TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Lồng đèn xanh hay thanh hành đăng Ao Andon

Yêu quái với cái tên Ao Andon có nghĩa là "Lồng đèn xanh", xuất hiện trong các buổi kể chuyện ma. Thức ăn của nó là nỗi sợ hãi của con người.

Có những yêu quái chọn ăn thịt người để sống, có những yêu quái thì lại sống nhờ việc ăn nỗi sợ của con người khi trông thấy họ. Ao Andon là một yêu quái đặc biệt, vì nó chỉ xuất hiện trong một nghi lễ được tổ chức. Nghi lễ ấy gọi là "Hyakumonogatari Kaidankai", tức “Bách vật ngữ quái đàm hội”. Người ta thường bắt đầu nghi lễ vào những đêm không trăng, khi trời đã tối hoàn toàn (khoảng từ mười giờ tối tới hai giờ sáng), trong một căn nhà ba gian và chỉ thắp sáng duy nhất gian thứ ba. Trong căn phòng ấy sẽ được thắp một trăm cây nến, cùng một chiếc gương nhỏ đặt trên bàn. Những người tham gia nghi lễ chỉ được mặc áo xanh, không được phép mang theo bất kì vật gì dù là thanh kiếm – vật được tin là thứ duy nhất chém được ma quỷ. Họ ngồi trong gian phòng thứ nhất, kể cho nhau nghe về câu chuyện ma bất kì được nghe hoặc đã trải qua, sau đó sẽ tới gian phòng thứ ba, thổi tắt một ngọn nến, nhìn vào trong gương rồi quay ra gian đầu tiên. Tới khi câu chuyện thứ một trăm kết thúc, bóng tối phủ lên toàn bộ ba gian phòng. Lúc này, Ao Andon sẽ xuất hiện.

Suốt thời kì Edo, một hoạt động phổ biến vào mùa hè của tầng lớp quý tộc là tụ tập và kể chuyện ma, với hi vọng là những cơn ớn lạnh từ các câu chuyện có thể xua tan cái nóng như thiêu như đốt. Những buổi kể chuyện ma này được gọi là Hyakumonogatari Kaidankai – Bữa tiệc của 100 câu chuyện ma. Trong những bữa tiệc này, một trăm cây nến sẽ được thắp lên và đặt bên trong những chiếc lồng đèn giấy màu xanh được gọi là "andon" nhằm tạo nên không khí ma quái phù hợp để kể chuyện. Suốt buổi tối, người tham gia sẽ lần lượt kể những câu chuyện ngày càng kinh dị hơn về yêu quái, quỷ, hồn ma, và những thứ kỳ bí khác. Sau mỗi câu chuyện, một cây nến sẽ bị thổi tắt. Cho đến khi còn duy nhất cây nến thứ 100, ánh lửa xanh lờ mờ tạo nên những cái bóng dài kỳ dị bao phủ căn phòng tối tăm.


Theo mê tín, khi ngọn nến thứ 100 bị thổi tắt, một hồn ma thực sự sẽ xuất hiện trong bóng tối và tấn công những người có mặt, tạo nên nỗi sợ cực điểm cho tất cả mọi người. Hồn ma đó được gọi là Ao Andon.

Ao Andon là hiện thân của nỗi sợ của con người, được tích tụ từ nỗi khiếp sợ của những nhóm đông người. Nỗi sợ này hiện hình dưới dạng một nữ quỷ với mái tóc đen dài, làn da xanh xám, hàm răng nhuộm đen, móng vuốt sắc nhọn và cặp sừng trên đầu. Bà ta thường mặc một bộ kimono màu trắng hoặc xanh và phát sáng cùng với ngọn lửa xanh mờ ảo.

Ao Andon thường xuất hiện cuối buổi tiệc, khi tất cả các ngọn nến đã bị dập tắt. Chúng xuất hiện từ làn khói của ánh nến cuối cùng và tấn công mọi người. Cách chúng tấn công con người thì còn là một ẩn số. Có thể chúng sẽ xẻ thịt nạn nhân một cách dã man như những truyền thuyết cổ xưa, hay chỉ đơn giản là nhảy bổ vào dọa nạn nhân trước khi họ trở về nhà mà thôi. Lý do là, đến khi câu chuyện ma thứ 99 được kể xong, những người tham gia thường đã quá sợ hãi và những bữa tiệc thường sẽ kết thúc tại đó trước khi Ao Andon có thể xuất hiện.

Giống như một câu ngạn ngữ cổ đã nói (trong cả tiếng Anh và tiếng Nhật), cứ kể chuyện ma quỷ thì sớm muộn gì cũng gặp ma quỷ. Điều đáng sợ là chỉ cần nói về ma quỷ và linh hồn đủ lâu cũng sẽ khiến chúng hiện thân trở thành sự thật.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Đền Cờn (Tạo lúc: 08/03/2015)
  2. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  3. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Sự tích cá he hay chuyện ông Nược (Tạo lúc: 17/03/2015)
  7. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ (Tạo lúc: 17/03/2015)
  8. Ba chiếc lông chim (Tạo lúc: 17/03/2015)
  9. Gốc tích bộ lông quạ và bộ lông công (Tạo lúc: 24/03/2015)
  10. Chiếc áo tàng hình (Tạo lúc: 25/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn