TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 3 phiếu
Sự lụi tàn của thần tộc Tuatha de Danann

Thần tộc Tuatha de Danann là những vị thần đã cai trị Ireland suốt cả ngàn năm, nhưng rồi cũng phải lụi tàn trước những kẻ xâm lăng - những người Milesians. Câu chuyện này được kể ở những thế hệ sau, có thể chính là ẩn dụ cho sự xâm chiếm của người Gaels và Kito giáo vào nền văn hóa Celtic của người Ireland cổ đại, biến những vị thần quyền năng trở thành những sinh vật bé nhỏ.

Thoạt đầu, thần tộc Tuatha suy yếu vì cái chết của những vị thần chủ chốt. Thần Mặt trời Lugh giết Cermait, con trai Dagda, vì hắn ngoại tình với vợ thần, nhưng rồi thần Lugh bị ba người con của Cermait là Sethor MacCuill, Cethor MacCecht và Tethor MacGreine ám sát để báo thù. Cha già Dagda lên ngôi thay cho Lugh, rồi ông cũng qua đời 80 năm sau. Tiếp theo đến Delbaeth và con trai là Fiachna, mỗi người cai trị 10 năm. Cuối cùng khi Fiachna mất, đến lượt ba anh em MacCuill, MacCecht và MacGreine chia Ireland ra làm 3 phần rồi cùng cai trị. Họ cưới ba chị em con gái của Fiachna.

Người Milesians là tộc người đến từ Tây Ban Nha, là hậu duệ của Noah trong Kinh Thánh, có thể là tượng trưng cho cuộc xâm lăng có thật trong lịch sử của người Gaels và Kito giáo vào Ireland trong thiên niên kỷ đầu tiên. Chiến tranh nổ ra, người Tuatha tìm cách giấu Ireland trong sương mù và tạo ra giông bão, nhưng vẫn không thể ngăn cản người Milesians đổ bộ lên hòn đảo. Ba bà hoàng hậu vợ của ba anh em vua đã lén làm phản, giúp người Milesians thống trị Ireland với điều kiện phải đặt tên hòn đảo này theo tên của họ. Có ba bà nhưng đảo chỉ có một cái tên thôi, nên cuối cùng bà Eriu được chọn, và họ đặt tên hòn đảo là Erin.


Cuối cùng cả ba vua lẫn ba hoàng hậu vẫn bị giết trong trận chiến (của đáng tội, đã làm gián điệp cho bọn kia rồi mà vẫn chết). Và thần tộc Tuatha de Danann thất bại, buộc phải tới sống ở Otherworld – thế giới bên kia, vùng đất thần tiên được thần biển Manannan phù phép tàng hình khỏi tầm mắt con người và là nơi thần tộc Tuatha trở nên bất tử. Họ có thể rời Otherworld thông qua những vùng đồi hoang gọi là các sidhe để đến thăm thế giới con người. Nhưng tại thế giới này họ sẽ suy yếu quyền năng, và trở thành những fairie hay leprechaun nhỏ bé. Do đó mà trong văn hóa Ireland họ vẫn nói rằng nơi sống của các sinh vật huyền bí là các sidhe ẩn sâu trong rừng, đồi núi, cánh đồng hay những hòn đảo mờ sương hoang vắng.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Nữ thần Nit (Neith) - Nữ thần Chiến binh và người dệt nên vũ trụ (Tạo lúc: 02/10/2017)
  3. Bà Trude (Tạo lúc: 13/10/2017)
  4. Bé Fundevogel (Tạo lúc: 13/10/2017)
  5. Chiếc túi dết, chiếc mũ, cái tù và bằng sừng (Tạo lúc: 13/10/2017)
  6. Anh Frieder thân yêu ơi! (Tạo lúc: 13/10/2017)
  7. Hoàng tử hạnh phúc Happy prince - Oscar Wilde - Phần 1 (Tạo lúc: 22/10/2017)
  8. Hoàng tử hạnh phúc Happy prince - Oscar Wilde - Phần 2 (Tạo lúc: 22/10/2017)
  9. Hoàng tử hạnh phúc Happy prince - Oscar Wilde - Phần 3 (Tạo lúc: 22/10/2017)
  10. Jorinde và Joringel (Tạo lúc: 22/10/2017)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn