TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Balor - kẻ thù đáng sợ của các vị thần

Người khổng lồ luôn là những kẻ độc ác và tượng trưng cho sự phá hoại trong thần thoại, và họ luôn là những kẻ thù đáng sợ của các vị thần. Trong thần thoại Hi Lạp là những Titan và Gigiantes; Trong thần thoại Bắc Âu có giống loài Jotunn. Còn trong thần thoại Celtic, đó là giống loài khổng lồ Formorian. Và kẻ đáng sợ nhất, và cũng là vua của bọn chúng, là Balor.

Balor (đánh vần hiện đại: Balar ) là chiến binh bạo chúa của người Fomorian. Balor được miêu tả là một tên khổng lồ có sức mạnh vô biên, và vũ khí khủng khiếp nhất của hắn là con mắt độc nhất giữa trán. Người ta kể hắn có đến bảy lớp mí mắt để sức mạnh của con mắt không tàn phá lung tung. Mỗi lớp màng lại cần đến sức của 4 người mới nâng nổi. Khi lớp thứ nhất được mở ra, cây cối đều khô héo. Lớp thứ hai được mở ra, cỏ chuyển sắc sang đỏ. Lớp thứ ba, cây cối đều bị đun nóng. Lớp thứ bốn, khói bốc lên ngùn ngụt. Lớp thứ năm, núi rừng đều rực trong lửa đỏ. Đến lớp thứ bảy, cả mặt đất ngập trong biển lửa (lớp thứ sáu không được kể lại).

Balor con trai của Buarainech, chồng của Cethlenn, và cháu trai của Neit. Balor được một lời tiên tri, rằng hắn sẽ chết dưới tay đứa cháu ngoại của hắn. Kinh sợ, hắn bèn nhốt đứa con gái độc nhất, Ethniu, lại trong một pháo đài ở đảo Tory cực kì bí mật.

Một ngày kia, Balor đoạt lấy con bò ma thuật với khả năng mang đến sự trù phú- Glas Gaibnenn - từ thần thợ rèn Goibniu, và giấu nó ở chính pháo đài bí mật kia. Người trông giữ con bò, Cian, bèn đuổi theo. Với sự giúp đỡ từ ẩn sĩ Birog và thần biển Mannanan, đã đột nhập được vào pháo đài. Tại đây, Cian gặp cô con gái Ethniu của Balor. Họ có với nhau ba người con. Balor phát hiện ra, định giết cả ba đứa trẻ, bèn ném chúng xuống biển. Nhưng thần biển Mannanan kịp thời xuất hiện, cứu sống một đứa trẻ. Đó chính là thần mặt trời Lugh.

Nhiều năm sau, cuộc chiến Maige Tuired nổ ra giữa các vị thần với tộc khổng lồ do Balor cầm đầu. Sau một trận chiến long trời lở đất, vị thần Ogma đã đánh bay vũ khí trên tay hắn. Hắn bèn mở con mắt chết chóc ra, và luồng năng lượng khủng khiếp đó đã giết chết Nuada, vị thần chiến tranh và cũng là lãnh đạo của các vị thần. Vào giờ khắc khi cac vị thần gần như thất bại, Lugh xuất hiện. Chàng dùng ngọn giáo vàng do thần Goibniu rèn nên, đâm trúng con mắt của Balor và giết chết hắn. Luồng sức mạnh kinh hoàng bùng nổ ra, tạo thành hồ nước Loch na Suil. Cũng có nguồn kể rằng Lugh đã dùng một viên đá ném mù mắt Balor,dù điều này nghe khá là bất hợp lí.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  5. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  6. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Mèo, chuột kết nghĩa (Tạo lúc: 12/03/2015)
  10. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn