TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 2 phiếu
Cái kết của hoàng đế Yayati cắm sừng vợ - Sử thi Mahabharata

Ở câu chuyện trước về nàng Devayani, con gái đạo sư Sukra, chúng ta đã biết nàng chọn kết hôn với hoàng đế Yayati của nhà Bharat và bắt công chúa Asura phải làm hầu gái trọn đời cho mình ở nhà chồng. Hôm nay chúng ta sẽ đến với drama đầu tiên của gia tộc Bharat.

Dù Yayati không tình nguyện lấy người đẹp Devayani, nhưng sau khi kết hôn thì hai người cũng sống rất hạnh phúc. Tuy nhiên, đến một ngày, công chúa asura giờ là cô hầu Sarmishtha lén tìm đến hoàng đế Yayati và ngỏ lời cầu xin chàng ta lấy mình làm vợ. Thế là mềm lòng trước người đẹp này (mà thật ra là Yayati đã chú ý đến công chúa từ lần đầu gặp mặt vì nàng ta xinh đẹp và thông minh, còn ngược lại thì Sarmishtha cũng để ý đến hoàng đế), Yayati đã chấp thuận rồi lén lút cưới nàng ta làm vợ. Tất nhiên, phàm cắm sừng vợ thì giấu thế nào được, cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra. Hoàng hậu Devayani biết được chuyện bị chồng cắm sừng với đứa bạn cũ kiêm hầu gái của mình thì nổi giận đùng đùng, nàng không nói hai lời liền quay về nhà cha mình là đạo sư Sukra, mách hết tội lỗi của hoàng đế.

Đạo sư Sukra nghe chuyện con gái cưng bị phụ bạc bèn tức tốc đến trừng phạt con rể. Ông nguyền rủa con rể Yayati của mình sẽ phải chịu kiếp sống trong hình hài của một lão già hom hem, ốm yếu dù chàng ta vẫn đang ở độ tuổi thanh niên sung mãn. Yayati lãnh lời nguyền này thì hoang mang tột độ, sợ hãi cầu xin bố vợ nát nước để ông nguôi giận. Đạo sư Sukra vì vẫn nhớ ơn Yayati đã cứu con gái mình khỏi giếng nước nên cơn thịnh nộ qua đi thì ông cũng chữa lại đôi chút để con rể bớt khổ. Sukra nói rằng nếu Yayati tìm được chàng thanh niên nào chịu nhận lời nguyền thay mình thì chàng ta sẽ có tuổi thay xuân trở lại.


Sau khi nhà tan cửa nát, Yayati sống với hình hài già nua. Với một chàng trai trẻ trung phơi phới mà nói đây là hình phạt khủng khiếp vô cùng. Hoàng đế không thể chịu đựng được hình phạt này, vậy nên một ngày nọ chàng gọi 5 người con trai, những chàng thanh niên khỏe mạnh, và yêu cầu một trong số họ hãy thay mình nhận lời nguyền. Lần lượt, cả 4 người đầu tiên đều từ chối, chỉ có người con út có với nàng Sarmishtha tên là Puru đồng ý giúp chàng. Yayati vui sướng để con trai nhận lời nguyền kèm theo những trọng trách cai trị đất nước.

Hoàng đế Yayati sau khi lấy lại được tuổi trẻ bèn mặc sức hưởng thụ mọi lạc thú ở đời, rồi lại dọn đến ở cùng một vũ công Apsara trong khu vườn của thần Kubera suốt nhiều năm. Cho đến khi những lạc thú sung sướng không còn làm Yayati thấy hài lòng, chàng ngộ ra chân lý và quyết định thu hồi lời nguyền để vào rừng ẩn tu. Yayati trả lại tuổi trẻ cho cậu con trai Puru, để chàng ta kế vị. Puru sau này trở thành tổ tiên của hai gia tộc Pandava và Kaurava.

Công chúa Asura Sarmishtha sau khi qua đời nàng hóa thành chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) vì những hi sinh của mình. Trong tiếng Hy Lạp, theo thần thoại Hy Lạp thì chòm sao này gợi nhắc về hoàng hậu Cassiopeia, nhưng người Ấn gọi chòm sao này là Sarmishtha để vinh danh nàng công chúa này vì đức hi sinh. Còn Devayani thì về sống với cha, an hưởng yên bình.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích dưa hấu (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  3. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Sự tích cây huyết dụ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Sự tích chim hít cô (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Sự tích chim tu hú (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  10. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn