlil xin thứ tội cho loài người. Vị thần bắt loài người phải hứa sẽ không sinh đẻ vỡ kế hoạch và phải biết sống hòa hợp với thiên nhiên nếu không muốn bị tiêu diệt.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Truyện Quách Tử Nghi khoan hồng đại nghĩa (Tạo lúc: 13/01/2023)
  2. Nàng công chúa Ếch (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Chích chè! Chích chè che! hay chuyện bà già tham lam (Tạo lúc: 11/11/2022)
  4. Một nhà thơ chân chính (Tạo lúc: 11/11/2022)
  5. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  6. Truyện cổ tích bảy chàng trai Ê Đê (Tạo lúc: 31/10/2022)
  7. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  8. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  9. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  10. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn