TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Huyền thoại về 9 nữ thần Muses xinh đẹp
Các nàng Muses vốn là con gái của thần Zeus và nữ thần Mnémosyne tức nữ thần Trí nhớ hoặc Ký ức. Họ gồm 9 người phụ nữ trẻ xinh đẹp tượng trưng cho: khoa học, văn học và nghệ thuật. Họ chính là nguồn cảm hứng sáng tác trong các tư liệu thơ nhạc của văn hóa Hy Lạp cổ xưa. Họ còn được coi là hiện thân của tri thức và nghệ thuật, đặc biệt là ca vũ, âm nhạc và văn học.
9 nữ thần Muses là con gái của thần Zeus (vua của các vị thần) và Mnemosyne (nữ thần ký ức). Cũng có truyền thuyết khác cho rằng họ là những nữ thần sinh ra từ 4 dòng suối Helicon chảy trên mặt đất, sau khi Pegasus, chú ngựa thần có cánh in dấu chân lên mặt đất và tạo ra những dòng chảy này.
 
Những lĩnh vực nghệ thuật của 9 nữ thần Muses bao gồm: Âm nhạc, khoa học, triết học, toán học, địa lý, kịch và hội họa. Người ta tin rằng những nữ thần Muses có khả năng mang lại sự thành công và thịnh vượng cho con người. Mãi cho đến thời kỳ Phục hưng và phong trào nghệ thuật tân cổ điển, hình ảnh của 9 nữ thần Muses mới được chuẩn hóa và phổ biến rộng rãi. Họ bắt đầu xuất hiện thường xuyên trong những tác phẩm điêu khắc và hội họa. Mỗi nữ thần sẽ cầm một vật biểu trưng riêng gọi là biểu vật.

Tín ngưỡng thờ 9 nữ thần Muses thường gắn liền với những thác nước hoặc suối. Trong các lễ thờ thần sẽ có những màn đọc thơ dài cùng các lễ cúng tế đặc biệt. Vào thế kỷ 18 người ta thậm chí còn tìm cách khôi phục những lễ cúng này nhưng không được và hiện nay chúng đã hoàn toàn mai một.

1. CalliopeCalliope là nữ thần thơ ca sử thi. Bà có hai người con là Orpheus và Linus. Bà là nữ thần trí tuệ và quyết đoán nhất, là nữ thần của tài diễn thuyết hùng biện. Bà thường cầm trong tay những biểu trưng như một bản ghi, một tờ giấy được cuộn tròn, một cuốn sách hoặc đang đội vương miện.

2. ClioClio là nữ thần Lịch sử. bà có một người con trai là Hyacinth. Bà thường cầm một cuộn giấy đang mở hoặc ngồi bên một chồng sách

3. EratoErato là nữ thần Lời thơ, đặc biệt là những vần thơ về tình yêu hay chuyện ái ân nam nữ. Erato thường đội một vòng hoa kết từ hoa hồng và hoa sim, tay cầm đàn Cithara (đàn lyre) hoặc nắm một mũi tên vàng.

4. EuterpeEuterpe trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Người mang lại niềm vui”, là nữ thần Âm nhạc có nhiệm vụ mua vui cho các thần trên núi Olympus. Bà là nguồn cảm hứng cho các nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch. Euterpe thường chơi một loại nhạc cụ tên là Aulos (sáo flute đôi).

5. MelpomeneMelpomene là Nữ thần Ca hát nhưng sau này trở thành Nữ thần của Bi kịch. Bà thường mang một chiếc mặt nạ đau thương, đi loại ủng mà các diễn viên kịch đóng vai bi thường sử dụng, một tay cầm dao hoặc kiếm còn tay kia giữ mặt nạ. Nếu muốn sáng tác ra những lời ca đẹp đẽ thì thần Melpomene sẽ là nguồn cảm hứng bất tận.

6. PolymniaLà nữ thần của những vần thơ thần thánh, những bài thánh ca và những bài diễn thuyết. Bà có dáng đứng và khuôn mặt khá trầm ngâm với tư thế đang chống cằm.

7. TerpsichoreĐược mệnh danh là Nữ thần ca vũ và nhạc kịch, Terpsichore thường được khắc họa với dáng đứng hoặc ngồi bên một cây đàn lyre.

8. ThaliaThalia là nữ thần của những vần thơ hài hước. Bà thường đeo vòng hoa dây thường xuân, tay cầm mặt nạ hài hước và tay kia cầm một cây roi của những người chăn cừu.

9. UraniaUrania là Nữ thần của Thiên văn học và những tư liệu thiên văn học. Bà có tài đoán trước tương lai dựa vào vị trí của các vì sao. Bà được thừa hưởng năng lực và trí tuệ của thần Zeus cũng như vẻ đẹp và sự ấm áp của nữ thần Mnemosynes. Urania thường mặc một chiếc áo choàng thêu các vì sao, mắt hướng về phía Thiên Đàng và đứng bên một tinh cầu mà bà dùng một cây gậy chỉ vào.

10. Và nữ thần thứ 10Trong lịch sử sau này có thêm một nữ thần nữa là thần Sappho (Lesbos) được thần Plato phong danh. Hiện nay từ Sappho được dành tặng cho những nhà thơ nữ kiệt xuất nhất. Tiếc thay không còn tư liệu nào về cuộc đời của nữ thần Sappho được lưu truyền.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  3. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  7. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)
  8. Sự tích cá he hay chuyện ông Nược (Tạo lúc: 17/03/2015)
  9. Lê Quý Đôn giai thoại: Biết thì nói là biết (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Các truyền thuyết về Vua Hùng (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn