TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Selkie - Người hải cẩu

Selkie (tên khác: silkie, sylkie, selchie) hay Người Selkie (Selkie Folk) có nghĩa là "Người hải cẩu" là những câu chuyện thần thoại về những sinh vật lưỡng cư kỳ lạ, sống chủ yếu ngoài đại dương có khả năng hóa thú và biến thành người. Họ có thể thay đổi hình dạng từ hải cẩu khi ở dưới biển thành con người trút bỏ lớp da hải cầu bên ngoài như cởi một tấm áo và biến thành con người, thường là một cô gái rất xinh đẹp.

Những truyền thuyết về Selkie đa phần là những câu chuyện buồn và lãng mạn, kể về mối tình của một nàng Selkie với một anh chàng ngư dân nào đó. Anh ta đánh cắp lớp da hải cẩu cô để cô không thể trở vè biển cả, buộc cô trở thành vợ mình. Selkie thực sự là một người tình tuyệt vời, một người vợ đảm đang, dịu hiền. Tuy nhiên, các Selkie chỉ có thể sống trên đất liền liên tục trong 7 năm, quá thời gian đó, các nàng Selkie thường thể hiện nỗi nhớ biển và khao khát được trở về ngôi nhà thực sự của mình ngoài khơi xa.Nhưng trong lòng selkie lại luôn hướng về biển cả, luôn mong được trở về. Người vợ đó có thể sẽ sinh cho người chồng loài người một vài đứa con, nhưng một khi đã tìm thấy tấm da của mình, cô sẽ lập tức trở về với biển, bỏ lại đứa con mà cô yêu thương.

Trong một vài câu chuyện, đứa con sẽ biết được nơi cất giấu tấm da hải cẩu hoặc đôi khi, selkie đó đã kết hôn với một selkie khác rồi. Cho dù trong các phiên bản dành cho trẻ em, selkie thường trở lại thăm gia đình trên đất liền mỗi năm một lần, nhưng trong hầu hết các câu chuyện, cô ấy sẽ ra đi mãi mãi. Trong một phiên bản, người chồng loài người sẽ không bao giờ nhìn thấy selkie nữa (ít nhất là trong dạng người), nhưng đứa con đôi lúc sẽ nhìn thấy một con hải cẩu lớn từ phía xa đang hướng về phía mình với vẻ buồn rầu

Chúng ta có thể trách Selkie vô tình, nhẫn tâm nhưng có lẽ cũng nên thông cảm cho nàng, Selkie sinh ra đã thuộc về biển cả, nàng không thể cưỡng lại tiếng gọi của bản năng. Sẽ thật nhẫn tâm nếu cứ để Selkie phải chết dần trong héo hon trên đất liền như một tù nhân. Tuy rời bỏ gia đình nhưng người ta nói rằng vẫn thấy Selkie - trong lốt hải cẩu ghé vào bờ chơi đùa với những đứa con của mình.

Cũng có cả những Selkie nam giới lên đất liền. Họ xuất hiện trong hình dáng những người đàn ông đẹp đẽ và vô cùng quyến rũ, có sức thu hút rất lớn với phụ nữ. Các Selkie nam tìm kiếm tình yêu nơi những người phụ nữ không hạnh phúc trong hôn nhân hay những người vợ đang mòn mỏi chờ đợi người chồng đi biển lâu ngày không về. Trong một mô-típ phổ biến về một nàng "Ursilla" của Orkney ("Ursilla" chỉ là biệt hiệu), khi muốn tìm đến một selkie nam, nàng chỉ cần nhỏ bảy giọt nước mắt xuống biển, một Selkie nam sẽ xuất hiện và yêu thương họ hết lòng.

Đứa trẻ được sinh ra giữa selkie và con người thì tay có thể có màng bơi. Trong các câu chuyện ở Shetland, selkie sinh ra con có "một lớp màng mỏng giữa những ngón tay" hay "Ursilla" khi có con với selkie nam sẽ sinh ra những đứa trẻ tay có màng, những ngón chân làm bằng sừng và thường bị cắt đi. Một số người trong thực tế thực sự đã có những đặc điểm có những đặc điểm di truyền này (theo Walter Traill Williams).

Theo một phiên bản, selkie chỉ có thể biến thành người 7 năm một lần bởi họ là những linh hồn tội lỗi. Có ý kiến cho rằng là selkie có thể là con người đã từng phạm phải lỗi làm nghiêm trọng hoặc thiên thần bị rơi xuống từ thiên đàng

Xem ngay truyện hay khác

  1. Frau Holle - Nữ thần Tuyết (Tạo lúc: 23/11/2020)
  2. Vetala - con quái vật hút máu đáng sợ nhất của Ấn Độ (Tạo lúc: 04/11/2020)
  3. Strzyga - quỷ hút máu trong thần thoại Slavic (Tạo lúc: 04/11/2020)
  4. Alviss - Đứa "con rể hụt" của thần Thor (Tạo lúc: 04/11/2020)
  5. Bonnacon - quái vật "phóng uế chất độc" (Tạo lúc: 08/10/2020)
  6. Mari vị nữ thần trung tâm của người Basque (Tạo lúc: 08/10/2020)
  7. Tatzelwurm - rồng vùng Alps (Tạo lúc: 08/10/2020)
  8. Yêu tinh Yule Lad - Những anh chàng Giáng sinh (Tạo lúc: 08/10/2020)
  9. Iamus - Đứa con tài năng của thần mặt trời (Tạo lúc: 07/10/2020)
  10. Otrera - nữ hoàng Amazon đầu tiên (Tạo lúc: 07/10/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn