TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Sự tích cây đu đủ hay Papay cứu con bằng quả lạ vàng chín ngọt

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng miền núi tỉnh Benguet, Philippines, có một cặp vợ chồng nọ luôn là chủ đề để hàng xóm bàn tán.

Họ kiếm sống bằng nghề gặt lúa. Trong hai người thì người vợ Papay luôn làm việc chăm chỉ trong khi người chồng Bantawan lại hết sức lười biếng. Bà Papay thường cày cấy và thu hoạch lúa trên các thửa ruộng trong khi ông Bantawan ở nhà.

Cuộc sống của họ vẫn diễn ra như thế trong một khoảng thời gian. Sau đó đến ngày bà Papay sinh con, bà phải tạm ngừng công việc của mình. Một ngày khi nhà hết gạo, bà bèn bảo chồng đi làm để bà ở nhà chăm sóc đứa con vừa chào đời.

"Bantawan, chúng ta hết gạo rồi, vì vậy em nghĩ anh nên ra đồng làm việc đi", bà Papay nói với chồng mình.

Tuy nhiên chồng bà cũng chỉ nhún vai và ngủ tiếp. Thật tội nghiệp cho Papay, bà không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự mình đi làm. Bà thức dậy, để đứa con ở nhà với người chồng lười biếng và đi ra cánh đồng lúa. Bà làm việc chăm chỉ suốt cả ngày.

Đêm đó không thấy bà Papay về nhà, những người hàng xóm đã ráo riết đi tìm bà khắp nơi. Họ thấy thương cho đứa trẻ mới sinh. Nó cứ khóc đòi sữa mẹ nhưng bà Papay vẫn chưa về. Họ tìm kiếm bà ở khắp mọi nơi, bất cứ nơi nào bà có thể đi vào ngày hôm đó, từ chân đồi đến đỉnh đồi…

Trời đã muộn, một người đàn ông trong nhóm người đi tìm kiếm đã ngủ thiếp đi vì quá mệt. Anh có một giấc mơ. Anh mơ thấy một cái cây ở giữa cánh đồng nói chuyện với mình.

"Tôi chính là người mẹ bị mất tích. Hãy đưa quả của tôi cho đứa con nhỏ yêu quý mà tôi đã rời bỏ. Đứa trẻ sẽ sống nếu anh cho nó ăn quả này", cái cây nói với anh trong giấc mơ.

Hôm sau anh tỉnh dậy và kể lại cho những người hàng xóm nghe về giấc mơ của mình. Những người hàng xóm không hề chần chừ, họ liền đi hướng về phía địa điểm trong giấc mơ của người đàn ông. Đứng sừng sững giữa cánh đồng là một cái cây lạ với tán lá rộng cùng những quả trĩu nặng.

"Đúng rồi! Đây là Papay!", những người hàng xóm kêu lên.

Họ quan sát các quả, nó có hình dáng thuôn dài, một số vẫn còn xanh nhưng có một vài quả đã ngả sang màu vàng rực. Những trái màu vàng đã chín và có thể ăn được.

Mọi người bèn chọn lấy những trái chín rồi đến nhà Papay cho đứa bé ăn. Đứa bé đã sống qua được và tiếp tục dựa vào ăn trái cây để sống.

Kể từ đó, cái cây không rõ nguồn gốc xuất hiện giữa cánh đồng ấy phát triển nhanh chóng và cho ra ngày càng nhiều trái, qủa rất ngon và ngọt. Không có gì ngạc nhiên khi đứa trẻ lại thích ăn nó.

Và vì cái cây nói với người đàn ông trong giấc mơ rằng mình là người mẹ mất tích, nên những người hàng xóm quyết định gọi cây lạ này là papay.

Nhiều năm trôi qua, cây papay trở thành papaya (cây đu đủ). Từ cây đu đủ đầu tiên này đã sinh ra nhiều cây đu đủ khác. Đó cũng chính là loại trái cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà chúng ta vẫn ăn ngày nay.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Truyện Quách Tử Nghi khoan hồng đại nghĩa (Tạo lúc: 13/01/2023)
  2. Nàng công chúa Ếch (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Chích chè! Chích chè che! hay chuyện bà già tham lam (Tạo lúc: 11/11/2022)
  4. Một nhà thơ chân chính (Tạo lúc: 11/11/2022)
  5. Truyện cổ tích bảy chàng trai Ê Đê (Tạo lúc: 31/10/2022)
  6. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  7. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  8. Sự tích Ao Bà Om (Tạo lúc: 22/08/2022)
  9. Câu chuyện Vụ án cũ để lại (Tạo lúc: 08/03/2022)
  10. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn