TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Herla - một vị vua trong đoàn Wild Hunt

Truyện kể rằng Herla là một vị vua người Briton. Một ngày nọ, ông gặp một sinh vật kì lạ: có ngoại hình như người lùn, râu đỏ và chân có móng guốc, cưỡi trên lưng một con dê. Kẻ lạ mặt xưng là một vị vua trong núi - và hẹn với Herla rằng trong đám cưới của người này thì người kia sẽ đến dự.

Một năm sau, Herla kết hôn. Vị vua núi bí ẩn kia đến dự, mang theo một đoàn tùy tùng cùng những món quà vô cùng hoành tráng, làm lu mờ toàn bộ các vị khách trong bữa tiệc.

Một năm sau, vua núi kết hôn và mời Herla đến dự. Đoàn tùy tùng của Herla len lỏi theo hoa tiêu qua những vách núi cheo leo và những hang sâu hun hút, cuối cùng đặt chân đến lâu đài nguy nga tráng lệ của vua núi. Tiệc cưới hoành tráng kéo dài suốt 3 ngày, và đoàn của Herla được tiếp đón trọng thị suốt thời gian đó. 3 ngày sau, Herla từ biệt vua núi về nhà. Vua núi liền trao cho Herla một con chó săn, dặn không ai được xuống ngựa trước khi con chó này chạm đất.

Cả đoàn trở về thế giới loài người, nhưng cảnh tượng thay đổi đến lạ lùng. Herla hỏi chuyện một người chăn cừu già, thì ông ta chỉ nhớ được là có truyện kể 300 năm trước vị vua vùng này đã mất tích. Sau đó người Saxon đã tràn đến đây định cư, đánh bại và tiêu diệt các vương quốc của người Briton. Vị vua lúc ấy mới bàng hoàng nhận ra. Một vài người trong đoàn tùy tùng vội vã nhảy xuống đất, và ngay lập tức biến thành tro bụi. Herla lệnh không cho ai xuống ngựa trước khi con chó săn nhảy xuống - nhưng con chó lại không thèm bước xuống, và thế là Herla và đoàn tùy tùng cứ cưỡi ngựa đi mãi khắp thế gian. Người ta nói rằng họ đã nhập đoàn thợ săn Wild hunts.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Một nhà thơ chân chính (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  3. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  4. Ngài Hansaem đã nuốt chửng một con ruồi như thế nào và chuyện xảy ra tiếp theo (Tạo lúc: 13/11/2021)
  5. Sự tích Thỏ Ngọc giã thuốc trường sinh trên cung trăng trong đêm trăng rằm (Tạo lúc: 08/11/2021)
  6. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  7. Sự tích Ông Tà (Nek Tà) của người Khmer - Nam Bộ (Tạo lúc: 04/11/2021)
  8. Chàng mọt sách (Tạo lúc: 31/10/2021)
  9. Nam Kha thái thú - Hay chuyện giấc mộng Nam Kha (Tạo lúc: 18/10/2021)
  10. Kết mỗi uyên ương - cảm ơn Hồ tiên Thu Phương (Tạo lúc: 17/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn