TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Gã khổng lồ lửa Surtr

Surtr là gã khổng lồ lửa cai trị hỏa giới Muspelheim nằm ở xa tít tận phương Nam. Surtr vừa cai trị, vừa bảo vệ Muspelheim. Vợ hắn là nữ khổng lồ Sinmara, người canh giữ thanh gươm lửa Lævateinn thần thánh của hắn. Dưới quyền hắn là những đứa con của Muspelheim - dòng tộc khổng lồ lửa.

Trong trận chiến Ragnarok, Surtr và quân đoàn lửa của hắn - "những đứa con trai của Muspell" - sẽ theo chân Loki tiến vào Asgard tàn phá khắp nơi, làm gẫy câu cầu vồng lửa Bifrost và giao chiến với các thần Aesir tại cánh đồng Vígríðr. Surtr sẽ vung thanh kiếm lửa Lævateinn, "sáng hơn cả ánh mặt trời". Freyr, do đã đem thanh kiếm của mình tặng cho Gerd, sẽ sử dụng một cặp sừng hươu. Surtr sẽ chiến đấu với Freyr, giết chết thần Freyr và tạo ra biển lửa đốt cháy toàn bộ Cửu giới nhưng cũng đồng thời bị Freyr tiêu diệt. Khi lửa tắt, nước biển sẽ dâng lên và quét sạch tro bụi. Có thể thấy đây chính là phiên bản "đại hồng thủy" của thần thoại Bắc Âu.

Sau cơn bão lửa, từ dưới biển, một thế giới mới sẽ được sinh ra, chỉ còn 4 vị thần trụ lại (Vidar, Vali, Magni, Modi), 2 vị thần hồi sinh (Baldur và Hodr) và một cặp người phàm Lif và Lifthrasir trốn trong cây tần bì mà sống sót. Cùng nhau họ tạo nên thế giới mới, và từ tình yêu của cặp vợ chồng, loài người sẽ lại sinh sôi nảy nở.

Nhà sử học tôn giáo Rudolf Simek đã nêu giả thuyết rằng Surtr chính là hình ảnh nhân cách hóa của lửa địa ngục. Simek so sánh Surtr với các khổng lồ Eldr, Eimnir, Logi, and Brandingi, và cho rằng tất cả đều là hiện thân được nhân cách hóa của lửa. Học giả John Lindow cho rằng cái tên Surtr có thể hàm ý nói đến vẻ bề ngoài đen đúa của Surtr.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Qua sôпg rồi thì hãy bỏ bè - Lời giáo huấn sâu sắc của Đức Phật (Tạo lúc: 12/08/2020)
  2. Tinh linh không khí Sylph (Tạo lúc: 29/07/2020)
  3. Công đức cúng dường Xá Lợi (Tạo lúc: 14/07/2020)
  4. Những con tiểu yêu rắc rối Boggart (Tạo lúc: 14/07/2020)
  5. Sugaar và Mari - cặp vợ chồng thời tiết của người Basque (Tạo lúc: 14/07/2020)
  6. Biểu tượng quả bí ngô của ngày lễ Halloween hay Jack-o'Lantern (Tạo lúc: 13/07/2020)
  7. Lou Carcolh (Tạo lúc: 13/07/2020)
  8. Chiếc mũ vải nghe hiểu tiếng loài vật Kikimimi Zukin (Tạo lúc: 19/05/2020)
  9. Chiếc ấm trà may mắn Bunkuku Chagama (Tạo lúc: 19/05/2020)
  10. Mối tình ngang trái... giữa rừng thiêng Cư H'lăm (Tạo lúc: 24/04/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn