TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Buile Shuibhne hay cơn điên của Sweeney

Buile Shuibhne, tức "Cơn điên của Sweeney" là một truyền thuyết cổ của người Ireland vào thời điểm thế giới Celtic đã có sự thâm nhập của Kito giáo. Nhân vật Mad Sweeney dựa trên câu chuyện này đã xuất hiện trong American Gods.

Chuyện kể về vua Shuibhne mac Colmain cai trị vương quốc Dal nAraidi bị tiếng chuông nhà thờ mới xây của thánh Ronan làm đinh tai nhức óc. Hắn ta tức giận đòi đuổi Ronan khỏi vương quốc của mình. Hoàng hậu Eorann nắm áo choàng ngăn lại nhưng hắn cứ giật tung cả áo choàng ra và đến gặp Ronan trong tình trạng không mảnh vải che thân. Hắn ném cuốn kinh của Ronan xuống hồ và hành hung ông ta. Suibhne chỉ tạm dừng tay khi một người đưa tin từ chiến trường Congal Claen tới và yêu cầu viện trợ trong trận đánh Mag Rath (gần Moira hiện đại, 637 sau Công nguyên).

Khi Ronan cùng các mục sư tới Mag Rath ban phước cho các chiến binh, Shuibhne không nhận nước thánh mà tức giận coi đây là một lời chế nhạo, hắn giết một mục sư của Ronan bằng mũi lao. Ronan nguyền rằng Shuibhne sẽ phải bay khắp thế gian trần truồng như một con chim, phải đậu lên cành cây mỗi khi nghe thấy tiếng chuông, và sẽ bị chết dưới mũi lao như cách hắn đâm chết người mục sư.

Khi trận chiến lại tiếp tục, tiếng ồn ào của các đội quân đã khiến Suibhne phát điên. Tay anh ta tê cứng, vũ khí của anh ta rơi xuống, và anh ta bắt đầu tưởng mình là một con chim, chạy đi khắp nơi lang thang vô định.

Sau 7 năm trời lang thang trên khắp Ireland và chỉ ngủ trên cành cây như chim, Shuibhne trở về quê hương. Hắn đối mặt với hoàng hậu Eorann lúc này đã tái giá, bà sẵn sàng quay lại với Shuibhne nhưng hắn khuyên bà hãy ở lại với người chồng mới. Hắn được một người bạn là Longsechain giúp thoát khỏi cơn điên, nhưng rồi tiếng ồn của những người đi săn khiến hắn điên trở lại. Hắn còn rủ bà mẹ vợ già của Longsechain thi nhảy cóc, bả ngã chết và hắn lại phải trốn khỏi quê hương trước cơn thịnh nộ của Longsechain.

Shuibhne lại lang thang khắp nơi, từ Ireland tới Scotland, Anh. Rồi hắn lại quay về gặp vợ, nhưng lúc này bà khuyên hắn hãy rời đi mãi mãi vì hắn là nỗi nhục của gia đình. Lúc này, hắn minh mẫn trở lại và sẵn sàng đối mặt với tội lỗi.

Sau cùng, Shuibhne tới nhà của thánh Moiling, nơi được tiên tri là nơi hắn chết. Thánh Moiling mạt sát Shuibhne vì những điều hắn đã làm, và sai bà đầu bếp cho hắn uống sữa cùng với phân. Chồng bà đầu bếp, cũng là gã chăn cừu của Moiling, nghe bóng gió rằng bà vợ đang ngoại tình với Shuibhne nên đã phóng lao giết chết Shuibhne khi hắn đang liếm sữa. Vậy là Shuibhne phải trả giá đúng như lời tiên tri của Ronan, nhưng cuối cùng hắn cũng được Moiling tha thứ và rửa tội.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích chòm sao Orion và chòm sao bọ cạp hay chuyện tình Orion và nữ thần Artemis (Tạo lúc: 21/01/2020)
  2. Hoàng hậu của đại dương Amphitrite (Tạo lúc: 21/01/2020)
  3. Nữ thần đại diện cho đức hạnh của con người Aedos (Tạo lúc: 21/01/2020)
  4. Tam phán quan của địa ngục Hy Lạp (Tạo lúc: 18/01/2020)
  5. Sông Styx - dòng sông của sự thật (Tạo lúc: 17/01/2020)
  6. Các mà một vị thần thực hiện lời hứa của mình như thế nào? (Tạo lúc: 17/01/2020)
  7. Hành trình sinh nở của nữ thần Leto (Tạo lúc: 17/01/2020)
  8. Sự ra đời của nữ thần tình yêu Aphrodite (Tạo lúc: 17/01/2020)
  9. Muisca - nữ thần thủy tổ của người Muisca (Tạo lúc: 16/01/2020)
  10. Nữ quái Xtapay của Maya (Tạo lúc: 16/01/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn