TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Quái điểu Harpy

Quái điểu Harpy là tên gọi chung của những quái thú nữ đầu người mình chim, con của thần biển Thaumas và Oceanid Electra (đều là những vị thần của biển cả), và là chị em của nữ thần cầu vồng Iris. Ngoài ra, các Harpy cũng được cho là những người chị em với Arke (chị em sinh đôi với Iris) và thần sông Hydaspes.

Chúng có nhiệm vụ mang những kẻ phạm tội đến cho ba nữ thần Erinyes hoặc phổ biến hơn là quấy phá bữa ăn của những kẻ bị thần linh trừng phạt.

Trong những câu chuyện thần thoại ban đầu, Harpy được miêu tả là những người phụ nữ đẹp mang thân hình của loài chim. Tuy nhiên sau đó, điển hình là trong câu chuyện về vua Phineus - vua của xứ Thrace, Harpy được xem là những con chim có đầu của một phụ nữ, mang hơi thở kinh tởm với bộ móng vuốt sắc bén và dài trên tay, khuôn mặt hốc hác, tiều tụy vì đói, theo Aeschylus và Vergilius. Trong câu chuyện trên, Harpy là những tay sai của thần Zeus. Phineus được các vị thần ban tặng một món quà đó là khả năng tiên tri. Tuy vậy, có vẻ như ông ta đã sử dụng món quà này không được khôn khéo. Zeus không hài lòng bởi Phineus đã tiết lộ quá nhiều tiên cơ nên đã bày ra một hình phạt đối với vị vua này. Zeus phái Harpy xuống trần để trừng phạt Phineus.

Ông giam Phineus trên một hòn đảo với ê chề thức ăn, tuy vậy, mỗi lần Phineus định ăn một thứ gì đó thì lũ Harpy sẽ ngay lập tức nhào xuống cướp đồ ăn khỏi tay Phineus. Đây đúng là một hình phạt khủng khiếp khi có đồ ăn ngay trước mắt mà không thể ăn.

Trong một vài truyền thuyết, người ta còn kể rằng Harpy xuất hiện trên đường đến địa ngục Tartarus, trừng phạt và hành hạ những linh hồn bị đày đến nơi này.

Các Harpy thường xuất hiện bất ngờ trên không trung và quắp những kẻ bất lương đem đến cho Erinyes, nữ thần của sự báo thù. Khi một người đột nhiên biến mất khỏi dương gian, người ta nói rằng hắn đã bị Harpy bắt đi. Trong tác phẩm Odyssey của Homer, Harpy được xem là những cơn gió cuốn mọi người đi. Là hiện thân của gió và không khí, Harpy thường đi cùng với những vị thần gió và không khí khác, như Boreads, những người con trai của thần gió bắc Boreas.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thủy quái Vodyanoy (Tạo lúc: 04/11/2020)
  2. Vetala - con quái vật hút máu đáng sợ nhất của Ấn Độ (Tạo lúc: 04/11/2020)
  3. Bonnacon - quái vật "phóng uế chất độc" (Tạo lúc: 08/10/2020)
  4. Yêu quái đồng tử Yamawaro (Tạo lúc: 18/08/2020)
  5. Yêu quái chuyên cướp thi hài người nhiều nghiệp Kasha (Tạo lúc: 18/08/2020)
  6. Hải quái Thận (Tạo lúc: 18/08/2020)
  7. Yêu quái Hitotsume-kozō hay thằng nhãi một mắt (Tạo lúc: 18/08/2020)
  8. Quái vật huyền thoại Cockatrice (Tạo lúc: 17/07/2020)
  9. Người đẹp và quái vật (Tạo lúc: 01/03/2020)
  10. Con yêu quái Ba Bị Onibaba đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản (Tạo lúc: 21/02/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn