TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 10 phiếu
Cassiopeia - Chòm sao Thiên Hậu

Mùa hè đi qua, mùa thu lại tới, sau buổi hoàng hôn chúng ta có thể thấy ở phía bắc Ngân hà 4 chòm sao: Thiên hậu, Thiên vương, Tiên nữ và Anh tiên.

Chòm sao Thiên Hậu (hay Tiên Hậu) là một trong 48 chòm sao Ptolemy và cũng là một trong 88 chòm sao hiện đại, mang hình ảnh của nữ hoàng Cassiopeia trong truyền thuyết Hy Lạp, vợ của hoàng đế Cepheus trị vì đế quốc Ethiopia ở Châu Phi. Họ có một người con gái là nàng Andromeda xinh đẹp. Bà hoàng hậu là một kẻ kiêu căng tự phụ, thích hư danh, cho rằng hai mẹ con là những tuyệt sắc giai nhân, thậm chí còn xinh đẹp hơn cả những nàng tiên đại dương Nereids, con gái của lão hải thần Nereus. Những nàng Nereids nghe thấy vậy, cay cú rủ nhau đến cầu xin thần Poseidon hãy trừng phạt ả đàn bà đó. Gia tộc nhà Nereus cũng là thông gia với Poseidon, mà chính nàng Amphitrite vợ ngài cũng là một trong những nàng Nereids mà mẹ con nhà kia dám cho là kém sắc hơn đó... vậy nên dĩ nhiên là vị vua biển cả không để yên chuyện này.

Poseidon sai con quỷ biển khổng lồ Cetus đến tàn phá vùng duyên hải Ethiopia, khiến dân chúng lầm than. Vua Cepheus phải xin lời sấm của một nhà tiên tri, thì được phán rằng công chúa Andromeda phải được hiến tế cho con quái vật. Cepheus đành phải gả con gái xinh đẹp của mình cho Hải quái. Vậy là nàng bị xích vào vách đá làm mồi cho thủy quái. May thay, có người anh hùng Perseus con trai thần Zeus tối cao, dùng chiếc đầu của Medusa hóa đá con quái thú và giải cứu nàng công chúa xinh đẹp. Đúng là chỉ vì tính hay khoe khoang mà bà hoàng hậu này xuýt nữa làm hại con gái của mình.

Quả báo đến với Cassiopeia chưa dứt. Sau khi bà ta chết, bà ta còn bị thần Poseidon đặt lên trời trói vào một chiếc ghế như một hình phạt vĩnh hằng. Bà hoàng hậu kiêu ngạo trở thành chòm sao Thiên Hậu (Cassiopeia), và một nửa thời gian trong năm cả chòm sao bị lộn ngược trên bầu trời. Khi ấy bà ta phải bám chắc vào chiếc ghế của mình để không bị rơi xuống. Một số bức họa cổ lại vẽ bà hoàng hậu ngồi ung dung soi gương tự mãn trước vẻ đẹp của bà ta trên bầu trời sao.

Điều kỳ lạ là hầu như tất cả các nhân vật trong câu chuyện này khi chết đều trở thành các chòm sao, cùng xuất hiện trong danh sách 88 chòm sao hiện đại. Vua Cepheus trở thành chòm sao Tiên Vương, công chúa Andromeda thành chòm sao Tiên Nữ, Perseus là chòm sao Anh Tiên, con thần mã Pegasus trở thành chòm sao Phi Mã, và con thủy quái Cetus cũng được hóa thành chòm sao Kình Ngư.

Tiên Hậu được bao quanh bởi chòm Tiên Nữ ở hướng nam, chòm Anh Tiên ở hướng đông nam và chòm Tiên Vương ở hướng Bắc

Xem ngay truyện hay khác

  1. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  2. Momo Tarou - Cậu bé anh hùng sinh từ quả đào (Tạo lúc: 13/04/2015)
  3. Kaguya Hime - Nàng công chúa trong ống tre (Tạo lúc: 13/04/2015)
  4. Nhất dạ trạch (Đầm một đêm) hay truyền thuyết Tiên Dung - Chử Đồng Tử (Tạo lúc: 17/05/2015)
  5. Phật mẫu Man Nương - truyền thuyết tứ pháp chùa Dâu (Tạo lúc: 16/01/2016)
  6. Tiền, hậu Lý Nam Đế và Triệu Việt Vương - P1 (Tạo lúc: 25/01/2016)
  7. Tiền, hậu Lý Nam Đế và Triệu Việt Vương - P2 (Tạo lúc: 25/01/2016)
  8. Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi - P1 (Tạo lúc: 10/02/2016)
  9. Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi - P2 (Tạo lúc: 10/02/2016)
  10. Linh thần - danh y Phạm Bình (Tạo lúc: 16/02/2016)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn