TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 1/5 - 9 phiếu
Vị nữ thần của vệ sinh và sức khỏe Hygieia

Vị thần y học Asclepius trong thần thoại Hy Lạp có người con giá là nữ thần Hygieia. Bà được mệnh danh là vị nữ thần của vệ sinh và sức khỏe và thường song hành cùng cha mình trong khi chữa bệnh cho nhân dân.

Người ta thường miêu tả nữ thần Hygieia mang theo một con rắn và một cái cốc trên tay. Nếu như hình ảnh cây gậy với con rắn quấn quanh của thần Asclepius được lấy làm biểu tượng của ngành y thì chiếc cốc với con rắn quấn quanh lại trở thành biểu tượng nổi tiếng của ngành dược thế giới. Theo như giải thích, chiếc cốc tượng trưng cho thuốc và thảo dược chữa bệnh còn con rắn mang ý nghĩa của sự trẻ trung và khỏe mạnh.

Có lẽ, ngay từ thời xa xưa, người ta đã nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh cá nhân trong hiệu quả của phòng và chữa bệnh nên đã nhân cách hóa thành hình tượng nữ thần Hygieia đi cùng thần Asclepius. Giữ gìn vệ sinh cơ thể, đi kèm một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và vận động cơ thể hợp lý luôn là phương thức hữu hiệu để phòng ngừa dịch bệnh.

Hygieia cũng như bốn chị em của cô, mỗi người đại diện một khía cạnh của nghệ thuật Apollo: Hygieia ("Vệ sinh" nữ thần / nhân cách hóa sức khỏe, sạch sẽ và vệ sinh); Panacea (nữ thần của phương thuốc phổ quát); Iaso (nữ thần phục hồi bệnh tật); Aceso (nữ thần của quá trình chữa bệnh); và Aglaïa (nữ thần của sắc đẹp, lộng lẫy, vinh quang, tráng lệ và tô điểm).

Hygieia cũng đóng một phần quan trọng trong giáo phái của cha cô. Trong khi cha cô có liên quan trực tiếp hơn đến việc chữa bệnh, cô có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tật và tiếp tục sức khỏe tốt. Tên của cô là nguồn gốc của từ "vệ sinh".

Hygieia được người La Mã nhập khẩu với tư cách là nữ thần Valetudo, nữ thần sức khỏe cá nhân, nhưng theo thời gian, nữ thần ngày càng được đồng nhất với nữ thần phúc lợi.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  10. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn