TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Đức thánh Trần của dân tộc Việt

Hưng Đạo Đại Vương - Trần Hưng Đạo - Trần Quốc Tuấn được sinh ra trong một môi trường có quan hệ mật thiết với hoàng tộc họ Trần. Ông là con của An sinh thân vương Trần Liễu, anh trai của vua Trần Thái Tông. Thời kỳ bấy giờ trong triều, phần lớn công việc lớn nhỏ đều có sự hỗ trợ tận tâm của thái sư Trần Thủ Độ giúp vua trị vì đất nước. Và cũng chính sự can thiệp và tận trung với đất nước, thái sư Trần Thủ Độ đã vô tình gây ra một mối mâu thuẫn trong gia đình hoàng triều họ Trần.

(Xem thêm Cửu Thiên Vũ Đế - đức thánh Trần)

Vì vua Trần Thái Tông mãi không có con nối dõi, đúng lúc đó Thuận Thiên công chúa, vợ của Trần Liễu đang mang thai, Trần Thủ Độ liền ép ông phải nhường lại vợ mình cho vua Trần Thái Tông. Chính sự kiện đó đã làm cho Trần Liễu nuôi cơn giận trong lòng, dù nổi dậy không thành, ông đem bao nhiêu sự ấm ức vì mất vợ cho con trai Trần Quốc Tuấn: “Con không vì cha lấy được thiên hạ, thì cha chết dưới suối vàng cũng không nhắm mắt được.”

Trần Quốc Tuấn từ nhỏ đã lanh lợi thông minh, lại được sống trong môi trường vương giả đầy đủ kiến thức cho đến tài nghệ. Cũng chính vì học rộng tài cao, ông đã có một cách nhìn hoàn toàn khác với ý nguyện của cha.
Chúng ta hẳn đã biết đến công lao lẫy lừng để đời của ông, được cả thế giới ca tụng, đó là chiến công 3 lần chống quân Mông-Nguyên xâm lược trong 3 năm 1258, 1285 và 1288. Từ “vườn không nhà trống” làm suy yếu quân địch từ bên trong cho đến “hương binh” kết hợp với quân triều đình và cuối cùng kết thúc với chiến thắng cũng chính trên sông Bạch Đằng, dựa theo kinh nghiệm quý báu mà Ngô Quyền đã để lại, từ đó chấm dứt ý định xâm lược Đại Việt (Việt Nam) của một trong những quốc gia hùng mạnh thống trị phần lớn khu vực Á - Âu thời kì đó, quân Mông-Nguyên. Từ đó, Hưng Đạo đại vương đã dần dần khẳng định được vị trí tối cao trong bộ máy nhà nước thời Trần, mang lại ảnh hưởng lớn lao cho tới tận lúc ông qua đời.

Nhưng chúng ta hãy đặt ra một nghi vấn nhỏ, vậy còn di nguyện của cha ông Trần Liễu thì sao? Nếu ông vẫn nghe theo ý nguyện của cha phải “lấy được thiên hạ” trong thời kỳ đất nước đang trong nguy cơ lăm le xâm lược, nếu ông vì thù riêng mà bỏ qua việc đại sự giữ nước thì hẳn đã không có chiến tích vang dội cả thế giới. Ở đây, nhân cách, phẩm chất cá nhân tuyệt vời của ông đã được bộc lộc, đó là góc nhìn vì nhân dân, vì đất nước luôn đặt lên hàng đầu, một lòng trung thành phò vua, thậm chí còn suýt giết chết con trai thứ Trần Quốc Tảng vì dám có suy nghĩ cướp ngôi.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thời chiến không còn, nhưng cảm xúc cá nhân trong những mâu thuẫn cuộc sống của mỗi người vẫn còn. Một số cá nhân vẫn chưa có một cách nhìn trực quan để phân biệt giữa công việc - tình cảm cá nhân, họ bị cảm xúc chi phối đến hành động, quyết định của mình trong công việc. Thậm chí là lạm dụng nó, cộng với quyền lực sẵn có để hãm hại người khác. Và chính sự thiếu thông minh cảm xúc của cá nhân, từ trẻ đến già, ai cũng đều có thể bị mắc phải. Chúng ta nhận thức rõ hậu quả và tác hại thì việc sửa chữa ngay từ khi còn trẻ là điều nên làm để công tâm hơn giữa công việc và tình cảm cá nhân.

Bên cạnh đó, ngoài “thiên tài quân sự có tầm chiến lược, và là một anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần”, không thể không kể đến việc tập hợp những nhân tài giúp nước như Dã Tượng với tài cưỡi voi xuất chúng, Yết Kiêu với tài thuỷ chiến góp công không nhỏ đến trận thắng trên sông Bạch Đằng, còn có Phạm Ngũ Lão, Trương Hán Siêu, Ngô Sĩ Thường,... một lòng trung thành với ông và tin tưởng vào tài lãnh đạo của ông.

Bạn thấy đấy, một lãnh đạo không thể thay đổi cả đại cục nếu không có những người cộng sự đáng tin cậy bên cạnh. Lưu Bị không thể trị vì một phần ba lãnh thổ Trung Hoa rộng lớn nếu thiếu Quan Vũ can trường, Trương Phi hùng dũng, Khổng Minh với chiến lược thâm sâu hay Triệu Tử Long thiện chiến,... Sự ảnh hưởng đến từ nhân cách tốt đẹp, luôn xả thân vì người khác, ưu tiên công việc hơn cảm xúc cá nhân của một nhà lãnh đạo sẽ là một chìa khóa quan trọng để tạo cảm hứng, quy tụ các nhân tài phù hợp bên cạnh mình, cùng nhau đạt đến mục tiêu mà cả tổ chức hướng đến. Tất nhiên bạn cùng phải cần có kiến thức chung về Nhân sự để tổ chức, quản lý và hoạt động phù hợp với mỗi cá nhân.

Cuối cùng, công đức của ông không chỉ dừng lại ở chiến công chống giặc, mà ông là một cố vấn cực kỳ quan trọng trong những đời vua mà ông tận trung hỗ trợ phò tá. Ngoài việc để lại các Hịch tướng sĩ, Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp bí kíp toàn thư đặt ra nền móng cho nghệ thuật quân sự Việt Nam, ông còn là người nhận thức đúng vai trò của Dân trong sự tồn tại của Nước, không chỉ giữ nước chống giặc, mà còn phải xây dựng quốc gia lớn mạnh. Ông thương dân, chăm lo cho dân, mong muốn đem lại cho dân một cuộc sống êm ấm, rõ ràng tư tưởng Nhân sự của ông cho đến tận cuối đời cũng đã được nêu rõ với vua kế vị Trần Anh Tông rằng: “Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc.”. Dù cho ông có quyền lực gần như tối cao trong bộ máy chính quyền nhà Trần, nhưng chưa bao giờ ông quên công lao và sự hi sinh mà nhân dân đã tận lực đồng lòng cùng nhau đánh giặc, giữ nước.

Phần lớn khi các bạn hoạt động và làm việc nhóm, khó mà có thể đòi hỏi mỗi người đều phải giỏi toàn diện và có ý thức tốt. Nhưng khi chúng ta nhận ra điểm mạnh và chức năng riêng của nhau, có người thực thi tốt, có người lên kế hoạch đúng hướng và hiệu quả, cùng nhau phát huy thế mạnh của mỗi cá nhân và liên tục hỗ trợ sẽ giúp bạn và thành viên trong nhóm của mình đạt được kết quả tốt nhất.

Một bài viết khó mà có thể kể ra và phân tích những đức tính, chiến công và di sản ông để lại cho hậu thế chúng ta, Letterman chúng mình đã chọn lọc ra những “gạch đầu dòng” nổi bật nhất trong sự nghiệp của ông để các bạn có thể tham khảo và học tập, dẫu rằng ông cũng có những quá khứ không tốt đẹp lắm, nhưng so với những gì ông đã làm cho dân tộc thì khó mà đánh giá ông không xứng đáng là một bậc thánh nhân đáng kính. Việt Nam chúng ta chưa bao giờ thiếu những bậc nhân tài để thần tượng không?

(Nguồn: https://www.facebook.com/letterman.singo/posts/255592012586109)

Xem ngay truyện hay khác

  1. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  3. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  4. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Con đức bà Maria (Tạo lúc: 12/03/2015)
  8. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  9. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)
  10. Trí khôn của ta đây (Tạo lúc: 16/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn