TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 8 phiếu
Thần mặt trời Helios

Helios hay trong phiên bản La Mã là thần mặt trời Sol là vị thần thuộc dòng dõi titan có nhiệm vụ kéo cỗ xe mặt trời. Con trai của hai vị thần titan ánh sáng Hyperion và Theia, anh trai của hai nữ thần ánh sáng khác là Eos (bình minh) và Selene (mặt trăng).

Helios thường được miêu tả là một titan trẻ điển trai, mặc áo tím, đầu đội vương miện với vành là hào quang ánh sáng mặt trời.

Mỗi ngày, từ cung điện vàng ở cực Đông thế giới, thần đánh cỗ xe mặt trời cũng bằng vàng, kéo bởi bốn thần mã có cánh, chạy trên bầu trời sang cực Tây và đáp xuống khu vườn của các nàng Hesperides. Khi đêm xuống, Helios lại lênh đênh trên đại dương Oceanus trên một chiếc cốc ba chân bằng vàng, trở về cực Đông trước khi ngày mới bắt đầu.

Helios và cậu con trai Phaeton (Cuộc phiêu lưu của Phaéton)

Phaeton là con trai của Helios và Clineter, cậu còn có ba người chị gái nữa. Một hôm, có người bảo với cậu:

-Tôi không tin cậu là con của thần Helios. Nhất định là mẹ cậu nói đùa, vì cậu không có chứng cứ.

Phaeton khóc lóc kể với mẹ. Mẹ cậu liền chỉ đường đến gặp cha. Đến nơi, cậu được một tiên nữ dẫn đến. Cậu hỏi có đúng Helios là cha cậu không. Helios bỏ mũ nói:

-Nhất định ta là cha của con rồi, con hãy ước một điều để chứng minh. Helios này sẵn sàng lấy sông Styx ra bảo đảm.

Nhưng ai ngờ Phaeton lại xin cưỡi cỗ xe mặt trời mà cha hay điều khiển. Helios can:

- Đó là điều ta phải nghiêm cấm. Con không đủ sức để cưỡi. Ngay cả thần Zeus tối cao cũng không điều khiển được. Mà mẹ con không phải là thần nên con cũng chỉ là người trần. Con hãy thay đổi điều ước đi.


Phaeton không nghe lời cha. Thần buộc phải chấp nhận vì đã thề với sông Styx rồi, nếu chối thề sẽ bị mất ăn, mất mặc, mất không khí trong 10 năm (Cách mà một vị thần thực hiện lời hứa của mình như thế nào?).

Khi sắp đến bình minh, Phaeton được cha bôi cho loại mỡ chống ánh nắng lên người. Helios dặn rất kĩ càng, nhưng thấy việc làm có phần nguy hiểm nên muốn con rút lại điều ước. Phaeton tiếp tục cứng đầu không nghe mà quyết định lên đường.

Nhưng khi điều khiển, cậu đâu có đủ sức, tay cậu yếu, nên điều khiển lũ ngựa như đang thả dông chúng vậy. Lũ ngựa lúc bay lên lúc bay xuống. Ngựa bay xuống làm lửa biến làng mạc ở châu Phi thành hoang mạc, cư dân thành người da đen. Xứ biển của Poseidon và xứ địa ngục của Hades đều bị ảnh hưởng. Thần đất mẹ Gaia gào thét đòi thần Zeus phóng sét dập lửa. Các vị thần cũng phản ứng. Lập tức Zeus phóng sét dập lửa, sét đánh vào Phaeton, cậu ngã xuống biển và chết, ba cô con gái của thần Atlas nhặt được xác và an táng cậu bé.

Biết chuyện, Clineter hốt hoảng tìm xác con, khi biết cậu đã được an táng, bà chỉ biết ôm ngôi mộ, ba chị gái cũng đến. Họ khóc cho cái chết của em và biến thành cây bạch dương, nước mắt thì biến thành hổ phách.

Còn Helios, thần là người đau xót nhất, thần đóng chặt cửa, nằm, không ăn uống, không giao tiếp với ai. Để mặc cho ngọn lửa còn lại chiếu sáng đến lúc hoàng hôn. Đó là lần duy nhất thần không đi chiếu sáng.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  3. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  7. Sự tích chim năm trâu sáu cột và chim bắt cô trói cột (Tạo lúc: 16/03/2015)
  8. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Cóc kiện trời (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Sự tích mặt trăng (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn