TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Khất sĩ lùn Brahmin tên là Vamana

Khất sĩ lùn Vamana là hóa thân thứ 5 của thần Vishnu, xuất hiện để giúp các Deva giành lại tam giới từ tay Asura Mahabali, câu chuyện này được kể trong Sử thi Ramayana. Câu chuyện về khất sĩ Vamana và Mahabali có rất nhiều phiên bản khác nhau (khoảng 30 phiên bản), nhưng tóm tại thì câu chuyện chung nhất như sau:

Mahabali là một Asura con ông cháu cha, nên từ nhỏ đã được dạy dỗ cẩn thận về đạo đức lẫn tính ngay thẳng, công bằng. Khi lớn lên, Mahabali với tính cách nhân từ được kế vị và trở thành vua Asura. Triều đại của Mahabali rất thịnh vượng, hùng mạnh, đất đai trải dài. Sau khoảng 5 lần đánh bại các Deva, Mahabali đã giành được quyền cai quản tam giới từ tay thần Indra. Một số câu chuyện kể rằng các Deva đã đến xin thần Vishnu giúp đỡ để đòi lại quyền cai quản của mình.

Có được quyền cai quản tam giới trong tay, Mahabali tổ chức lễ tế ngựa Ashvamedha ở sông Narmada. Vị vua Asura đã cho mời rất nhiều Brahmin đến dự. Lúc này, trong số các Brahmin, có một khất sĩ lùn tên là Vamana cũng tới.

Vì Mahabali là người có lòng hào phóng nên đón tiếp khất sĩ Vamana rất chu đáo, đồng thời còn ngỏ ý ban cho vị khất sĩ bất cứ thứ gì mà cậu ta mong muốn. Vì thế, Vamana đã xin được nhận phần đất đai mà ba bước chân của mình chạm đến. Mahabali vui vẻ đồng ý, và một pha xử lý rất xui cho vua Asura là ngay sau đó Vamana đã vươn mình trở thành người có vóc dáng khổng lồ. Bước chân thứ nhất của Vamana, bao trọn từ thiên giới đến trần gian. Bước chân thứ hai, bao trọn vũ trụ đến những thế giới khác. Và bước chân cuối cùng, khi đất đai của Mahabali đã cạn kiệt, vì muốn giữ lời hứa vị vua đã đem đầu mình ra để Vamana đặt chân lên. Nhờ vậy, Mahabali được thần Vishnu ban cho một ân huệ để ngợi khen tính khiêm nhường, giữ chữ tín của mình. Mahabali đã xin được quay trở lại thăm vùng đất mình từng cai trị mỗi năm một lần và từ đây dân chúng tổ chức lễ Oman để kỷ niệm ngày Mahabali đến thăm.


Trong một số dị bản, Mahabali được nhận ân huệ từ thần Vishnu nên trong tương lai sẽ trở thành thiên đế Indra thứ 8 (tiếp sau vị thiên đế hiện tại là Purandara).

Về nguồn gốc sức mạnh của Mahabali và lý do vị vua Asura này giành được quyền cai trị tam giới có nhiều dị bản, một số dị bản khá nổi tiếng:

- Ban đầu, các Deva đã đến tìm thần Vishnu để xin giúp đỡ trong trận đánh với Mahabali, nhưng thần Vishnu từ chối vì Mahabali là một vị vua tốt, hơn thế nữa còn là tín đồ nhiệt thành của thần. Thay vào đó, thần lựa chọn đến thử thách Mahabali vào một dịp thích hợp.

- Thần Vishnu đã bật đèn xanh để Mahabali bán hành cho thần Indra với mục đích dạy cho thần Indra bớt tính tự mãn.

- Một lần nọ, sếp tổng Shiva ngồi buồn với vợ nên tự dưng hứa hẹn nếu có ai làm cho ngọn đèn trong đền thờ sáng hơn thì sếp sẽ cho toàn quyền cai quản tam giới. Sau đó, có một con chuột vì muốn húp bơ cúng nên bị lửa đèn cháy lan vào mồm, làm ngọn đèn sáng hơn. Vợ sếp tổng vốn nhớ lâu nên đã yêu cầu sếp tổng giữ lời hứa. Vậy là sếp phải support thật và con chuột kiếp sau trở thành Mahabali.

Mahabali tượng trưng cho Samridhi (thịnh vượng), ba bàn chân tượng trưng cho ba trạng thái tồn tại ( Jagrat (tỉnh táo), Swapna (giấc ngủ mơ) và Sushupti (giấc ngủ sâu) và bước cuối cùng là trên đầu của Mahabali, nâng lên từ ba trạng thái này, cho đến moksha (giải thoát tâm linh, giải thoát khỏi tái sinh).

Xem ngay truyện hay khác

  1. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  4. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  5. Ba người lùn trong rừng (Tạo lúc: 14/03/2015)
  6. Lê Quý Đôn giai thoại: Biết thì nói là biết (Tạo lúc: 17/03/2015)
  7. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ (Tạo lúc: 17/03/2015)
  8. Ả Grêten thông minh (Tạo lúc: 25/03/2015)
  9. Momo Tarou - Cậu bé anh hùng sinh từ quả đào (Tạo lúc: 13/04/2015)
  10. Lễ giáng sinh (Noel) (Tạo lúc: 07/11/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn