TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Sự tích về vị thần biển Glaucus

Glaucus là một vị thần biển có xuất thân kỳ lạ. Theo Metamorphoses của Ovid, Glaucus vốn là một người chài lưới bình thường ở thành phố Anthedon xứ Boetia. Một ngày nọ, ông để ý và phát hiện ra một loại cỏ lạ dưới biển giúp cho bầy cá chết mà ông bắt được sống lại. Tò mò ăn thử, Glaucus may mắn được trở nên bất tử.

Lúc này, làn da Glaucus chuyển sang màu xanh, mái tóc màu xanh lục, cơ thể mọc thêm vây và nửa thân dưới hóa thành cá nên ông buộc phải "chuyển hẳn hộ khẩu" xuống biển.

Theo Alexander xứ Aetolia và Aeschrion xứ Samos, loại cỏ ma thuật mà Glaucus ăn vào vốn được trồng bởi thần Kronus và thường được thần Helios dùng để nuôi bầy ngựa kéo xe, giúp chúng làm việc liên tục không biết mệt mỏi.

Dưới đại dương, Glaucus chính thức được cặp vợ chồng thần biển gốc titan Oceanus và Tethys chào đón như một vị thần thực thụ. Ông sống cùng với các nereid trong cung điện dưới đảo Delos.

Sau khi hóa thành thần, Glaucus trở thành "người phát ngôn" uyên bác của thần biển Nereus, thường hay cứu giúp những ngư dân hoặc thủy thủ gặp nạn trong giông bão và đưa ra lời tiên tri cho họ.

Ông đã cứu cô bé Helle khi bị rơi xuống biển Hellespont. Danh ca Orpheus trong lúc tàu Argo gặp bão cũng đã cầu nguyện Glaucus giúp đỡ. Không chỉ dành hai ngày hỗ trợ con tàu tiếp tục hành trình, ông còn tiên tri cho hai vị anh hùng Heracles và Polyphemus tiếp tục hành trình riêng của họ. Tương tự, Glaucus cũng gặp Menelaus trên đường trở về để báo tin về cái chết tức tưởi của Agamemnon.

Người Hy Lạp cổ tin rằng mỗi năm một lần, Glaucus sẽ cùng bầy thủy quái của ông đi thăm tất cả bờ biển và hải đảo để đưa ra lời tiên tri. Ngư dân và thủy thủ dành cho ông sự kính trọng đặc biệt và lời tiên tri cũng rất được tin tưởng.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nữ thần rừng núi Dali (Tạo lúc: 30/07/2020)
  2. Chàng mồ côi Hò Kính Thán (Tạo lúc: 21/07/2020)
  3. Báu vật Sampo và sử thi Kalevala (Tạo lúc: 17/07/2020)
  4. Huyền thoại về Adapa (Tạo lúc: 17/07/2020)
  5. Sugaar và Mari - cặp vợ chồng thời tiết của người Basque (Tạo lúc: 14/07/2020)
  6. Thần mặt trời tối cao Endovelicus của người Lusitania (Tạo lúc: 14/07/2020)
  7. Thần chết Grim Reaper (Tạo lúc: 13/07/2020)
  8. Tử thần hình chó săn Cu’sith (Tạo lúc: 13/07/2020)
  9. Ác quỷ Succubus và Incubus (Tạo lúc: 13/07/2020)
  10. Tử thần Ankou (Tạo lúc: 13/07/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn