TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 1 phiếu
Thần trí tuệ Kvasir

Kvasir là người khôn ngoan nhất trong số các vị thần Vanir. Nói ra nguồn gốc của vị thần này thì cũng hơi ghê một chút, nhưng ông được sinh ra từ một bãi nước bọt của hai nhóm thần – Aesir và Vanir.

Đó là khi cuộc chiến giữa các Aesir và các Vanir kết thúc. Để đi đến một thỏa thuận hòa bình, họ bắt tay cùng tạo ra một loại rượu thần theo phương pháp cổ xưa. Phương pháp đó là mỗi vị thần sẽ nhai hoa quả rồi nhổ vào một cái thùng. Sau đó, các vị thần "quyết định không để nó lãng phí, và từ đó tạo ra một con người" khi thứ nước đó lên men và đó là Kvasir - người có thể trả lời cho bất cứ câu hỏi được đặt ra.

Có lẽ do được hấp thụ toàn là "tinh túy" của các thần nên Kvasir cực kì khôn ngoan. Ông là người có trí tuệ nhất trong các vị thần và không có câu hỏi nào là ông không có câu trả lời.

Kvasir thường đi lang thang khắp thế giới, chia sẻ những kiến thức và sự khôn ngoan của mình cho mọi người. Tiếc thay sau đó Kvasir bị 2 gã người lùn tham lam giết chết vì ghen tị với trí tuệ của ông.

Khi Loki lẩn trốn vì bị các vị thần truy đuổi, Kvasir là người đầu tiên bước vào nhà của Loki và từ hình dạng tấm lưới trong tro lò sưởi đã nhận ra rằng Loki đang đội lốt cá, và nhờ thế các vị thần bắt được Loki về trị tội.

Trong Skáldskaparmál, Kvasir đi chu du trên mặt đất, dạy cho con người kiến thức, chia sẻ sự thông thái của mình. Mệt mỏi vì sự rao giảng của Kvasir, hai tên người lùn – Fjalar và Galar mời Kvasir đến ăn tiệc trong hang của chúng rồi giết Kvasir. Máu của thần được trút vào trong hai vại là Són và Boðn, cùng bình Óðrerir. Fjalar và Galar sau đó trộn máu của thần với mật ong trong bình Óðrerir, tạo thành món rượu mật ong thi ca. Bất cứ ai uống món rượu mật ong này cũng đều sẽ được truyền cảm hứng thi ca và trí khôn ngoan.

Một thời gian sau đó, hai anh em tên người lùn giết người khổng lồ Gilling và vợ. Con trai của Gilling – người khổng lồ Suttungr ép lũ người lùn phải đưa rượu mật ong cho mình, rồi giao cho con gái mình là Gunnlöð canh giữ trong một cái hang ở Jotunheimr. Tuy thế, Odinn đã nghe nói đến món rượu mật ong này, và quyết định phải chính mình uống được. Thần cải trang làm tá điền với cái tên Bölverk, vào làm việc một năm cho Baugi – em trai của Suttungr. Thần đã thuyết phục Baugi cho mình uống rượu mật ong, bằng cách lẻn vào hang và dụ dỗ Gunnlöð cho mình uống ba ngụm.

Trong chương 4 của Ynglinga saga, Kvasir, một thần trong nhóm thần Vanir và được mô tả là "người thông minh nhất", cũng nằm trong số con tin được trao đổi.

Theo sách "Thần thoại Bắc Âu" của Kevin Crossley-Holland, cái tên Kvasir được bắt nguồn từ từ tiếng Nga kvas, dùng để chỉ một loại nước uống lên men giống như bia nhưng mạnh hơn. Gốc kvas– có thể cũng có nguồn gốc từ từ tiếng tiền - German kvass – có nghĩa là "ép, nén, vắt, nghiền", vậy nên cái tên Kvasir có thể liên quan đến chất lỏng (nước bọt), mà từ đó Kvasir được tạo ra.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  3. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  4. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  5. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  6. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)
  7. Đế Đồi hay là Đức Thánh Cả (Tạo lúc: 20/10/2021)
  8. Con trâu tài trí (Tạo lúc: 19/10/2021)
  9. Chàng trai biến thành rồng (Tạo lúc: 18/10/2021)
  10. Bà chúa Me hai lần cứu vãn cơ đồ Chúa Trịnh (Tạo lúc: 02/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn