TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 2 phiếu
Thần thợ rèn Goibniu

Hi Lạp có thần thợ rèn Hephaestus nổi tiếng, còn Celtic có Goibniu cũng không kém phần tài năng và sức mạnh, nhưng lại không được mấy người biết đến.

Goibniu là vị thần chuyên bảo hộ cho nghề rèn. Bản thân tên ông cũng có nghĩa là "người thợ rèn". Cùng với vị thần của ngành kim hoàn Credne và thần thợ mộc Luchta tạo thành bộ ba Thần chế tác (Trí Dée Dána).

Goibniu xuất hiện dưới dạng một người đàn ông lớn tuổi với mái tóc dài trắng và bộ râu xồm. Ông là một người lùn nhưng lại có sức khỏe phi thường.

Hiện vẫn chưa rõ ràng về nguồn gốc của Goibniu. Thần có thể là cháu trai của vị thần chiến tranh Néit, cũng như Balor, và là một trong bốn người con trai của Esarg, cùng với Credne, Luchta và Dian Cécht, vị thần chữa bệnh. Trong một văn bản khác, Thần là anh trai của Dagda, Nuadu Airgetlám, Credne và Luchta, người mà thần giúp chinh phục Ireland cho Tuatha Dé Danann. Trong các văn bản khác, Tuirbe Trágmar, người ném rìu, cha đẻ của Gobbán Saor, lại được cho là cha của Goibniu. Đôi khi Goibniu được đặt tên là cha nuôi của Lug Lámfhota thay vì Manannán mac Lir.

Ông chính là người rèn vũ khí cho các vị thần Celtic (Tuatha dé Danann) trong cuộc chiến lâu dài với tộc khổng lồ Formorian. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông có thể kể đến cánh tay bạc cho vị thần chiến tranh Nuada, khi cánh tay của vị thần này bị chém đứt trong cuộc chiến Maige Tuired lần thứ nhất. Ông cũng rèn ra ngọn giáo được thần mặt trời Lugh sử dụng để giết Balor.

Ngoài là một thợ rèn toàn năng, Goibniu thường được xem là một bác sĩ cho các vị thần; Tên của thần được đặt cho một lá bùa cổ Ailen để giúp loại bỏ những cái gai. Đáng chú ý hơn, thần còn là dầu bếp cho các vị thần nữa, Fled Goibnenn, Các món ăn của ông chính là chìa khóa mang đến sức khỏe, chữa lành bệnh tật cũng như chống lại tuổi già cho các vị thần. Các nhà bình luận nhìn thấy trong mối liên kết này với Hephaestus, vị thần thợ rèn Hy Lạp, người cung cấp cho các vị thần khác uống trong Iliad.

Lò rèn của Goibniu, Cerdchae Ghaibhnenn, thường được cho là nằm ở phía đông ngọn đồi Mullaghmast ở Glenn Treithim dọc biên giới Kildare-Wicklow. Mỏ quặng đồng dồi dào một thời ở đay đã cho phép thần tạo ra tất cả các loại vũ khí mà các vị thần sử dụng. Có truyền lại cho thần đặt lò rèn trên bán đảo Beare, Co. Cork.

Ông còn là chủ sở hữu của con bò Glas Geibnenn (Graffiti Gaibhnenn) - một sinh vật kì diệu với khả năng mang đến sự trù phú, giàu có, ấm no (nghe giống Bộ lông cừu vàng của bên Hi Lạp nhỉ?).

 

Xem ngay truyện hay khác

  1. Một nhà thơ chân chính (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  4. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  5. Sự tích Thỏ Ngọc giã thuốc trường sinh trên cung trăng trong đêm trăng rằm (Tạo lúc: 08/11/2021)
  6. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  7. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  8. Anh ba và quan thổ ty (Tạo lúc: 03/11/2021)
  9. Chuyện ôm cây đợi thỏ (Tạo lúc: 26/10/2021)
  10. Ông tiên trên núi Vân Đế (Tạo lúc: 24/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn