TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 3 phiếu
Vua trời Đế Thích Thiên - Indra

Indra hay còn gọi là Đế Thích Thiên (帝釋天-Śakra) vị thần của sấm sét là một trong những vị thần tối cao của đạo Hindu, người anh em sinh đôi của thần Agni, và còn là một vị thần của chiến tranh, điều khiển sấm sét của Ấn Độ. Ông được xem như là vua trời (Svarga) và là vua của các vị thần (Devas). Indra rất được người dân tôn thờ.

Theo truyền thuyết, ông là con của thần Trời và thần Đất. Sau khi được sinh ra nhờ uống được thứ rượu thần là soma thần bỗng dưng cao lớn và có sức mạnh khủng khiếp làm cho cha mẹ mình quá sợ hãi nên bỏ chạy, chạy mãi nhưng lại chạy theo 2 hướng khác nhau nên trời và đất mới cách xa nhau như ngày hôm nay. Còn khoảng không gian to lớn giữa đất và trời thì lại thuộc quyền cai quản của thần Indra. Thần có một ngàn con mắt (do bị trúng lời nguyền của đạo sĩ Gotama). Thần xuất hiện với con vật cưỡi là bạch tượng (1 con voi trắng), binh khí của thần là kim cương chử.

Sức mạnh của ông có thể so với các vị thần Ấn - Âu khác như Jupiter, Perun, Perkunas, Taranis, ZeusThor.

Indra giết chết ác quỷ Atula (Tiếng Phạn: Asura) tên là Vritra hay Ahi con quỷ của hạn hán và thời tiết khắc nghiệt, nó ăn cắp nước từ các dòng sông. Indra tung ra chớp, sấm sét, và liên tiếp chiến đấu tiêu diệt Vritra và tay chân của nó, giải thoát cho những dòng sông, buộc Atula để mưa rơi xuống cho nhân loại đang gặp phải hạn hán.

Có thuyết kể, Indra đã uống rất nhiều rượu Soma để "lấy sức" chuẩn bị chiến đấu với con rắn khổng lồ Vritra này. Thần đã vượt qua 99 pháo đài của Vritra, ... vặn con rắn yêu quái và mang nước trở lại trái đất. Trong một dị bản khác, Vritra được Tvastar tạo nên để trả thù thần Indra vì tội đã giết chết người con trai của mình là Trisiras, một người Bà La Môn sùng đạo và càng ngày càng sở đắc được nhiều quyền năng khiến cho thần Indra rất lo lắng. Vritra đã chiến thắng và nuốt lấy Indra, nhưng những vị thần khác đã buộc nó phải nôn thần Indra ra.

Indra được thờ tự ở nhiều cộng đồng thuộc các quốc gia châu Á với những tôn danh khác nhau: Thagyanin (Miến Điện), Phra In (Thái Lan), Preah Intraa (Tamil), Đế Thích Thiên (Trung Quốc), Taishakuten (Nhật Bản)... Ở xứ ta, Đế Thích Thiên - thường gọi tắt là Đế Thích - được thờ tự ở một số tự quán ở miền Bắc và xuất hiện trong truyện cổ tích như một kỳ thủ vô địch...

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  4. Đền Cờn (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Vua ếch (Tạo lúc: 11/03/2015)
  6. Chu du thiên hạ để học rùng mình (Tạo lúc: 12/03/2015)
  7. Sự tích chim năm trâu sáu cột và chim bắt cô trói cột (Tạo lúc: 16/03/2015)
  8. Cóc kiện trời (Tạo lúc: 17/03/2015)
  9. Các truyền thuyết về Vua Hùng (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Bộ quần áo mới của Hoàng đế (Tạo lúc: 05/04/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn