TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Sự tích về vị thần biển Glaucus

Glaucus là một vị thần biển có xuất thân kỳ lạ. Theo Metamorphoses của Ovid, Glaucus vốn là một người chài lưới bình thường ở thành phố Anthedon xứ Boetia. Một ngày nọ, ông để ý và phát hiện ra một loại cỏ lạ dưới biển giúp cho bầy cá chết mà ông bắt được sống lại. Tò mò ăn thử, Glaucus may mắn được trở nên bất tử.

Lúc này, làn da Glaucus chuyển sang màu xanh, mái tóc màu xanh lục, cơ thể mọc thêm vây và nửa thân dưới hóa thành cá nên ông buộc phải "chuyển hẳn hộ khẩu" xuống biển.

Theo Alexander xứ Aetolia và Aeschrion xứ Samos, loại cỏ ma thuật mà Glaucus ăn vào vốn được trồng bởi thần Kronus và thường được thần Helios dùng để nuôi bầy ngựa kéo xe, giúp chúng làm việc liên tục không biết mệt mỏi.

Dưới đại dương, Glaucus chính thức được cặp vợ chồng thần biển gốc titan Oceanus và Tethys chào đón như một vị thần thực thụ. Ông sống cùng với các nereid trong cung điện dưới đảo Delos.

Sau khi hóa thành thần, Glaucus trở thành "người phát ngôn" uyên bác của thần biển Nereus, thường hay cứu giúp những ngư dân hoặc thủy thủ gặp nạn trong giông bão và đưa ra lời tiên tri cho họ.

Ông đã cứu cô bé Helle khi bị rơi xuống biển Hellespont. Danh ca Orpheus trong lúc tàu Argo gặp bão cũng đã cầu nguyện Glaucus giúp đỡ. Không chỉ dành hai ngày hỗ trợ con tàu tiếp tục hành trình, ông còn tiên tri cho hai vị anh hùng Heracles và Polyphemus tiếp tục hành trình riêng của họ. Tương tự, Glaucus cũng gặp Menelaus trên đường trở về để báo tin về cái chết tức tưởi của Agamemnon.

Người Hy Lạp cổ tin rằng mỗi năm một lần, Glaucus sẽ cùng bầy thủy quái của ông đi thăm tất cả bờ biển và hải đảo để đưa ra lời tiên tri. Ngư dân và thủy thủ dành cho ông sự kính trọng đặc biệt và lời tiên tri cũng rất được tin tưởng.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Cái kết của hoàng đế Yayati cắm sừng vợ - Sử thi Mahabharata (Tạo lúc: 18/01/2021)
  2. Thần hộ mệnh Sosamshin (Tạo lúc: 16/01/2021)
  3. Dionysus - vị thần mang vẻ đẹp phi giới tính - biểu tượng của sự phi định kiến và nổi loạn (Tạo lúc: 16/01/2021)
  4. Hình phạt cho kẻ giả mạo thánh thần Salmoneus (Tạo lúc: 16/01/2021)
  5. Lycaon - Hình tượng người sói trong thần thoại Hy Lạp (Tạo lúc: 16/01/2021)
  6. Truyền thuyết về lời nguyền của Masakado (Tạo lúc: 18/12/2020)
  7. Kinh Dương Vương và Lạc Long Quân Sùng Lãm diệt Xương Cuồng (Tạo lúc: 11/12/2020)
  8. Cửu Vĩ Tiên Nương và Phấn Nhĩ Quỷ Vương Thần Nữ (Tạo lúc: 11/12/2020)
  9. Biểu tượng ngôi ba nữ thần - Triple Goddess (Tạo lúc: 04/12/2020)
  10. Herla - một vị vua trong đoàn Wild Hunt (Tạo lúc: 04/12/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn