TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Sự tích con rùa hay vì sao rùa luôn đem theo chiếc mai bên mình?

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng đất phía Bắc xa xôi của Philippines có một anh chàng mồ côi tên Pago sinh sống.

Tuy nhiên, thân hình Pago không giống với mọi người. Dù đã bước sang tuổi 30 nhưng anh chỉ cao 1m. Ngay cả bàn tay và bàn chân của anh ấy cũng rất nhỏ. Chính vì điều này mà Pago thường bị nhiều người trong làng bắt nạt và họ lấy anh ra làm trò vui tiêu khiển.

Người đàn ông này có một túp lều nhỏ được dựng bên cạnh bờ sông và anh sống một mình ở đó. Một số tin đồn nói rằng cha mẹ Pago đã bỏ rơi anh ngay khi họ nhìn thấy hình hài của con mình.

Sau đó một cụ già không có con đã nhận anh làm con nuôi và nuôi nấng anh. Trước khi qua đời bà nói với Pago rằng anh có một người anh trai tên Toro.

Bà thều thào: "Khi con mới được sinh ra, Toro được yêu cầu lên rừng đốn củi. Và từ đó Toro biệt tích không quay trở về". Nhiều người tin rằng Toro đã bị thú dữ ăn thịt, hoặc bị chìm trong một đầm lầy.

Nhưng riêng Pago thì vẫn luôn tin rằng anh Toro vẫn còn sống và mình sẽ gặp lại anh ấy vào một ngày nào đó. Đó là lý do Pago thường đi vào rừng với hy vọng tìm được người anh Toro.

Rồi một ngày nọ, Pago nhìn thấy một con chim kỳ lạ trong rừng. Con chim xinh đẹp này có những chiếc lông vũ rất thu hút với đầy màu sắc. Có một điều bất thường là tiếng chim hót líu lo dường như chính là âm thanh đang cầu cứu. Và rồi Pago phát hiện ra bàn chân của nó mắc kẹt vào cành cây cao nhất.

Cảm thấy con chim rất đáng thương, Pago đã trèo lên cây giúp đỡ nó. Anh đã gỡ đôi chân của chim ra khỏi cành cây.

Ngay sau đó con chim thay đổi hình dạng trước sự ngạc nhiên của Pago! Đó là một cô gái xinh đẹp, tỏa ánh sáng huyền diệu.

Khi này Pago sửng sốt hỏi: "Nàng là một cô tiên sao?"

Con chim trả lời: "Ta đã dõi theo anh trong thời gian dài. Ta biết tất cả những khó khăn mà anh đã trải qua trong cuộc sống. Bởi vì trái tim nhân hậu của anh, nên ta sẽ đưa một vật cho anh!"

Vừa dứt lời một viên kim cương lớn đã xuất hiện trên tay của nàng tiên và cô nói thêm: "Nó đủ để anh bắt đầu lại. Nếu anh định sử dụng viên kim cương để làm ăn, anh chắc chắn sẽ thành công".

Khi Pago đưa tay nhận lấy viên kim cương, nàng Tiên đột nhiên biến mất. Sau đó, anh đã bán viên kim cương cho một người nước ngoài và sử dụng số tiền đó làm vốn kinh doanh. Đúng như lời nàng tiên nói, Pago thực hiện nhiều công việc kinh doanh khác nhau và tất cả đều đạt được thành công mỹ mãn.

Pago trở nên giàu có và nổi tiếng khắp vùng với việc xây những ngôi nhà bằng đá. Rất nhiều người tìm kiếm và săn đón anh.

Và Pago quyết định rời khỏi túp lều của mình. Anh đã chọn một vị trí đẹp trong làng để xây nên một ngôi nhà cao lớn. Nhưng có vẻ như từ một người nhút nhát, hiền lành, giờ đây Pago đã trở thành một con người ích kỷ, xấu xa và có phần ngớ ngẩn. Anh không biết chia sẻ sự giàu có của mình.

Pago nói với mọi người rằng: "Tôi sẽ không bao giờ nghèo khổ nữa! Tôi sẽ không bị ai ngược đãi nữa!"

Nhưng rồi một cơn bão đổ vào ngôi làng và lũ lụt xảy ra. Rất nhiều người đã phải sơ tán khỏi đây. Những ngôi nhà mà Pago xây dựng đã bị gió thổi bay đi. Điều đó cho thấy các loại vật liệu xây nhà đều có chất lượng kém. Mọi người đã bị lừa dối và họ nổi giận với Pago.

Vào một đêm khuya, Pago bị tiếng gõ cửa inh ỏi đánh thức, sau đó anh đi mở cửa xem có chuyện gì. Trước mặt Pago là một người đàn ông cao to và trông rất giống anh. Người đàn ông này có chiều cao và hình dạng cơ thể bình thường. Anh ta nói: "Em trai của tôi, Pago".

Pago hỏi người đàn ông: "Toro phải không?"

Người đàn ông trả lời: "Phải. Anh chính là anh trai của em. Những gì mọi người nói với em rằng anh đã chết là không đúng sự thật. Anh đã cố gắng thử vận may của mình trong thành, anh đã làm việc nhưng không may mắn như em! Ngôi nhà của em khá rộng. Em có thể cho anh ở lại đây với em không?"

Khi Toro chuẩn bị ôm lấy người em trai của mình thì Pago đã tránh sang một bên và nói: "Em xin lỗi! Nhưng chúng ta không thích hợp để sống cùng nhau. Thêm một lý do nữa là em không quen sống với ai đó".

Toro tiếp tục nài nỉ: "Mưa đang rất lớn và anh không còn nơi nào để đi! Em trai à, em hãy giúp anh!". Nhưng Toro vẫn không thay đổi được ý định của Pago, vì vậy anh ta đành phải buồn bã rời khỏi căn nhà.

Những ngày sau mưa tiếp tục kéo dài và nước ngày càng dâng cao. Khi đó chỉ có căn nhà của Pago là vẫn còn đứng vứng trước sự khắc nghiệt của thời tiết.

Do đó dân làng đã đến hỏi xin Pago cho trú ẩn trong căn nhà của anh cho đến khi cơn bão đi qua. Nhưng Pago vẫn dửng dưng trước lời van xin của những người hàng xóm.

Vào một đêm khác, Pago lại bị tiếng gõ cửa của Toro đánh thức. Khi này Toro nói to: "Pago, em hãy mở cửa ra. Anh cần một nơi trú ẩn để vượt qua cơn mưa này!".

Đáp lại lời Toro, Pago chỉ mở cửa sổ và nhìn ra ngoài. Anh ta trông thấy người anh của mình đang ướt sũng và nước đã ngập đến cổ Toro cùng các dân làng.

Họ hét to: "Chúng tôi sắp chết đuối! Hãy giúp chúng tôi Pago!".

Nhưng Pago lại nói rằng: "Tôi đã cố gắng làm việc chăm chỉ một mình để có được cơ ngơi như hôm nay. Ngôi nhà này là của tôi! Có phải mọi người đã quên hết tất cả những gì đã làm với tôi trước đây không?"

Ngay khi Pago dứt lời đột nhiên có một thứ ánh sáng kỳ lạ xuất hiện trên đôi mắt của Toro, vẻ ngoài của anh cũng thay đổi khác thường. Cùng lúc đó, một tiếng sấm đinh tai và vệt sáng chói láo xuất hiện.

Toro bây giờ đã biến thành nàng tiên. Trong cơn tức giận nàng tiên nói với Pago: "Ta không ngờ rằng anh thay đổi đến vậy. Từ bây giờ ngôi nhà đó sẽ luôn luôn bên anh! Ngôi nhà đó là của anh!".

Và dân làng chứng kiến cảnh căn nhà của Pago từ từ biến mất. Mọi người kêu lên, "nó đã tan biến trong dòng nước lũ!".

Cơn mưa triền miên sau đó cũng bắt đầu chấm dứt và nàng tiên biến thành một con chuồn chuồn. Đây là dấu hiệu cho thấy cơn bão sắp kết thúc và nước lũ sẽ rút xuống.

Sau đó những tài sản của Pago đã biến mất, không để lại dấu tích gì. Nhưng trên bờ sông, ngay chỗ túp lều xưa kia của Pago, dân làng phát hiện một con vật kỳ lạ đang bò đi rất chậm. Con vật này sẽ dừng lại và rụt cổ vào trong chiếc mai của mình mỗi khi nhìn thấy con người. Hành động đó như thể nó đang cảm thấy xấu hổ với mọi người xung quanh.

Một điều lạ lùng khác khiến người dân chú ý đến con vật kỳ lạ là chiếc mai cứng cáp của nó tựa như một hòn đá và dường như đó là một ngôi nhà gắn liền với cơ thể của nó.

Họ bàn tán với nhau rằng: "Nó đúng là một sinh vật nhỏ bé, nhút nhát và cũng chậm chạp". Họ cũng nói với nhau là loài vật này có rất nhiều điểm tương đồng với Pago. Đó là lý do mà mọi người gọi nó là Pagong. Trong tiếng Philippines, pagong có nghĩa là con rùa.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích dưa hấu (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Sự tích cây huyết dụ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Sự tích chim hít cô (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  10. Sự tích chim tu hú (Tạo lúc: 06/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn