TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 3 phiếu
Ba nữ thần báo thù Erinyes

Erinyes (hay còn gọi là Furies) là tên gọi chung của ba nữ thần báo thù trong thần thoại Hy Lạp, sau này được Cơ Đốc giáo quỷ hóa, thường được miêu tả là những nữ thần có cánh dơi với dung mạo xấu xí, mắt đỏ ngầu, thân thể đen đúa; tóc, tay và thắt lưng quấn đầy rắn độc; vận áo tang màu đen và đi bốt thợ săn; tay cầm roi. Chịu trách nhiệm trừng phạt những kẻ độc ác tới chết vì những tội ác chống lại đạo lý luân thường, đặc biệt là tội giết người, khai man hay chống đối thần thánh, đôi khi khiến họ tự sát. Từ Erinyes có nghĩa "gieo rắc cơn thịnh nộ".

Các Erinyes bao gồm Alecto ("bất tận" - trừng phạt tội ác vi phạm nhân phẩm đạo đức), Megaera ("thịnh nộ ghen tuông" - trừng phạt sự bội tín, không chung thủy, thất hứa, trộm cắp) và Tisiphone ("hủy diệt báo thù" - trừng phạt tội giết người). Họ được sinh ra từ máu của vị thần, Uranus, khi thần bị Cronos chém đứt dương vật. Họ thường mang theo roi da, mặc áo choàng đen dài như những người đi dự tang lễ, hoặc váy ngắn và bốt giống nữ thợ săn đồng trinh.

Họ sống ở Erebus và là những nữ thần phục vụ cho tòa án của Hades và Persephone dưới Địa ngục. Nơi đây họ giám sát những hình phạt tra tấn dành cho những kẻ phạm tội trong Ngục tối Đọa đày (dungeon of damned). Khi họ chơi cây đàn Lia của mình, người phàm trần sẽ khô héo. Họ có thể gieo rắc sự điên loạn, xáo trộn và phá hủy tâm trí, đặc biệt là để giết người. Họ cũng có thể gây ra dịch bệnh, nạn đói.
Erinyes có thể được xoa dịu bằng nghi lễ xá tội và rửa tội.

Một nạn nhân có thể tìm kiếm sự công bằng thông qua "lời nguyền của Erinyes" dành cho kẻ phạm tội. Các Erinyes sẽ đặc biệt lắng nghe lời cầu khẩn từ những đứa trẻ, người già, cha mẹ, những người khách đến nhà. Đặc biệt, lời nguyền này phát huy sức mạnh tối đa khi một người cha hoặc mẹ nguyền rủa đứa con của mình.

Nghiêm trọng nhất trong số này là sự tra tấn đến điên loạn dành cho những kẻ giết cha hoặc mẹ. Nguyên nhân là bởi nguồn gốc của các Erinyes sinh ra từ máu của Uranus - người cha bị chính con mình lật đổ - rơi xuống đất mẹ Gaia.

Các Erinyes sẽ khiến kẻ phạm tội sống trong bệnh tật và điên loạn, thậm chí đất nước dung chứa kẻ thủ ác cũng bị liên lụy bởi dịch bệnh và đói kém. Sự trừng phạt này chỉ có thể được xoa dịu bằng những nghi lễ rửa tội, tẩy trần cùng những thử thách được đưa ra để chuộc tội.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Chích chè! Chích chè che! hay chuyện bà già tham lam (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Chị gái Alenushka và em trai Ivanushka (Tạo lúc: 11/11/2022)
  4. Truyện cổ tích bảy chàng trai Ê Đê (Tạo lúc: 31/10/2022)
  5. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  6. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  7. Sự tích Ao Bà Om (Tạo lúc: 22/08/2022)
  8. Quả chuông nhỏ dát bạc (Tạo lúc: 17/12/2021)
  9. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  10. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn