TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 3 phiếu
Chiếc nhẫn Andvaranaut tai hại của Andvari

Andvaranaut (tức "Món quà của Andvari") là tên của một chiếc nhẫn báu bị nguyền rủa trong thần thoại Bắc Âu. Câu chuyện về chiếc nhẫn được kể lại trong sử thi Volsung, và là nguồn cảm hứng bất tận để tác giả J.R.R. Tolkien tạo ra hình tượng Nhẫn Chúa.

Một lần, khi ba vị thần Odin, Loki và Hoenir đi vi hành thì bắt gặp một con rái cá đang ngủ bên bờ sông. Thấy con rái cá có bộ da rất đẹp, Loki đập chết nó rồi lột da khoác lên mình. Hắn không biết rằng con rái cá đó chính là vương tử Otr, con trai của vua người lùn Hreidmarr. Trớ trêu thế nào, tối hôm đó ba vị thần lại tới thăm đúng cung điện của Hreidmarr. Vua lùn nhận ra tấm da của con mình, tức giận sai người bắt giam cả ba vị thần lại. Họ chỉ được thả ra nếu Loki có thể trả món tiền chuộc bằng số vàng đủ lớn để đựng đầy trong bộ da của Otr, và đủ nhiều để phủ kín bên ngoài bộ da đó.

Odin và Hoenir bị giữ làm con tin, trong khi Loki được thả ra để xoay sở chuộc tội. Dùng tấm lưới thần mượn của nữ thần bão biển Rán, Loki bắt được gã lùn Andvari khi hắn hóa thân thành con cá hồi bơi dưới thác. Vốn Andvari là một gã lùn có tài phép sống dưới ngọn thác, sở hữu một kho vàng khổng lồ, đặc biệt còn có một chiếc nhẫn thần có khả năng giúp kẻ đeo nó tìm thêm nhiều vàng nữa. Loki ép Andvari khè hết vàng ra để đổi lấy mạng sống của mình, rồi bắt hắn giao nộp cả chiếc nhẫn. Andvari tức giận nguyền rủa cả kho báu và chiếc nhẫn, rằng chúng sẽ đem lại bất hạnh và chết chóc cho bất cứ ai sở hữu chúng.

Loki đem vàng tới, nhét đầy vào bộ da rái cá, rồi phủ đầy cả bên ngoài. Còn một cọng lông vẫn trồi ra, Odin lại đặt chiếc nhẫn Andravanaut lên, vậy là đủ tiền chuộc tội. Khéo thay cho Loki, đẩy món nợ sang cho Andvari, rồi lại đẩy lời nguyền của Andvari sang cho gia tộc Hreidmarr. Vua Hreidmarr có hai người con trai khác là Fafnir và Regin. Fafnir mờ mắt bởi lòng tham, đã giết chết Hreidmarr đoạt lấy kho báu và chiếc nhẫn. Hắn lúc nào cũng lo sợ bị cướp mất kho vàng. Lòng tham mù quáng và dã tâm đã biến hắn thành con rồng gớm ghiếc ngày ngày ôm ấp mớ vàng nguyền rủa (khụ khụ, Smaug!!!). Còn Regin phải rời khỏi vương quốc quê hương, trở thành thợ rèn và là người thầy của vị anh hùng Sigurd.


Lời nguyền của chiếc nhẫn chưa dừng lại tại đó. Regin nhờ Sigurd đi giết Fafnir để trả thù cho cha. Bằng thanh gươm Gram và con ngựa thần Grani (con của ngựa tám chân Sleipnir), Sigurd đã giết chết con rồng Fafnir, moi tim nó ăn, nhờ đó hiểu được tiếng loài vật. Chàng nghe các con vật thì thầm cảnh báo rằng Regin sắp đâm sau lưng chàng để độc chiếm kho vàng. Sigurd xoay người đâm thẳng Regin, kết liễu ông thầy mưu mô. Sigurd từ đó làm chủ cả kho vàng, và dùng chính chiếc nhẫn để cầu hôn nàng Brynhild xinh đẹp. Mụ phù thủy Grimhild rắp tâm chiếm đoạt kho báu cho gia tộc mình, bèn dùng tà thuật đánh chìm cảm xúc của Sigurd và Brynhild dành cho nhau, rồi lần lượt gả hai người cho con gái Gudrun và con trai Gunnar của mụ. Cũng dưới ảnh hưởng của chiếc nhẫn, nàng Brynhild bị lấp đầy bởi những ghen tuông và hận thù. Nàng còn chẳng nhận ra được người mình từng yêu thương. Brynhild lập mưu nhờ anh em Gunnar giết chết chính Sigurd rồi tự sát.

Sau cái chết của Sigurd và Brynhild, Gunnar đem toàn bộ số vàng giấu trong một hang động. Nhiều năm sau, gã lùn Andvari vô tình tìm lại được kho vàng của mình, nhưng còn chiếc nhẫn Andvaranaut thì không thấy đâu nữa. Chiếc nhẫn về sau tiếp tục gây ra những bi thương cho con cháu của mụ Grimhild. Nhưng còn sau đó thì sao... Ai mà biết được nó đang lưu lạc ở nơi nào giữa nhân gian, tiếp tục gây ra những đau thương và bất hạnh?

Xem ngay truyện hay khác

  1. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  3. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  4. Hai Bà Trưng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)
  6. Mười hai hoàng tử (Tạo lúc: 14/03/2015)
  7. Sự tích con nhái (Tạo lúc: 16/03/2015)
  8. Trí khôn của ta đây (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Trạng nguyên Giáp Hải: Bài thơ vịnh bèo (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Ba chiếc lông chim (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn