TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Dullahan - kỵ sĩ không đầu

Kỵ sĩ không đầu (hay kỵ sĩ bóng đêm), là hiện thân của bóng đêm, một trong những bóng ma đáng sợ nhất trong thần thoại Celtic. Hắn ta chỉ xuất hiện lúc Mặt trời khuất bóng, và vào những dịp lễ hội và ngày lễ đặc biệt của Ireland. Một khi vó ngựa của kỵ sĩ không đầu Dullahan dừng lại, ở nơi đó sẽ có người phải lìa xa thế giới. Dullahan chính là điềm báo của cái chết, cũng có thể nói nhân vật này là một vị thần chết.

Có người lại cho rằng hắn là một hồn ma chết trận, oán khí tích tụ, không siêu thoát được mà cứ lang thang trên trần gian hại người.

Cũng có người nói rằng, kỵ sĩ không đầu Dullahan là hiện thân của thần Crom Dubh, người được đức vua Ireland là Tighermas thờ phụng trung thành.

Tương truyền, kỵ sĩ không đầu Dullahan được miêu tả là một người đàn ông rong ruổi khắp đất nước trên con ngựa đen không đầu. Hoặc nều có đầu, thì đó sẽ là cái có đôi mắt sáng rực lửa và thân mình dài 6 mét trở lên, còn đầu thì được cầm trên tay mình. Cũng có khi, kỵ sĩ không đầu cưỡi trên chiếc xe ngựa có 6 con.

Tốc độ di chuyển của chiếc xe nhanh tới mức, bánh xe ngựa ma sát xuống đường tạo thành hai vệt đường lửa sáng rực và khiến cho cây cối hai bên đường cháy xém.

Dullahan là một kẻ cao lớn, luôn mặc đồ đen. Đôi tay của hắn không cần cầm tay cương. Hắn sử dụng cái đầu của mình như là một chiếc đèn để soi đường. Bằng việc giơ cao “chiếc đèn lồng” đó lên, hắn có thể nhìn thấy được mọi thứ từ 1 khoảng cách rất xa, kể cả trong những đêm trời tối nhất. Cặp mắt của hắn đảo đi đảo lại liên tục để tìm nạn nhân mới, trong khi miệng của hắn lúc nào cũng nở 1 nụ cười ma quái. Còn tay kia thì cầm cây roi quất ngựa được làm từ cột sống người.

Khi Dullahan ngừng bước ở đâu nào thì chắc chắn tại đó sắp có người qua đời ở chính chỗ mà hắn đang đứng. Vào đêm Dullahan xuất hiện thì không một người dân nào dám bước ra đường vì họ sợ sẽ bắt gặp hắn. Không có gì có thể cản bước hắn, tất cả các cửa, khóa đều tự động mở ra khi hắn tiến tới gần.

Nếu bạn nghe thấy tiếng Dullahan gọi tên bạn, thì chắc chắn là bạn sẽ chết chỉ trong vòng mấy ngày tới thôi. Hắn không thích ai nhìn thấy hắn và nếu hắn phát hiện bạn đang dõi theo hắn, Dullahan sẽ khiến bạn mù lòa bằng cách dùng chính cái roi của hắn để móc mắt bạn ra.

Trong một số truyền thuyết thì kể ràng con ngựa của Dullahan cũng không có đầu và kéo theo một chiếc xe bốn bánh có chở theo một cỗ quan tài, cùng với rất rất nhiều đầu lâu và nến. Những ai nhìn thấy Dullahan đều bị quất vào mắt bởi cây roi hoặc bị úp cả một chậu đậm đặc máu vào người như một cách để hắn đánh dấu các nạn nhân. Tuy nhiên, điểm yếu của Dullahan là hắn ta rất sợ vàng. Dullahan sẽ biến mất nếu bạn ném một vài đồng vàng dưới chân hắn.

Nhiều người nghĩ rằng, Dullahan bị mù. Trái ngược lại, hắn là kẻ có nhãn lực cực tốt. Mỗi khi "đánh hơi" thấy mùi của sự chết chóc, hắn sẽ nâng cao đầu, mở to đôi mắt và soi rọi vào từng ngôi nhà từ khoảng cách hàng nghìn km, thậm chí ở cả những nơi đen tối nhất.

Khi bắt gặp dân thường trên đường, hắn luôn khiến người đối diện sợ hãi tột cùng với ánh nhìn thẳng không chớp mắt cùng nụ cười của kẻ bề trên.

Trên con ngựa đen trung thành của mình, một khi đã phát hiện thấy người đang hấp hối trong những căn nhà dọc đất nước, Dullahan sẽ tăng tốc hắc mã.

Dullahan-ky-si-khong-dau

Điều đáng sợ nhất và cũng là quyền năng vô địch của kỵ sĩ không đầu Dullahan chính là, khi vó ngựa dừng chân, Dullahan sẽ hét to tên một người rồi rút cạn sinh lực của họ.

Cũng có khi, khi bắt gặp ai đó lang thang trên đường, thì đó cũng là khoảnh khắc cuối cùng người đó còn nhìn thấy đất trời. Vì, chỉ trong thời gian ngắn, kỵ sĩ không đầu sẽ lại rút cạn sinh lực của người đó.

Vì lẽ đó, người Ireland thường truyền tai nhau rằng, để tránh đụng độ phải "sứ giả của thần chết" Dullahan vào những dịp lễ hội, đặc biệt là từ tháng cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 khi lễ hội Crom Dubh diễn ra, người ta không nên ra ngoài vào tối muộn và ban đêm.

Hoặc giả như có bắt gặp Dullahan thì hãy quẳng về phía hắn ta những vật bằng vàng hoặc bụi vàng. Một kẻ tung hoành ngang dọc khắp đất nước, kẻ "ban phát" cái chết khắp nơi lại có nỗi sợ kinh hoàng với vàng!

Truyền thuyết kể lại rằng: Có một người đàn ông đang cưỡi ngựa về nhà ở ngôi làng Roundstone, bỗng, xung quanh tối sầm hơn, rồi người đó nghe thấy tiếng ngựa hú vang khắp trời ở sau lưng mình.
Đây là con ngựa đen đáng sợ, ngựa dừng ở đâu thì người chết đến đó.

Dullahan-dung-do-dan-thuongBức họa về cuộc đụng độ của dân thường với kỵ sĩ không đầu Dullahan của họa sĩ John Quidor (vẽ năm 1858).

Chỉ kịp hét lên một tiếng kinh hoàng, người đàn ông đó chạy hết sức có thể về ngôi nhà đang sáng đèn phía trước. Tuy nhiên, cảm giác như thời gian bị cô đặc lại, bước chạy trở nên nặng nề, đúng lúc này, ông ta móc trong túi đồng vàng và quẳng về phía kỵ sĩ không đầu.

Một tiếng gầm vang lên. Khi người đó quay lại, tất cả biến mất, kỵ sĩ không đầu và con ngựa của hắn ta biến mất, như chưa từng có sự hiện diện!

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  2. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  3. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  4. Sự tích hạt đậu (Tạo lúc: 25/03/2015)
  5. Sự tích ông đầu rau (Tạo lúc: 26/03/2015)
  6. Không buông tay (Tạo lúc: 11/04/2015)
  7. Momo Tarou - Cậu bé anh hùng sinh từ quả đào (Tạo lúc: 13/04/2015)
  8. Kaguya Hime - Nàng công chúa trong ống tre (Tạo lúc: 13/04/2015)
  9. Nhất dạ trạch (Đầm một đêm) hay truyền thuyết Tiên Dung - Chử Đồng Tử (Tạo lúc: 17/05/2015)
  10. Tết Trung Thu: Sự tích kỳ ảo của ngày tết dưới trăng (Tạo lúc: 05/09/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn